DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khổ đủ đường!
22:48 20/03/2013 GMT+7
Trước khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính sang các tỉnh như Hà Tây, Hòa Bình, Vĩnh Phúc…, những địa phương này đã tranh thủ cấp phép cho hàng trăm dự án, thậm chí có những xã được ưu ái cấp phép tới cả chục dự án với quy mô hoành tráng.

Trước khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính sang các tỉnh như Hà Tây, Hòa Bình, Vĩnh Phúc…, những địa phương này đã tranh thủ cấp phép cho hàng trăm dự án, thậm chí có những xã được ưu ái cấp phép tới cả chục dự án với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên, sau nhiều năm, những dự án này vẫn nằm trên giấy. Hậu quả của việc cấp phép ồ ạt dự án này khiến người dân gánh chịu rất nhiều thiệt thòi. Người dân thấp thỏm không biết khi nào những dự án này được triển khai hay bị thu hồi. Đơn cử như danh sách hơn 20 dự án đã được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt tại xã Tiến Xuân trước khi xã này sáp nhập vào địa giới Hà Nội, hầu hết trong số này là dự án nhà ở cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng, cá biệt có những siêu dự án như khu đô thị Công ty CP đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) rộng 1.400ha bao trùm lên diện tích đất của xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất và xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai. Theo ông Đinh Văn Thành - Trưởng phòng địa chính xã Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội: Dự án nhiều năm không triển khai gì cả, địa phương cũng kiến nghị thu hồi quyết định vì nếu không thu hồi, người dân xã Tiến Xuân càng thấm thía nỗi khổ của việc dự án treo do đất ruộng, đất vườn, đất thổ cư… đều nằm trong quy hoạch. Có muốn làm sổ đỏ, chuyển nhượng đất hoặc thế chấp vay tiền ngân hàng đều không thể thực hiện được. Bài toán phát triển kinh tế của xã Tiến Xuân càng tính càng bí. Bao năm người dân mong có con đường liên thôn được trải đá nhưng đó là mơ ước khá xa vời, nhưng đùng một cái, không ai nghĩ một xã được quy hoạch tới cả chục dự án lớn như thế này…

Câu chuyện tại Tiến Xuân, Thạch Thất cũng diễn ra phổ biến tại huyện Quốc Oai, Hà Đông hay huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc. Thời điểm trước khi chuyển về Hà Nội, bất động sản còn là miếng bánh béo bở, các chủ đầu tư đã tìm mọi cách để dự án được phê duyệt sau đó phân lô, bán nền. Người dân dù muốn hay không cũng phải nhường đất cho dự án với giá đền bù rất rẻ.

Người dân từ lâu vẫn băn khoăn và đặt ra câu hỏi: Có hay không sự thiếu trách nhiệm hay sự tham nhũng tiêu cực khi chỉ trong vòng một thời gian ngắn, hàng chục dự án lớn, nhỏ nhanh chóng được cấp phép?

Mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội là chủ trương đúng đắn và phù hợp với nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới. Tuy nhiên, đã có nhiều địa phương tranh thủ cấp phép cho hàng loạt dự án với nhiều mục đích và động cơ khác nhau. Đây cũng chính là yếu tố kích thích bong bóng bất động sản ngày càng phình to và trở thành gánh nặng cho cả nền kinh tế. Thực trạng này đòi hỏi sự quyết liệt của TP. Hà Nội trong việc rà soát và thu hồi những dự án đang bị treo quá lâu, gây ảnh hưởng lớn tới quyền lợi của rất nhiều người dân, đặc biệt là cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ và xử lý trách nhiệm của những người cấp phép dự án!        

 Nguyễn Hùng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm