Hà Nội

Khó nuốt khi ăn, cụ bà không ngờ mắc ung thư tuyến giáp

07-10-2020 9:40 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Theo các bác sĩ, ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính chiếm 1-2% trong tất cả các loại ung thư. Điều may mắn là căn bệnh này có tỷ lệ chữa khỏi lên đến 90%...

Bệnh nhân L.T.T (nữ, 68 tuổi, địa chỉ Thanh Trì, Hà Nội) vào Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp (Hà Nội) khám với biểu hiện nuốt khó. Bệnh nhân được các bác sĩ khám và làm các xét nghiệm, kiểm tra siêu âm. Trên hình ảnh siêu âm tuyến giáp cho thấy, hình ảnh nhân thùy phải – nang thùy trái tuyến giáp dạng hỗn hợp âm bờ và ranh giới không rõ. Chọc hút tế bào tại vị trí khối u tuyến giáp cho kết quả là carcinoma tuyến giáp - loại thường gặp nhất của ung thư tuyến giáp.

Sau khi hội chẩn, các sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp, có chỉ định phẫu thuật. Để tìm phương pháp điều trị tốt nhất và ổn định lâu dài cho bệnh nhân,  bác sĩ thống nhất chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp và nạo vét hạch vùng cổ cho người bệnh.

Kíp phẫu thuật gồm ThS.BS Nguyễn Đình Lâm, BS. Lương Thành Đạt và kíp gây mê thực hiện. Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật chỉ sau 24h nhập viện.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ kiểm tra thấy toàn bộ 2 thùy tuyến giáp rất nhiều nhân cứng chắc, thùy tuyến dính nhiều tổ chức xung quanh dính chặt vào khí quản, có 1 vài hạch vùng. Các bác sĩ tiến hành bóc tách cẩn thận từng thùy tuyến, cố gắng bằng mọi giá lấy hết được tổ chức ung thư và hạch vùng giúp tiên lượng  cho bệnh nhân tốt nhất sau mổ.

Sau mổ, bệnh nhân ổn định, không khàn tiếng, không tê tay và được xuất viện sau 4 ngày điều trị. Bệnh nhân được bác sĩ kê đơn thuốc uống, dặn dò thay băng và tái khám cẩn thận chu đáo để hiệu quả điều trị đạt kết quả tốt nhất.

Hình ảnh toàn bộ tuyến giáp bị ung thư  được cắt bỏ hoàn toàn.

Theo ThS.BS Nguyễn Đình Lâm - Khoa Ngoại Tổng hợp, BVĐK Nông Nghiệp, ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính chiếm 1-2% trong tất cả các loại ung thư. Điều may mắn là căn bệnh này có tỷ lệ chữa khỏi lên đến 90%, đây được cho là bệnh có tỉ lệ chữa khỏi cao nhất so với các loại ung thư khác nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Trong bệnh lý ung thư tuyến giáp thì phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp là phương pháp quan trọng nhất. Phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp tùy vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp kết hợp với nạo vét hạch cổ được coi là phương pháp điều trị tối ưu.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được theo dõi định kỳ bởi vì bệnh có thể tái phát sau điều trị. Các xét nghiệm chính cần làm trong quá trình theo dõi bệnh là siêu âm vùng cổ và xét nghiệm máu. Bên cạnh đó bệnh nhân phải dùng thuốc hormone tuyến giáp từ sau khi mổ cắt tuyến giáp đến hết đời. Liều thuốc hormone phụ thuộc vào từng giai đoạn bệnh.

Tiên lượng của ung thư tuyến giáp là rất tốt, đặc biệt là ở những bệnh nhân dưới 45 tuổi và có u kích thước nhỏ. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú như xâm lấn ra ngoài phạm vi tuyến giáp có tiên lượng tốt nhất.

Thông thường, thời gian sống thêm toàn bộ của bệnh nhân trong vòng 10 năm là 100%, tỷ lệ chết do bệnh ung thư tuyến giáp là rất thấp. Đối với bệnh nhân trên 45 tuổi, u kích thước lớn và xâm lấn thì tiên lượng vẫn khá tốt tuy nhiên tỷ lệ tái phát ở nhóm này cũng khá cao.


Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH