DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khó khăn chuyển giao quyền lực ở nước Mỹ
H.A (Theo CNN, New York Post) - 12:40 12/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong lịch sử Mỹ, cuộc gặp giữa tổng thống đương nhiệm và tổng thống đắc cử là nghi thức lâu đời, đại diện cho giai đoạn chuyển giao quyền lực trong hòa bình. Song đến thời điểm này, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump vẫn không thừa nhận kết quả bầu cử và chắc chắn không có kế hoạch mời Tổng thống đắc cử Joe Biden đến Nhà Trắng để thảo luận về giai đoạn chuyển giao quyền lực.

Tiếp tục kiểm phiếu

Theo nhiều nguồn tin chính phủ, ông Trump đang lên kế hoạch khôi phục các cuộc vận động quy mô lớn nhằm chống “gian lận bầu cử”. Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã gửi văn bản cho giới công tố viên và Cục Ðiều tra Liên bang Mỹ (FBI) đề cập khả năng điều tra nếu có cáo buộc rõ ràng và hợp lý về những hành vi trái quy định gây tác động tiềm tàng đến kết quả bầu cử. Theo lịch, ngày 8/12 sẽ là hạn chót để các bang giải quyết tranh chấp, khiếu nại về kết quả bầu cử, kiểm phiếu lại. Ngày 11/12 là kỳ hạn các bang công nhận kết quả bầu cử. Ðến ngày 14/12, đại cử tri đoàn tại mỗi bang sẽ bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống giành chiến thắng tại bang đó.

Đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Trump chính thức đệ đơn kiện lên một tòa án liên bang tại bang Pennsylvania, cáo buộc hệ thống bầu cử qua bưu điện “thiếu mọi tiêu chuẩn cần thiết về minh bạch và có thể kiểm chứng được, vốn được đảm bảo trong trường hợp cử tri đến tận nơi bỏ phiếu”. Trong khi đó, một số nghị sĩ đảng Cộng hòa ở nghị viện tiểu bang Pennsylvania cũng tuyên bố sẽ kêu gọi kiểm phiếu lại và yêu cầu tạm thời không công nhận các kết quả bầu cử cho đến khi quy trình kiểm tra hoàn tất.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chia sẻ trên Twitter rằng: “Tổng thống Donald Trump chưa bao giờ ngừng chiến đấu vì chúng ta và chúng ta sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi mọi phiếu bầu hợp pháp được đếm”. Còn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong một cuộc họp báo hôm 11/11, nhấn mạnh rằng cho đến nay vẫn chưa có kết quả bầu cử chính thức và ông Trump vẫn là Tổng thống Mỹ.

Tổng thống đắc cử Joe Biden (trái, ảnh) và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Tổng thống đắc cử Joe Biden (trái, ảnh) và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Tổng thống đắc cử xem xét hành động pháp lý

Ngày 11/11, phát biểu trước báo giới tại quê nhà Wilmington, bang Delaware, Tổng thống đắc cử Biden cho biết đội ngũ của ông đang thúc đẩy thành lập chính quyền mới để nhận chuyển giao quyền lực vào ngày 20/1/2021.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại, bà Emily Murphy - Người đứng đầu Cục Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) cho hay, xác nhận kết quả chính thức vẫn chưa được tiến hành và các quản trị viên sẽ tiếp tục tuân thủ cũng như thực hiện tất cả yêu cầu theo luật. Được biết, GSA là cơ quan của chính phủ liên bang Mỹ chịu trách nhiệm công nhận người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống để quá trình chuyển giao quyền lực có thể bắt đầu. Theo tuyên bố của bà Murphu, GSA có thể trì hoãn tới lúc Tổng thống Trump thừa nhận thua cuộc hoặc thời điểm đại cử tri đoàn họp vào tháng tới.

Trước tuyên bố trên của GSA, một quan chức phụ trách chuyển tiếp của ông Biden cho biết sẽ xem xét hành động pháp lý nếu GSA không công nhận chiến thắng của ông Biden để quá trình chuyển giao quyền lực được bắt đầu. “Hành động pháp lý chắc chắn là một khả năng, nhưng cũng có những lựa chọn khác mà chúng tôi đang xem xét”, quan chức giấu tên cho biết và từ chối nêu cụ thể các lựa chọn này.

Bà Max Stier - Giám đốc Hiệp hội Đối tác vì Dịch vụ công, một tổ chức phi lợi nhuận và phi đảng phái chuyên giám sát Trung tâm Chuyển giao quyền lực Tổng thống nhằm đảm bảo quá trình này diễn ra suôn sẻ và hợp pháp - cho biết Tổng thống đắc cử sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc điều hành đất nước nếu quá trình chuyển giao quyền lực bị chậm trễ. Đơn cử, hiện nhóm của ông Biden chưa thể tiếp cận khoảng 9,9 triệu USD trong quỹ chuyển đổi của chính phủ; tiếp cận sớm và làm việc với các cơ quan liên bang; tiếp cận ngân quỹ về lương bổng, tư vấn và đi lại cũng như các thông tin mật; chưa có quyền tiếp cận Bộ Ngoại giao, nơi tạo điều kiện cho các cuộc gọi giữa các nhà lãnh đạo nước ngoài và tổng thống đắc cử...

H.A (Theo CNN, New York Post)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm