Khô mắt ngày hè, chuyện tưởng không mà lại có

31-05-2022 8:00 AM | Y tế

Chứng khô mắt có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng nguy cơ đặc biệt cao vào mùa hè, dưới tác động của cái nóng đặc trưng và sự hanh khô của thời tiết. Hãy cùng tìm hiểu nguồn cơn chứng khô mắt và các giải pháp điều trị ở bài viết dưới đây.

Nền nhiệt cao và cường độ ánh sáng mạnh vào mùa hè làm chứng khô mắt thêm nghiêm trọng

Mùa hè là mùa của những chuyến đi thư giãn sau thời gian chăm chỉ học tập, làm việc. Đồng nghĩa với việc chúng ta có xu hướng ở ngoài trời nhiều hơn. Lúc này, tần suất tiếp xúc với tia UV từ ánh nắng mặt trời cũng tăng cao. Đây là một trong những tác nhân làm nước mắt bay hơi nhanh chóng, dẫn đến khô mắt. Bên cạnh đó, cũng như các chất lỏng khác, khi gặp nhiệt độ cao của mùa hè, nước mắt sẽ bay hơi nhanh hơn, làm tình trạng khô mắt thêm nghiêm trọng.

Các biểu hiện đặc trưng của khô mắt là mắt cay buốt, dễ bị chói mắt, và điển hình là chảy nước mắt sống do nước mắt tiết ra không đủ để duy trì độ ẩm cho mắt…

Khô mắt ngày hè, chuyện tưởng không mà lại có - Ảnh 1.

Nền nhiệt cao và ánh sáng mạnh làm màng nước mắt bay hơi nhanh chóng, dẫn đến khô mắt

Sử dụng máy điều hòa làm tăng khả năng bị khô mắt

Máy quạt, máy điều hòa là "vị cứu tinh" cho thời tiết mùa hè tại Việt Nam. Sự thoải mái khiến nhiều người quên rằng không khí sẽ khô dần trong phòng lạnh. Và nhiệt độ thấp sẽ làm giảm khả năng hoạt động của tuyến nhờn nằm trong các tấm sụn mi của mí mắt, chịu trách nhiệm tiết ra lớp dầu ngăn cản sự bay hơi của nước mắt. Điều này khiến nước mắt bay hơi nhanh, dẫn đến khô mắt trầm trọng.

Những thói quen có hại khi giải quyết tình trạng khô mắt

Chứng khô mắt thường gây cảm giác ngứa, cộm, mờ… ở mắt. Phản xạ thông thường là đưa tay dụi mắt. Tuy nhiên, tay là bộ phận chứa nhiều vi khuẩn và hành động dụi mắt sẽ đưa vi khuẩn vào mắt một cách trực tiếp. Việc dụi mắt còn có thể khiến mắt bị trầy xước, tạo cơ hội cho vi khuẩn "tấn công" mắt dễ dàng hơn.

Khô mắt ngày hè, chuyện tưởng không mà lại có - Ảnh 2.

Dụi mắt thường khiến tình trạng khô mắt tồi tệ hơn

Nhiều người dùng nước muối sinh lý để nhỏ khi cảm thấy mắt có các biểu hiện khó chịu, dù chưa rõ tình trạng mắt mình đang như thế nào. Nước muối sinh lý là dung dịch để vệ sinh, làm sạch mắt chứ không chứa những hoạt chất giúp thay thế nước mắt tự nhiên để điều trị khô mắt.

Hai thói quen trên tưởng chừng vô hại trên lại vô tình khiến tình trạng khô mắt càng nghiêm trọng hơn. 

Bạn có biết biện pháp giảm khô mắt đúng cách?

Đầu tiên, việc bồi dưỡng cơ thể từ bên trong là điều thiết yếu. Đối với những đôi mắt đang có dấu hiệu khô, hãy lưu ý bổ sung những loại thực phẩm giàu Omega-3 như cá, rau xanh, các loại hạt… Song song đó là uống đủ nước khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày để mắt có thể sản sinh đủ lượng nước mắt chất lượng. 

Còn trước những tác nhân bên ngoài như tia UV, bụi bẩn… có thể bảo vệ mắt bằng cách đeo kính che chắn cho mắt, tập thể dục cho mắt thường xuyên và vệ sinh, chăm sóc mắt đúng cách để làm sạch bụi bẩn bám vào giác mạc sau cả ngày dài ở bên ngoài.

Khô mắt ngày hè, chuyện tưởng không mà lại có - Ảnh 3.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách giúp duy trì độ ẩm tự nhiên cho mắt

Sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách cũng rất cần thiết để vừa cung cấp độ ẩm cho mắt cũng như bảo vệ mắt khỏi những tác nhân gây hại kể trên. Đối với mắt khô, bổ sung nước mắt nhân tạo có thể giúp giảm cảm giác khô, cộm, đồng thời giúp duy trì độ ẩm tự nhiên cho mắt.  

Khô mắt ngày hè, chuyện tưởng không mà lại có - Ảnh 4.

V.Rohto Dryeye là nước mắt nhân tạo, bổ sung độ nhờn cho mắt ẩm lâu

V.Rohto Dryeye có chứa Hydroxyethylcellulose (HEC), là lựa chọn phù hợp dành cho chứng khô mắt giúp:

- Tăng cường độ nhờn.

- Ngăn ngừa thành phần nước trong nước mắt bốc hơi.

- Duy trì độ ẩm cho mắt.

- Làm dịu bề mặt giác mạc.

Với V.Rohto DryEye, không cần phải lo lắng về chứng khô mắt ngày hè nữa.

Rohto-Mentholatum là công ty sản xuất thuốc nhỏ mắt số 1 Nhật Bản suốt 25 năm liền*với đội ngũ chuyên gia và dây chuyền sản xuất bằng robot hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn GMP của WHO, Nhật Bản và FDA Hoa Kỳ.

* Dựa trên số liệu SDI, SRI+ của INTAGE Inc. về số lượng và doanh thu 25 năm liền, từ 1/4/1996 đến 31/3/2021

Tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm tại đây

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.


PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH