DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khoảng 13.000 SV tài chính, ngân hàng sẽ không xin được việc
15:34 29/01/2013 GMT+7
Trong vòng 4 năm tới, số sinh viên (SV) tài chính, ngân hàng không xin được việc sẽ là khoảng 13.000 người. Do vậy, Bộ GDĐT đã có chủ trương dừng mở mới các cơ sở đào tạo và các ngành đào tạo nói trên.
Trong vòng 4 năm tới, số sinh viên (SV) tài chính, ngân hàng không xin được việc sẽ là khoảng 13.000 người. Do vậy, Bộ GDĐT đã có chủ trương dừng mở mới các cơ sở đào tạo và các ngành đào tạo nói trên.

Trong chương trình “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời” tối 27/1, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận đã giải đáp những thắc mắc của thí sinh (TS) về việc thay đổi trong công tác đào tạo, ngành học trong năm 2013.

Chỉ dừng mở mới, không dừng đào tạo

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định: Bộ GDĐT không có chủ trương dừng đào tạo các chuyên ngành tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh và kế toán mà chỉ dừng mở mới cơ sở đào tạo và các ngành đào tạo nói trên. Việc làm này nhằm điều chỉnh cơ cấu nguồn nhân lực được đào tạo ở bậc ĐH, hạn chế những ngành đã đào tạo tương đối đầy đủ nguồn nhân lực, khuyến khích mở mới những ngành đạo tạo mà nhu cầu trong những năm tới rất cần nhưng hiện quy mô đào tạo chưa đủ.
Khoảng 13.000 SV tài chính, ngân hàng sẽ không xin được việc 1
Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận trong chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời" tối 27/1. Ảnh VGP.
Hiện, số lượng SV các ngành nói trên ra trường mỗi năm rất lớn. Theo một con số do Viện Nhân lực Ngân hàng Tài chính vừa công bố, trong vòng 4 năm tới, số SV tài chính, ngân hàng không xin được việc sẽ là khoảng 13.000 người. Theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, có 2 nguyên nhân khiến số lượng các cơ sở đào tạo cũng như số lượng SV theo học các ngành tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh và kế toán tăng mạnh. Đó là, nền kinh tế phát triển mạnh trong thời gian qua khiến số lượng doanh nghiệp tăng mạnh, nhu cầu nguồn nhân lực về lĩnh vực này rất lớn. Trong khi đó, việc đào tạo các chuyên ngành này không cần trang thiết bị nhiều so với các ngành khác. Khi nền kinh tế gặp khó khăn, nhu cầu nguồn nhân lực trong các ngành này giảm đi.

Do đó, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khuyến cáo, mặc dù Bộ GDĐT không có chủ trương dừng đào tạo các ngành này, những cơ sở đào tạo đã được phép đào tạo vẫn tuyển sinh bình thường trong năm học tới, nhưng các TS nên cân nhắc, thận trọng lựa chọn.

Trong những năm tới, Bộ GDĐT coi việc chấn chỉnh lại kỷ cương trong đào tạo là một nhiệm vụ trọng tâm, không giới hạn trong các ngành ngành tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh và kế toán mà ở tất cả các ngành. Tất cả các ngành sẽ được phát cảnh báo thường xuyên để các TS chuẩn bị thi vào các trường ĐH, CĐ có những con số thống kê chính xác; đồng thời các nhà trường cũng nhìn thấy khả năng tiếp nhận nguồn lao động mình cung cấp để có các giải pháp kịp thời. Bộ cũng sẽ đưa ra giải pháp để khuyến khích, cân đối các ngành học nhằm cung ứng nguồn lao động phù hợp với nhu cầu thị trường lao động.

Chấn chỉnh đào tạo liên thông về đúng bản chất

Nhiều câu hỏi của SV về vấn đề đào tạo liên thông cũng được gửi đến Bộ trưởng Phạm Vũ Luận. Bộ trưởng khẳng định, Bộ không dừng đào tạo liên thông mà chỉ triển khai các giải pháp để đưa liên thông trở về đúng bản chất của nó.

Theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, hình thức đào tạo liên thông nhằm tạo cơ hội học tập suốt đời cho mọi người. Việc Bộ GDĐT siết chặt liên thông nhằm đưa đào tạo liên thông về đúng bản chất của nó, tránh việc nhận thức, tổ chức liên thông như một hệ đào tạo. Đồng thời việc thay đổi này nhằm đưa Luật Giáo dục Đào tạo đã có hiệu lực vào cuộc sống để đảm bảo chất lượng đầu ra.

Trường hợp đã tốt nghiệp được 3 năm, có thời gian làm việc trong cơ sở, có kinh nghiệm thực tiễn thì hoàn toàn có quyền thi liên thông vào học các trường ĐH. Với học sinh học nghề, trung cấp chuyên nghiệp mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thực tiễn muốn thi liên thông ngay sau khi tốt nghiệp thì phải dự thi như các TS tốt nghiệp THPT. Đối với những TS tốt nghiệp trung cấp đã có tích lũy kỹ năng mềm về nghề nghiệp, Bộ sẽ xây dựng môn thi phù hợp.

Dương Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm