1.Đặc điểm và công dụng
Hạnh nhân có hình trái tim, bẹt, bề mặt có mầu nâu vàng, không mùi. Vị thuốc tính hơi ôn, vị đắng, có ít độc tố, lợi về các kinh phế, đại tràng. Có công hiệu giáng khí, giảm ho, bình suyễn, nhuận tràng, thông tiện. Phù hợp với các bệnh ho suyễn, ngực trướng, đờm nhiều, huyết hư, họng khô, miệng khát, đại tiện táo ...
Vị thuốc khổ hạnh nhân
2. Cách dùng khổ hạnh nhân:
2.1. Khổ hạnh nhân trộn đường
Nguyên liệu: Khổ hạnh nhân để cả vỏ. Đường phèn bằng lượng khổ hạnh nhân.
Cách dùng: Nghiền bột mịn, trộn đều. Ngày uống 2 lần sớm, tối, mỗi lần 9g. 10 ngày là 1 liệu trình.
Công dụng: Dùng cho người viêm phế quản mạn tính.
2.2. Khổ hạnh nhân, hồ đào ướp mật ong
Nguyên liệu: Khổ hạnh nhân sao 250g, hồ đào nhân 250g, mật ong 500ml
Cách dùng: Hạnh nhân sao cho vào nồi, cho nước vào sắc trong 1 giờ, bỏ bã lấy nước, cho nhân hồ đào vào đun, khi nước trong nồi gần cạn, cho mật ong vào trộn đều. Uống ngày 3 lần, mỗi lần 9g.
Công dụng: Dùng cho người bị ho lâu ngày do phế thận lưỡng hư.
2.3 Hạnh nhân củ cải phổi lợn
Nguyên liệu: Khổ hạnh nhân 12g, củ cải trắng 200g, phổi lợn 150g.
Cách dùng: Củ cải, phổi lợn rửa sạch, cắt miếng. Khổ hạnh nhân bỏ vỏ và đầu nhọn, hầm chung cho nhừ, ăn phổi, uống nước thuốc.
Công dụng: Dùng cho người ho nhiều, hen suyễn, lao phổi, ho có đờm, ho ra máu…
Mời bạn xem thêm video:
4 Món ăn quen thuộc làm tăng nguy cơ mắc ung thư | SKĐS