DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khó thở, đau ngực: dấu hiệu bệnh tim?
14:19 18/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện tại tôi rất khó thở, ngay cả khi nghỉ ngơi cũng vậy. Mỗi lần hít khí vào thì tôi rất đau ngực, thưa bác sĩ có phải tôi bị bệnh tim? Tôi nên làm gì?

Hiện tại tôi rất khó thở, ngay cả khi nghỉ ngơi cũng vậy. Mỗi lần hít khí vào thì tôi rất đau ngực, thưa bác sĩ có phải tôi bị bệnh tim? Tôi nên làm gì?

Giang Thị Sua(xuayaj@gmail.com)

Khó thở là triệu chứng lâm sàng thường gặp khi cơ thể bị thiếu ôxy. Không hiểu từ trước bác có bệnh mạn tính về hô hấp hay tim mạch không, ngoài khó thở có ho hoặc sốt đi kèm?... Khó thở chủ yếu do co thắt phế quản, viêm phổi, nghẽn mạch phổi, áp-xe phổi, tràn khí, tràn dịch màng phổi do lao, do tâm phế mạn, suy tim... Đặc biệt khó thở do phù phổi cấp là một cấp cứu về hô hấp không thể xem thường. Tùy thuộc vào mỗi nguyên nhân mà biểu hiện khó thở cũng như các triệu chứng đi kèm sẽ khác nhau. Ví dụ, ở bệnh hen khó thở thường ở thì thở ra. Viêm phổi khó thở cả hai thì (cả hít vào và thở ra); còn khó thở thì thở vào hay gặp trong các bệnh lý có ứ máu tại phổi như suy tim, tâm phế mạn... Khó thở trong suy tim có đặc điểm lúc đầu chỉ khó thở khi hoạt động gắng sức, về sau khó thở xảy ra thường xuyên, kể cả lúc nghỉ ngơi, đặc biệt ở tư thế nằm nên người bệnh thường phải ngồi dậy để dễ thở. Ngoài ra một triệu chứng khó thấy hơn và không được chú ý nhiều trong suy tim là ho khan kéo dài, ho tăng khi nằm và đau ngực cũng là triệu chứng thường gặp trong suy tim. Nếu bị tâm phế mạn, ngoài khó thở người bệnh còn có biểu hiện gan to tĩnh mạch cổ nổi... Ở người lớn tuổi, suy tim thường do các bệnh tim mạch mạn tính như: bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch, bệnh huyết khối, rối loạn mỡ máu, rối loạn nhịp tim... Tốt nhất bác nên sớm đi khám chuyên khoa nội hô hấp để có chẩn đoán xác định và có biện pháp điều trị kịp thời, nếu khó thở gây suy hô hấp cần cho thở ôxy để hỗ trợ; nếu tràn dịch màng phổi, bác sĩ sẽ chỉ định chọc hút dịch giúp dễ thở hơn.

BS. Nguyễn Văn Thịnh

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm