DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khi tuyến Trung ương vào cuộc...
15:24 19/09/2013 GMT+7
Vừa qua, tại BVĐK tỉnh Hà Giang đã xảy ra hàng loạt các ca nhiễm trùng sau mổ. Sự việc đã gây hoang mang cho người bệnh khiến lãnh đạo ngành y tế Hà Giang phải tính đến trường hợp xấu nhất là tạm đóng cửa phòng mổ để truy tìm nguyên nhân. Nhưng với sự hỗ trợ giúp sức của các chuyên gia đầu ngành về chống nhiễm khuẩn của BV Bạch Mai, chỉ trong thời gian ngắn, thủ phạm gây nhiễm trùng sau mổ đã được tìm ra.
Vừa qua, tại BVĐK tỉnh Hà Giang đã xảy ra hàng loạt các ca nhiễm trùng sau mổ. Sự việc đã gây hoang mang cho người bệnh khiến lãnh đạo ngành y tế Hà Giang phải tính đến trường hợp xấu nhất là tạm đóng cửa phòng mổ để truy tìm nguyên nhân. Nhưng với sự hỗ trợ giúp sức của các chuyên gia đầu ngành về chống nhiễm khuẩn của BV Bạch Mai, chỉ trong thời gian ngắn, thủ phạm gây nhiễm trùng sau mổ đã được tìm ra.

Bác sĩ Trần Đức Quý, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang cho biết, hiện tượng nhiễm trùng vết mổ đã xảy ra ở một số bệnh nhân sau mổ tại BVĐK tỉnh Hà Giang từ 15 ngày cho đến gần 2 tháng. Thông thường, nhiễm trùng sau mổ chỉ xảy ra sau từ 3 - 5 ngày, vì thế đây là hiện tượng khác thường. Qua đó, ngành y tế đã nhanh chóng vào cuộc, chỉ đạo tiếp nhận bệnh nhân bị nhiễm trùng để điều trị, dùng kháng sinh chống bội khuẩn và điều trị nâng cao thể trạng cho bệnh nhân. Cùng với đó, Sở Y tế Hà Giang đã mời các chuyên gia từ BV Bạch Mai, bệnh viện có uy tín trong phòng chống và kiểm soát nhiễm khuẩn để cùng tìm nguyên nhân cũng như biện pháp giải quyết.

Khi tuyến Trung ương vào cuộc... 1
 Chăm sóc bệnh nhân nhiễm trùng vết mổ tại BVĐK tỉnh Hà Giang.

Qua xét nghiệm các mẫu dịch từ bệnh nhân nhiễm trùng, các chuyên gia đến từ BV Bạch Mai phát hiện ra một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng có tên là Mycobacterium, một loại vi khuẩn cùng họ với vi khuẩn lao. Đây là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng muộn, bệnh nhân có biểu hiện nhiễm trùng sau khoảng thời gian từ 15 ngày trở đi, nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra không bột phát mạnh mà âm ỉ. Những người có sức đề kháng kém, vết mổ ở vùng nhiều mỡ thường dễ nhiễm, phát loại vi khuẩn này... Vì thế, khoảng 80% số ca bị nhiễm trùng đều là phụ nữ mổ đẻ.

Ngay sau khi được các chuyên gia đầu ngành từ BV Bạch Mai chỉ ra căn nguyên của nhiễm trùng trên bệnh nhân, BVĐK tỉnh Hà Giang đã khẩn trương sử dụng ngay phác đồ điều trị do Hội đồng Khoa học BV Bạch Mai nghiên cứu đưa ra để điều trị cho bệnh nhân, trong đó có phác đồ riêng dành cho phụ nữ đang cho con bú sữa mẹ và các đối tượng bệnh nhân khác.

Nhiễm khuẩn là một vấn đề có thể xảy ra ở các bệnh viện với mức cho phép từ 3 - 5%. Trường hợp xảy ra ở BVĐK tỉnh Hà Giang với tỷ lệ người nhiễm trùng vẫn nằm ở mức giới hạn dưới 5% và không có trường hợp nào tử vong do nhiễm trùng vết mổ. Tuy nhiên, đây là trường hợp hiếm gặp, một số bệnh nhân bị nhiễm trùng đã đi về các BV tuyến T.Ư điều trị, tìm nguyên nhân nhưng chưa có BV nào ngoài BV Bạch Mai trong quá trình xét nghiệm tại Hà Giang đã tìm ra nguyên nhân gây nhiễm trùng từ vi khuẩn Mycobacterium.

Từ vấn đề nhiễm trùng bệnh viện, ngành y tế Hà Giang nói chung và BVĐK tỉnh Hà Giang nói riêng, được sự hỗ trợ đắc lực của BV Bạch Mai đã dành nhiều thời gian và công sức đầu tư cho công tác phòng chống nhiễm khuẩn BV. Song song với đó, UBND tỉnh cũng đồng tình tiếp tục đầu tư các trang thiết bị phòng, chống nhiễm khuẩn cũng như chỉ đạo các đơn vị y tế thực hiện đúng quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn. Về phía BVĐK tỉnh Hà Giang cho biết, đơn vị chỉ đạo và cử cán bộ kiểm tra sát sao hàng ngày đối với vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn trong toàn BV, đặc biệt ở những khâu có bệnh nhân liên quan đến mổ. Đơn vị nào chưa đảm bảo vô khuẩn sẽ bị nhắc nhở hoặc kiểm điểm ngay. BVĐK tỉnh Hà Giang cũng đã khẳng định đảm bảo các điều kiện ngăn chặn, kiểm soát nhiễm khuẩn. Phòng mổ đã được chuyển sang cơ sở mới với nhiều trang thiết bị vừa được đầu tư hiện đại. Dó đó, đảm bảo các điều kiện ngăn chặn nhiễm khuẩn, không để xảy ra việc nhiễm trùng vết mổ.

Huy Minh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm