Khổ vì... rượu

31-10-2014 2:37 PM | Dược

Ông Hiếu bị đau bụng, càng lúc càng đau quặn, đi tiêu chảy nhiều lần và sốt.

Ông Hiếu bị đau bụng, càng lúc càng đau quặn, đi tiêu chảy nhiều lần và sốt. Tới bệnh viện, bác sĩ kết luận ông bị nhiễm amip nên bị mắc bệnh lỵ. Không phải nằm viện, nhưng ông Hiếu phải uống thuốc flagyl trong 7 ngày, kiêng uống rượu và các thức uống có cồn khác.

Đúng là thuốc tốt, nên ông Hiếu uống thuốc mới có 3 ngày mà không còn bị đi ngoài nữa và bụng cũng hết đau. Uống thuốc được 5 ngày thì bệnh hoàn toàn khỏi, ông bắt đầu thấy ăn ngon và khỏe mạnh.

Sáng hôm ấy, nhà hàng xóm thịt lợn, có bộ lòng ngon mời ông sang ăn. Món ăn ngon mà không tợp một chén rượu thì thật là kém... sướng. Thế là chậc lưỡi, bệnh đã khỏi, có gì đâu mà cần phải kiêng khem nữa...

...Chỉ một lúc sau khi uống rượu, ông Hiếu cảm thấy đau đầu dữ dội, chóng mặt, buồn nôn, sau đó nôn rất nhiều. Ông lại phải vào bệnh viện cấp cứu lần nữa.

Khám bệnh cho ông, sau khi hỏi han đủ thứ, bác sĩ nghiêm nghị bảo: Bác bị như vậy là do uống rượu đấy. Trong đơn thuốc của bác đã ghi rất rõ là phải kiêng rượu và đồ uống có chứa cồn trong thời gian uống thuốc, sao bác không tuân theo chỉ định? Bác nên nhớ, thuốc flagyl có tương tác rất mạnh với đồ uống có cồn như rượu, bia...  nếu trong thời gian dùng thuốc mà uống các chất có cồn sẽ xảy ra tương tác gây nên các triệu chứng rất khó chịu trên đường tiêu hóa như: buồn nôn và nôn, đau bụng, tiêu chảy; thậm chí có trường hợp nặng gây rối loạn tâm thần nặng.

Thế mà ông Đức cứ tưởng bác sĩ dặn không được uống rượu là vì cái bệnh đau bụng, hóa ra là để tránh tương tác giữa thuốc và cồn. Đúng là “bệnh từ miệng mà vào”...

việt hà


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH