Khó lấy lại cân nặng ở bệnh nhân suy dinh dưỡng sau khi khỏi COVID-19

14-07-2021 18:36 | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy, một số người bị COVID-19 nặng rất khó khăn để lấy lại cân nặng đã mất trong nhiều tháng sau đó.

Mặc dù COVID-19 chủ yếu là một bệnh đường hô hấp, nhưng bệnh nhân mắc COVID-19 cũng gặp các triệu chứng tiêu hóa (GI), như buồn nôn, tiêu chảy, thậm chí chảy máu đường tiêu hóa. Một vấn đề phổ biến khác là suy dinh dưỡng ở bệnh nhân bị ốm nặng ở bệnh viện trong thời gian dài.

Các nhà nghiên cứu cho hay, trong số những bệnh nhân bị suy dinh dưỡng khi nằm viện, có nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc lấy lại cân nặng sau 6 tháng. Những bệnh nhân này đang cố gắng tăng cân nhưng không thể thực hiện được.

Bệnh nhân COVID-19 bị suy dinh dưỡng khó lấy lại cân nặng sau hồi phục.

TS. Arvind Trindade, Viện Nghiên cứu Y khoa Feinstein của Northwell Health ở Manhasset, N.Y và đồng nghiệp đã kiểm tra hồ sơ từ 17.462 bệnh nhân nhập viện do COVID-19 từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021. Có hơn 3.200 (18,5%) bệnh nhân có biểu hiện GI. Trong số đó, có 715 người trở lại sau 3 và/hoặc 6 tháng để khám bệnh ngoại trú. Có khoảng 90% số trường hợp gặp các vấn đề về viêm dạ dày ruột, viêm tụy và chảy máu đường tiêu hóa đã được điều trị khỏi. Trong khi đó, 81 bệnh nhân suy dinh dưỡng vẫn không thể tăng cân sau 3 tháng. Mức giảm cân trung bình khoảng 15 pound (6,8kg). Vào thời điểm 6 tháng, 44 bệnh nhân vẫn đang vật lộn để tăng thêm vài cân, với mức giảm cân trung bình khoảng 18 pound (8,16kg).

TS. Arvind Trindade khuyên, những bệnh nhân này phải được theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa. Cách tốt nhất để tránh những triệu chứng lâu dài này là không bị nhiễm COVID-19. Đồng thời, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng ngừa, thông qua tiêm chủng và các biện pháp tránh tiếp xúc với vi rút.


Nam Hà
Ý kiến của bạn