Khó khăn của đồng bào Khơ Mú, Kỳ Sơn những ngày giãn cách

20-07-2021 6:51 PM | Thời sự

SKĐS - Những ngày này chính quyền và nhân dân huyện Kỳ Sơn đang gồng mình chống dịch COVID - 19. Người dân ở các nơi như bản nghèo La Ngan, bản khó Lưu Tiến chủ yếu sống dựa vào rừng và làm rẫy, mấy năm gần đây, rẫy liên tục mất mùa, giờ dịch bệnh lại ập đến khiến cuộc sống thêm nhiều khó khăn.

Kỳ Sơn thiết lập vùng giãn cách xã hội

Trước đó, vào ngày 17/7, huyện Kỳ Sơn ghi nhận 2 ca bệnh COVID -19 đầu tiên trên địa bàn. Đó là trường hợp mẹ chồng và con dâu ở bản La Ngan, xã Chiêu Lưu. Cả hai đều là F1 của bệnh nhân ở bản Chăm Puông (xã Lượng Minh, Tương Dương), và được cách ly tập trung từ ngày 16/7.  Liên tục ngày 18 và ngày 19, huyện miền núi này tiếp tục phát hiện thêm 4 ca nhiễm COVID-19 tại hai bản Lưu Tiến và La Ngan, xã Chiêu Lưu, nâng số ca bệnh trên địa bàn huyện Kỳ Sơn lên thành 6 ca. Theo đó, lực lượng chức năng đã truy vết được 91 F1 và 211 F2 liên quan. Thực hiện cách ly tập trung 84 người và lấy 1.128 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Tối 19/7, qua xét nghiệm RT - PCR, 436 mẫu tại bản Lưu Tiến, trong đó 410 mẫu cộng đồng, 26 mẫu F1 đều có kết quả âm tính.

Bắt đầu từ 00 giờ 00 phút ngày 20/7/2021, huyện Kỳ Sơn thực hiện vùng cách giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19;  thực hiện giãn cách xã hội tại các xã  Phà Đánh, Nậm Cắn, Bảo Nam, Bảo Thắng và thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn.

Người dân hạn chế đi lại để phòng, chống dịch.

Khó khăn của đồng bào những ngày giãn cách

Cùng với chính quyền huyện Kỳ Sơn, đồng bào Kỳ Sơn đang hết sức nỗ lực để khống chế dịch bệnh. Tuy nhiên những khó khăn trước mắt khiến cuộc sống của đồng bào thiểu số trở nên bấp bênh. Bản La Ngan có 148 hộ, 756 nhân khẩu,100% là đồng bào dân tộc Khơ Mú. Bản có đến 80% nghèo và cận nghèo. Khi thực hiện phong tỏa, người dân hạn chế đi lại để phòng, chống dịch, phải bó chân một chỗ, quanh quẩn trong nhà, không đi rẫy được, đã có hộ dân thiếu ăn nghiêm trọng.

Mới sang ngày thứ 3 thực hiện cách ly y tế, xung quanh nhà bà Moong Thị Phân, những cây cà dại chỉ còn lác đác mấy quả, giàn bầu cũng bắt đầu bị hái đến những lá già cuối cùng. Gia đình ông Ven Văn Xân cũng chưa tìm được gạo để nấu bữa cơm tối nay. Nếu không có nguồn hỗ trợ khác, những ngày cách ly y tế tiếp theo, chắc chắn cuộc sống của gia đình bà Phân, ông Xân và nhiều hộ dân khác ở bản La Nga và bản Lưu Tiến sẽ gặp nhiều khó khăn.

Với phương châm “Cương quyết không để cho nhân dân đói”, đáp ứng tốt hơn nhu yếu phẩm cho người dân, huyện Kỳ Sơn đã phân công Ủy ban MTTQ huyện làm đầu mối tiếp nhận, phân phối và bảo đảm phân phát phù hợp lương thực, thực phẩm, hàng cứu trợ. Ủy ban MTTQ huyện đã kêu gọi các xã, thị trấn của huyện, các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, chung tay hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn do đại dịch COVID–19.

Mong lắm đại dịch sớm qua đi, cuộc sống trở lại nếp thường để bà con hằng ngày lên nương rẫy, chăm chỉ lao động.

Chị Vi Thị Loan - Bí thư Chi bộ bản La Ngan chuẩn bị đưa nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con.


Thành Cường
Ý kiến của bạn