DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khó khăn trong chữa bệnh cơ tim hạn chế
09:00 20/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong bệnh cơ tim hạn chế không có chỉ định dùng các thuốc tăng cường co bóp cơ tim như trong suy tim tâm thu.

Hỏi: Người nhà tôi được chẩn đoán là suy tim do bệnh cơ tim hạn chế, bác sĩ nói bệnh này chữa không khỏi, có đúng như vậy không?

(Nguyễn Công Chiến - Bình Dương)

Trả lời: Bệnh cơ tim hạn chế rất ít gặp nên các nghiên cứu về bệnh còn giới hạn, việc điều trị hiện nay rất khó khăn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Trong điều trị bệnh, người ta nhắm vào 3 mục tiêu: chữa suy chức năng tâm trương thất trái, điều trị biến chứng ở tim, điều trị nguyên nhân nếu có thể. Đối với suy chức năng tâm trương thất trái được điều trị giống suy tim sung huyết, bệnh nhân được dùng lợi tiểu. Tuy nhiên việc dùng lợi tiểu làm giảm áp lực đổ đầy tim có thể dẫn đến giảm tiền tải một cách nghiêm trọng và vì thế việc điều trị lợi tiểu cần được theo dõi sát bởi bác sĩ chuyên khoa. Trong bệnh cơ tim hạn chế không có chỉ định dùng các thuốc tăng cường co bóp cơ tim như trong suy tim tâm thu. Điều trị biến chứng loạn nhịp gồm rung nhĩ, nhịp chậm và rối loạn nhịp thất. Điều trị biến chứng thuyên tắc mạch bằng việc dùng thuốc kháng đông phòng ngừa suốt đời. Điều trị bệnh lý nền (nguyên nhân) được xem là chiến lược chính và tùy theo bệnh lý mà cách thức điều trị khác nhau. Trong một số trường hợp có thể điều trị ngoại khoa: cắt bỏ phần xơ gây hẹp, kèm theo thay van nhĩ thất. Thậm chí một số trường hợp bệnh cơ tim hạn chế có triệu chứng không giải quyết được sẽ có chỉ định ghép tim. Thay tim thích hợp cho bệnh cơ tim hạn chế vô căn hay có tính chất gia đình nhưng tình trạng tái phát tổn thương trên tim được ghép đã gây tranh cải trong chỉ định này.

Tiên lượng của bệnh cơ tim hạn chế rất thay đổi. Điều này cũng dễ hiểu vì có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh và các bệnh này có tiên lượng khác nhau. Nói chung đối với bệnh cơ tim hạn chế vô căn (xơ hóa nội mạc tim) thì tỉ lệ sống sau 10 năm là 50% và tất nhiên bệnh nhân được phát hiện sớm, theo dõi, can thiệp kịp thời.

BS.CKII. Đặng Minh Trí

 

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm