DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khó hiểu
21:52 22/01/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm mặt buồn rười rượi lẩm bẩm

Hai Phiếm mặt buồn rười rượi lẩm bẩm:

- Bà con nông dân khổ quá!

- Chuyện đu dây qua sông hay thiên tai lũ lụt, sâu bọ hoành hành?

- Chuyện bao tiêu sản phẩm! Nông sản bị ế khiến bà con phải cho bò ăn dưa hấu, thanh long hay thậm chí đốt ruộng mía đã đau xót nhưng chuyện đổ sữa ra đường thì thật không thể hiểu nổi!

- Thì cũng giống nhau ở điểm sản phẩm làm ra không ai mua hoặc mua cầm chừng, hạn chế?

- Nhưng mỗi năm nước ta phải bỏ ra cả tỉ USD để nhập sữa nguyên liệu mà chủ yếu là sữa bột mà cũng chỉ đáp ứng khoảng 2/3 nhu cầu cho sản xuất “sữa tươi” trong khi tỷ lệ sữa bột trong đó là khá cao!

- Chắc sữa bột nhập về dễ làm hơn và rẻ hơn!

- Nhưng sao bà con không để uống thay nước mà lại đổ đi khi không mấy nông dân được uống sữa?

- Chắc để tỏ thái độ uất ức khi sữa từ chăn nuôi tại chỗ thì bị ép giá, rẻ rúng. Bà con phản ứng thế trước nhà máy, nơi thu mua chứ trong lòng họ cũng đau xót lắm! Nhưng sau khi báo đăng, Công ty cổ phần sữa Đà Lạt (Dalat Milk), tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi thông báo “khống chế” hạn mức thu mua không vượt quá 16kg sữa tươi/bò/ngày và cam kết tiếp tục thu mua sữa nguyên liệu bình thường cho những hộ đã ký hợp đồng rồi!

- Sao khi dân nuôi bò đổ sữa ế ra đường khiến dư luận lên tiếng thì mới có sự chỉ đạo xem xét, kiểm tra và nhắc nhở doanh nghiệp? Sao sữa của bà con ế mà vẫn cho nhập sữa bột ngoại vào?

- Ờ! Việc để nông dân ”tự bơi”, tự lo đầu ra cho sản phẩm của mình mà thiếu chính sách bảo hộ cho người nông dân, ngư dân cũng như quan tâm đến đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, thủy, hải sản… của bà con thì còn nhiều chuyện tương tự xảy ra.

- Giá các ngành khoa học công nghệ phục vụ nông nghiệp và cơ quan hoạch định chính sách nông nghiệp tích cực vào cuộc một cách kiên quyết, có trách nhiệm trong khâu quản lý thị trường và kiểm soát giá nhỉ!

Cả Nghĩ

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm