Khoai lang: Thức ăn ngon bổ, vị thuốc quý…

09-04-2019 11:06 | Sức khỏe sinh sản
google news

SKĐS - Khoai lang còn có nhiều tên khác như: cam thử, phiên chử. Củ khoai lang có tính bình, vị ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt.

Thường dùng chữa vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, phụ nữ kinh nguyệt không đều (trước kinh kỳ), nam giới di tinh, trẻ em cam tích, lỵ.

Lá khoai lang là loại rau dân dã vừa ngon vừa bổ. Rau lang lại có tính bình, vị ngọt, không độc, bổ hư tổn, ích khí lực, kiện tỳ vị, bổ thận âm, dùng chữa tỳ hư, kém ăn, thận âm bất túc. Khoai lang vàng đỏ có nhiều vi chất hơn khoai lang trắng. Một số ứng dụng lâm sàng dưới đây:

Chữa cảm sốt mùa nóng: Thời tiết nóng dễ gây cảm sốt, không ra được mồ hôi. Với người sức khỏe tốt, có thể nấu khoai lang trắng với cải bẹ xanh ăn thay cơm để giúp ra mồ hôi, hạ sốt, giải cảm. Có thể dùng các bài thuốc sau:

- Khoai lang trắng khô một nắm, nghệ một củ, giấm 1/2 chén nhỏ, sắc uống nóng.

- Khoai lang trắng khô 15g, gừng 15g, sắc uống hoặc nấu cháo.

- Khoai lang trắng tươi luộc chín để xông, rồi ăn khoai nóng, uống nước luộc khoai nóng cho ra mồ hôi.

- Khoai lang 1 củ (300g), gạo 150g, đậu xanh 1/2 bát cơm, củ năng 8 củ, củ cải 1 củ, tỏi 3 tép, thịt gà 200g, tôm nõn 50g, gia vị. Tất cả giã nát hoặc thái nhỏ nấu nhừ, riêng đậu xanh và củ năng cho vào sau rồi nấu nhừ tiếp.

Khoai lang

Mụn nhọt: Khoai lang củ 40g, lá bồ công anh 40g, đường hoặc mật mía giã nhuyễn bọc vào vải, đắp lên mụn nhọt. Để hút mủ nhọt đã vỡ, lấy lá khoai lang non 50g, đậu xanh 12g, thêm chút muối, giã nhuyễn bọc vào vải đắp.

Trẻ biếng ăn: Cho ăn dặm bằng bột khoai lang vàng đỏ quấy với bột, sữa.

Vàng da: Nấu cháo đặc bằng khoai với gạo hoặc bột bắp.

Quáng gà: Lá khoai lang tươi non 250g, thịt heo 200g thái chỉ. Xào chín mềm, nêm gia vị.

Phụ nữ băng huyết: Rau lang tươi một nắm giã nát, lấy nước cốt uống.

Thiếu sữa: Lá khoai lang tươi non 200g, thịt heo 150g thái chỉ. Xào chín mềm, nêm gia vị.

Say tàu xe: Củ khoai lang tươi nhai nuốt cả nước và bã.

Viêm tuyến vú: Khoai lang trắng gọt vỏ, giã nhuyễn đắp lên vú, có thể phối hợp với tỏi giã nhuyễn để đắp.

Cảm cúm mùa nắng: Khoai lang khô 1 bát. Ngấy tía 1 nắm.Sắn dây 1 nắm, Rau má 1 nắm, sắc uống, ngày 1 lần.

Di tinh, tiểu đục: Bột khoai lang khô, uống mỗi lần 20g vào sáng sớm và trước lúc đi ngủ.

Thận âm hư, đau lưng mỏi gối: Lá khoai lang tươi non 50g, mai rùa 30g, sắc kỹ lấy nước uống.

Thận dương hư, đi tiểu nhiều lần: Hầm thịt chó với khoai lang, cho thêm chút rượu và nêm gia vị.

Khoai langKhoai lang luộc

Chữa táo bón:

- Ăn khoai luộc đơn thuần hoặc chấm mật ong, chấm mè; ăn với cà pháo cả quả hoặc thái chỉ cà, nghiền cùng khoai lang khối.

- Ăn bánh làm bằng khoai lang với mè hoặc dừa.

- Khoai lang tươi xào dầu mè.

- Canh rau lang.

- Rau lang luộc chấm nước mắm gừng tỏi hoặc nước xốt cà chua, chấm mè và đậu phộng (gĩa nhuyễn).

- Làm sẵn bột khoai khô với mè tán mịn, quấy uống mỗi sáng với nước đường.

- Dùng nước cốt luộc khoai tươi hay khô đã giã nát, nếu bị trĩ thì uống hàng tháng nước cốt này vào buổi sáng.

- Nấu chè khoai với mè và ít hoa quế.

- Uống nước luộc khoai (khoai phải rửa sạch).


DS.LY. BÀNG CẨM
Ý kiến của bạn