DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khổ vì ăn, uống quá nhiều
Việt Hà - 14:35 22/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ông Hùng bị bệnh gút từ vài năm nay. Hồi mới mắc bệnh, do chủ quan nên ông hay bỏ thuốc và ăn uống không kiêng khem nên bệnh hay tái phát.

Ông Hùng bị bệnh gút từ vài năm nay. Hồi mới mắc bệnh, do chủ quan nên ông hay bỏ thuốc và ăn uống không kiêng khem nên bệnh hay tái phát. Sau đó nghe bác sĩ giải thích rằng ngoài chế độ ăn kiêng những thực phẩm giàu đạm có gốc purin như: hải sản, các loại thịt có màu đỏ (thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê, thịt chó…), nội tạng động vật, các loại trứng vịt lộn... còn phải kiêng bia rượu và uống thuốc để dự phòng cơn gút tái phát. Bởi nếu để cơn gút cấp tái phát nhiều lần sẽ dẫn tới bệnh gút mạn tính và phá hủy khớp, gây tàn phế… nên ông mới chịu nghe và đi kiểm tra, xét nghiệm máu định kỳ. Đến nay, bệnh đã ổn định.

Hôm ấy, nhân dịp họp lớp, lại liên hoan thịt chó. Ban đầu ông cũng ngần ngại vì bác sĩ đã dặn rất kỹ là phải kiêng món thịt này rồi. Nhưng vì đây là món khoái khẩu, đã lâu rồi không ăn, nay trong dịp gặp bạn bè nên ông tặc lưỡi ăn vài miếng rồi về uống thuốc, chắc cũng chẳng sao...

benh gut

Nhưng rồi rượu vào, chuyện ra..., ông ăn bao nhiêu mà chẳng kiểm soát được. Vả lại, ông nghĩ rằng có thuốc colchicin trị cơn đau gút hiệu nghiệm rồi nên chả sợ gì nữa cả.

Cơn đau ập đến không nằm ngoài dự đoán của ông. Liên hoan buổi trưa thì buổi chiều khớp ngón chân cái sưng tấy đỏ, đau khủng khiếp. Ông liền tự uống ngay 3 viên colchicin cho nhanh khỏi. Uống thuốc được một lúc, khớp chưa thấy hết đau thì ông lại bị đau bụng, đi ngoài  liên tục và mệt lả. Người nhà sợ quá vội đưa ông đi cấp cứu.

Sau khi truyền dịch và dùng các thuốc cầm tiêu chảy cho ông, BS. Hoàng Thị Cúc  - Trung tâm Bác sĩ Gia đình Hà Nội mới giải thích:  Colchicin được dùng điều trị cơn gút cấp tính và dự phòng gút tái phát cho những bệnh nhân gút mạn tính. Tuy nhiên, việc dùng thuốc phải đúng liều chỉ định. Chẳng hạn như để điều trị cơn gút cấp thì liều dùng colchicin 1mg ngày thứ nhất uống 3 viên nhưng phải chia 3 lần sáng, trưa, tối. Ngày thứ hai và thứ ba uống 2 viên colchicin chia 2 lần vào trưa và tối. Ngày thứ tư và ngày tiếp theo uống 1 viên vào buổi tối.  Để dự phòng tái phát cơn gút cấp, tối uống 1 viên. Đằng này, ông lại tự ý uống colchicin liền 3 viên cùng lúc gây quá liều. Hơn nữa, tác dụng phụ của thuốc ở liều bình thường đã gây tiêu chảy. Nay ông dùng quá liều nên bị tiêu chảy nặng, thậm chí có trường hợp còn bị chảy máu dạ dày ruột, nổi ban và gây tổn thương thận…

BS. Cúc nhấn mạnh: Khi bị bệnh gút, ngoài điều trị bằng thuốc thì chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng, người bệnh không được chủ quan…

Việt Hà

Tin chân bài
Thận trọng với tác dụng phụ của vitamin B12!
SKĐS - Khi bổ sung bất cứ một loại vitamin nào cũng cần phải hết sức thận trọng, đặc biệt là ở dạng thuốc tiêm, vì có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng!
Bà bầu không cần bổ sung thêm vitamin tổng hợp
SKĐS - Theo các nhà nghiên cứu Anh, việc các phụ nữ mang thai dùng thêm các loại vitamin tổng hợp nhằm tốt cho thai nhi chỉ là “lãng phí tiền”. Bởi thực chất, các bà bầu chỉ cần bổ sung acid folic và vitamin D.
Cảnh giác khi dùng glucocorticoid
SKĐS - Hiện nay, công nghệ tổng hợp hóa dược đã tạo ra các dẫn chất được sử dụng rất phổ biến trong lâm sàng là các thuốc glucocorticosteroid tổng hợp có hoạt tính chống viêm và ức chế miễn dịch mạnh hơn chế phẩm hormon tự nhiên glucocorticoid.
Dùng “thuốc bổ” cho trẻ tuổi học đường
SKĐS - Thuốc bổ là một cách gọi nôm na của thuốc có chứa các vitamin và khoáng chất. Chỉ cần một lượng nhỏ thôi, nhưng các chất này lại rất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động bình thường của cơ thể,
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm