DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kho máu cạn kiệt, hàng trăm y bác sĩ BV Việt Đức hiến máu giữa đại dịch COVID-19
Thái Bình - 17:31 04/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước tình trạng kho máu của BV Việt Đức đã cạn kiệt, nhóm máu O chỉ còn vài chục đơn vị, hàng trăm y bác các y bác sỹ của BV đã hiến máu tình nguyện. Hoạt động sẻ chia này càng có ý nghĩa đặc biệt khi tình trạng khan hiếm máu giữa mùa dịch COVID-19 đang ở mức báo động.

Sáng 4/2, hàng trăm y bác sỹ BV Việt Đức đã tham gia chương trình hiến máu nhân đạo  “Bluse trắng- trái tim hồng”. Chương trình hiến máu nhân đạo này nhằm để có thêm nguồn máu cấp cứu, phẫu thuật, điều trị bệnh nhân tại BV Việt Đức.

Rất đông y bác sĩ của BV Việt Đức đăng ký tham gia hiến máu

Đến trưa cùng ngày, Trung tâm Truyền máu của BV đã thu về 150 đơn vị nhóm máu O - đây là nhóm máu đang cạn kiệt tại Bệnh viện BV, hiện chỉ còn khoảng gần 90 đơn vị, trong khi nhu cầu sử dụng nhóm này cho phẫu thuật mỗi ngày tại BV Việt Đức khoảng 50 đơn vị.

GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc BV Việt Đức cho hay như thông lệ hằng năm vào thời điểm gần Tết thường xuyên xảy ra tình trạng khan hiếm nguồn máu dự trữ. Do đó, số lượng nguồn máu dự trữ dịp cuối năm giảm đi rất nhiều. Năm nay tình trạng ngày càng trầm trọng hơn, là do sự bùng phát của dịch COVID-19 lần 3 khiến rất nhiều điểm hiến máu đã bị hủy.

Y bác sĩ BV Việt Đức tham gia hiến máu tại chương trình “Bluse trắng- trái tim hồng”

Theo Giám đốc Trần Bình Giang, hiến máu cứu người là hoạt động được nhân viên y tế BV Việt Đức thực hiện từ nhiều năm nay - mỗi khi xảy ra khan hiếm nguồn máu dữ trữ vào những thời điểm trước hay sau Tết.

Hoạt động hiến máu nhân đạo càng có ý nghĩa đặc biệt khi tình trạng khan hiếm máu giữa mùa dịch COVID-19 đang ở mức báo động.

Hàng ngày, tại BV diễn ra trung bình khoảng 200 ca mổ phiên, khoảng từ 25- 30 ca mổ cấp cứu, trong đó có những ca cấp cứu cần đến hàng chục, thậm chí vài chục đơn vị máu như những ca tai nạn đa chấn thương khiến bệnh nhân bị vỡ gan, vỡ lách…

“Có những ngày số ca mổ câp cứu nhiều nên sáng hôm sau kho máu của chúng tôi đã cạn kiệt, chỉ còn vài đơn vị. Trong khi nhu cầu cung cấp đủ máu cho điều trị bệnh nhân rất lớn, trong khi lượng máu O đang trong tình trạng khan hiếm”- GS.TS Trần Bình Giang chia sẻ

Rất nhiều y, bác sĩ dù mới qua ca trực đêm nhưng vẫn hồ hởi tham gia hiến máu

Để đảm bảo hiến máu an toàn trong mùa dịch, công tác sàng lọc, chia giờ, phân luồng cho cán bộ, nhân viên y tế hiến máu được thực hiện hết sức cẩn thận và chu đáo.

Những giọt máu nghĩa tình đã và đang góp phần chia sẻ những khó khăn với người bệnh, đồng thời khơi dậy truyền thống thương người như thể thương thân, lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trong cộng đồng.

Số lượng máu thu được đều được Trung tâm truyền máu - BV Việt Đức xét nghiệm sàng lọc an toàn truyền máu bằng các kĩ thuật hiện đại đảm bảo mang đến những đơn vị máu an toàn cho người bệnh.

Trung tâm Truyền máu là một trong số ít đơn vị trong cả nước có thể thực hiện đồng thời các nhiệm vụ lấy, chiết tách các thành phần máu, lưu trữ bảo quản và cung cấp máu, các chế phẩm máu phục vụ kịp thời điều trị bệnh nhân. Với đặc điểm thường xuyên phải tiến hành các ca mổ cần cung cấp lượng máu lớn ngay tức thì, cơ sở này đã góp phần cứu sống nhiều người bệnh hiểm nghèo.

Với sự tham gia nhiệt tình của y bác sĩ BV Việt Đức đã có 150 đơn vị nhóm máu O được thu về

Người dân có thể tham gia hiến máu tình nguyện tại Điểm hiến máu cố định của BV Việt Đức, địa chỉ: Phòng 132, nhà C2, BV Việt Đức.

Tết Nguyên đán sắp đến cùng với những ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại nhiều địa phương đã khiến lượng máu tiếp nhận của Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương giảm nghiêm trọng.

Áp lực tiếp nhận và cung cấp máu vào trước, trong và sau Tết luôn là nỗi lo thường trực cho các cơ sở truyền máu, nhất là đối với các chế phẩm có thời hạn bảo quản ngắn như khối tiểu cầu chỉ có thể lưu trữ 3-5 ngày.

Tại Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương hiện nay còn thiếu khoảng 13.000 đơn vị máu để cung cấp cho cấp cứu và điều trị dịp trước, trong và sau Tết.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Thứ trưởng cùng gần 200 cán bộ Bộ Y tế vừa lo chống dịch vừa hiến máu cứu người
SKĐS - Vừa lo chống dịch COVID-19 nhưng Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng gần 200 cán bộ của cơ quan Bộ Y tế đã tham gia chương trình hiến máu tình nguyện, hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2020
Vừa chống dịch COVID-19, hơn 350 thầy thuốc BV Phụ sản Trung ương hiến máu vì người bệnh
SKĐS - Ngày 18/8, hơn 350 bác sĩ, điều dưỡng của BV Phụ sản Trung ương đã hồ hởi tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện với thông điệp "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", dự kiến thu về khoảng 300 đơn vị máu. Để đảm bảo hiến máu an toàn trong mùa dịch, công tác sàng lọc, phân luồng cho hiến máu được bệnh viện thực hiện rất chu đáo...
Đời sống của tiểu cầu chỉ 3-5 ngày, Viện trưởng Viện Huyết học kêu gọi cộng đồng tích cực hiến máu
SKĐS - "Chúng tôi kêu gọi các cơ quan, đơn vị và cộng đồng không chỉ tích cực hiến máu vào thời điểm này mà nếu đủ điều kiện, hãy hiến tiểu cầu để đảm bảo máu và chế phẩm máu cho người bệnh"- TS Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu TW nói.
Khẩn: Thiếu 13.000 đơn vị máu dịp Tết, Viện Huyết học kêu gọi cộng đồng hiến máu và tiểu cầu
SKĐS - Tết Nguyên đán sắp đến cùng với những ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại nhiều địa phương đã khiến lượng máu tiếp nhận của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương giảm nghiêm trọng. Hiện tại, Viện còn thiếu khoảng 13.000 đơn vị máu để cung cấp cho cấp cứu và điều trị
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
892
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 708
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1