Khoảng 100 bệnh nhân khó khăn sẽ được mổ mắt miễn phí

14-04-2018 9:55 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Hơn 400 bà con đăng ký hiến giác mạc.Người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách mắc các bệnh lý về mắt cư trú tại 4 xã của huyện Kim Sơn – Ninh Bình đã được các bác sĩ của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khám và điều trị miễn phí.

 

Ngày 14/4, đoàn bác sỹ, điều dưỡng của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã chia làm 4 hướng đến các xã Cồn Thoi, Văn Hải, Kim Tân, Kim Mỹ của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình để khám mắt miễn phí cho bà con nơi đây.

Những người được khám mắt miễn phí gồm hơn 400 bà con đã đăng ký hiến giác mạc, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, mắc các bệnh lý về mắt cư trú trên địa bàn.

BS Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc phụ trách chuyên môn-, Bệnh viện Mắt Hà Nội cho biết, sau khi khám, sàng lọc các ca bệnh, Bệnh viện sẽ tiến hành mổ miễn phí cho khoảng 100 trường hợp bị đục thể thủy tinh bằng phương pháp Pharco, mổ quặm mi (lộn mí mắt) và bệnh mộng thịt ở 4 xã trên.

Đây là một trong các hoạt động của chuỗi sự kiện vì cộng đồng nhân kỷ niệm 1 năm Ngày thành lập Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 (ngày 22-4-2017/ 22-4-2018)

Theo BS Đặng Xuân Nguyên, các bệnh đục thuỷ tinh thể, quặm mi là những bệnh lý về mắt khá phổ biến trong cộng đồng, trong đó bệnh đục thuỷ tinh thể là bệnh gặp chủ yếu ở người lớn tuổi và là nguyên nhân gây mù hàng đầu nhưng phần lớn có thể điều trị hiệu quả được thông qua phẫu thuật.

Bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đang khám mắt cho người dân trên địa bàn 4 xã của huyện Kim Sơn- Ninh Bình

Với bệnh quặm nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến sẹo giác mạc, làm tăng nguy cơ bị viêm loét giác mạc, nguy hiểm hơn là giảm sút thị lực và mù lòa hoàn toàn. Bệnh mộng thịt không điều trị khỏi bằng thuốc mà cũng cần phẫu thuật

Theo ước tính, trên thế giới cứ 5 giây lại có thêm một người bị mù, và cứ 1 phút thế giới có thêm 1 trẻ bị mù. Đến 90% người mù sống ở các nước nghèo và đang phát triển với các điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế khó khăn, trong đó có Việt Nam.

Hiện cả nước có khoảng 2 triệu người mù loà và có thị lực kém nhưng khoảng 1/3 trong số này là những người nghèo không đủ tiền chữa trị. Trong khi đó, 80% số trường hợp mù lòa có thể phòng chữa được nếu chúng ta có được các biện pháp phòng chống hiệu quả.

Đại diện Hội chữ thập Đỏ huyện Kim Sơn cho hay, Ninh Bình hiện nay là địa phương dẫn đầu cả nước về số người hiến giác mạc sau khi qua đời với hơn 20.000 người đăng ký trên tổng số 70.000 dân tại địa phương.

Người đầu tiên hiến giác mạc ở Việt Nam cũng là một cụ bà 83 tuổi ở xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, Ninh Bình. Nghĩa cử cao đẹp ấy đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư trong tỉnh và trên cả nước.


Thái Bình
Ý kiến của bạn