Khoai tây là một trong bốn loại lương thực chủ yếu trên thế giới bên cạnh lúa gạo, lúa mì và ngô (bắp) cung cấp nguồn carbohydrates cho cơ thể. Carbonhydrate là một trong các chất dinh dưỡng đa lượng và là nguồn năng lượng chính của cơ thể bạn. Carbonhydrate gồm có 3 loại cấu trúc là: chất xơ, tinh bột và đường. Chất xơ và tinh bột là carbohydrate phức hợp, trong khi đường là carbohydrate đơn giản. Theo thống kê cứ trung bình một phút luyện tập sức bền vận độn viên cần một gam carbohydrate, vì nó là nhiên liệu chính cho não và cũng là nguồn năng lượng chủ yếu cho cơ bắp do đó carbonhydrate rất quan trọng đối với cả hoạt động thể chất và tinh thần.
Tìm hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của khoai tây Mỹ. Một củ khoai tây Mỹ trung bình cân nặng khoảng 148g có khoảng 26g complex carbohydrate và sẽ cho 110 kcal và không chứa chất béo, không có cholesterol. Nó còn chứa khoảng 27mg vitamin C, tức đạt 30% nhu cầu vitamin C một ngày của một người. Vitamin C đặc biệt cần thiết cho sự tạo thành collagen trong cơ thể cho mô dưới da, mô liên kết ở xương khớp. Ngoài tác dụng chống oxy hóa nổi tiếng, vitamin C còn giúp tạo kháng thể, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà bạn và gia đình đặc biệt cần trong mùa đại dịch COVID-19 này, phòng chống các bệnh nhiễm trùng và quan trọng trong các tình trạng nhiễm virus.
Hãy cùng nhau bảo vệ sức khoẻ cho mình và gia đình trong mùa đại dịch này với công thức nấu ăn thông minh “smart recipes” với khoai tây Mỹ.
ẾCH UM KHOAI TÂY MỸ
4 Phần ăn
Nguyên liệu
- Ếch: 200g
- Khoai tây nâu Mỹ: 300g
- Khoai tây tím Mỹ: 100g
- Sả, đập dập, cắt khúc: 2 cây
- Lá quế: 20g
- Tỏi băm: 10g (1 muỗng canh)
- Nước dừa xiêm: 300g
Nước ướp ếch
- Bột nghệ: 3,3g (1 muỗng cà phê)
- Sả băm: 1,6g (1 muỗng cà phê)
- Ớt hiểm, đập dập: 5g (2 trái)
- Nước mắm: 5ml (1 muỗng cà phê)
- Bột ngọt (nếu thích): 1,6g (½ muỗng cà phê)
- Đường: 1,6g (½ muỗng cà phê)
- Tiêu xay: 0,5g (1/3 muỗng cà phê)
- Hạt nêm: 1,6g (½ muỗng cà phê)
Phương pháp chế biến
1. Khoai tây nâu và tím Mỹ cắt dày khoảng 2cm, chiên vàng.
2. Ếch chặt miếng vừa ăn.
3. Ướp ếch: Ướp ếch với các nguyên liệu ướp nói trên.
4. Đun nóng dầu trong chảo, phi thơm tỏi, cho phần ếch đã ướp vào xào lửa lớn cho săn.
5. Cho sả cây đập dập lót dưới đáy nồi đất.
6. Cho tiếp phần khoai tây và ếch đã xào lên trên.
7. Cho nước dừa xiêm vào săm sắp mặt các nguyên liệu.
8. Um lửa nhỏ cho nước hơi sệt lại.
9. Cuối cùng cho rau quế vào.
Dùng nóng.
BSCK1 Đào Thị Yến Thủy
Trưởng Khoa Dinh dưỡng BVQT Hạnh Phúc