Khó thở cấp tính vì tự làm bác sĩ

Suckhoedoisong.vn - Ông An bị hen phế quản mạn tính, nên hay phải vào bệnh viện lắm, có khi thời gian nằm viện còn nhiều hơn ở nhà.

Ông An bị hen phế quản mạn tính, nên hay phải vào bệnh viện lắm, có khi thời gian nằm viện còn nhiều hơn ở nhà. Nhưng do tuân thủ điều trị tốt, cùng thời tiết nắng ráo mà bệnh của ông ổn định, vài tháng nay không phải vào bệnh viện lần nào, cả nhà ông đã thấy phấn khởi.

Trưa hôm ấy, trời nắng nóng quá nên ông ăn một que kem. Chỉ có một que kem thôi mà đến chiều ông đã cảm thấy rát họng và ho khan liên tục. Bà An vốn phải chăm chồng trong bệnh viện lâu ngày nên hãi lắm, chỉ sợ ông ho nhiều rồi lên cơn cò cử thì chết... Bà nghe nói thuốc neo-codion trị ho hiệu quả lắm, nên vội ra hiệu thuốc mua về cho chồng uống. Bà An cứ nín thở theo dõi chồng. Đúng là thuốc rất hiệu nghiệm, ông uống được một lúc thì triệu chứng ho bớt hẳn...

 

Ấy vậy mà đến đêm ông An lại lên cơn khó thở cấp tính. Cũng may mà bác sĩ theo dõi bệnh cho ông cũng ở ngay gần đấy, nên đến và tiêm thuốc giãn phế quản kịp thời cho ông thoát cơn nguy kịch...

BS. Hoàng Thị Cúc - Trung tâm Bác sĩ gia đình Hà Nội cho biết: neo-codion một loại thuốc giảm ho, có tác dụng chống ho khan gây khó chịu ở bệnh nhân. Tuy nhiên, thuốc chống chỉ định đối với các bệnh nhân mắc bệnh hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... vì trong thành phần của thuốc có chứa codein có thể gây co thắt phế quản.

Ngoài neo-codion ra, còn rất nhiều loại thuốc có chứa codein, thậm chí là thuốc được bán mà không cần kê đơn, do đó, khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, dù là thuốc cảm cúm hay thuốc giảm đau thông thường cho các đối tượng bệnh nhân trên đều phải được tư vấn của thầy thuốc, nhằm tránh sử dụng các thuốc có ảnh hưởng tác dụng phụ không tốt tới bệnh sẵn có của mình.

Việt Hà

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khó thở cấp tính vì tự làm bác sĩ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT