DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khi trẻ sốt nên chườm ấm hay lạnh?
BS. Nguyễn Thị Lý - 09:11 29/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mỗi lần con tôi sốt là trong nhà lại mâu thuẫn nhau về chuyện chườm khăn giảm sốt cho bé. Xin hỏi bác sĩ: Nên chườm khăn ấm hay chườm khăn lạnh cho con khi sốt và vì sao?

Lưu Thảo Nguyên (Hà Nội)

Nhiều người hay hạ sốt cho trẻ bằng cách chườm khăn lạnh. Nhưng cách làm đúng lại là chườm bằng khăn ấm. Chườm khăn ấm khi trẻ bị sốt là một trong những phương pháp hạ sốt dựa trên nguyên lý tác động từ bên ngoài làm giảm dần nhiệt độ cơ thể. Khăn ấm có tác dụng làm giãn nở lỗ chân lông trên cơ thể, giãn các mạch máu ngoại vi, tăng khả năng lưu thông máu, tăng khả năng tản nhiệt giúp hạ nhiệt nhanh hơn.

Khi trẻ sốt, đúng nhất là nên chườm và lau cho trẻ bằng nước ấm theo các bước sau: Cởi hết quần áo trẻ, dùng 5 chiếc khăn nhỏ nhúng vào nước ấm, đặt 2 bên nách và 2 bên bẹn trẻ, chiếc khăn còn lại nhúng nước ấm lau khắp người trẻ. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi nhiệt độ của trẻ hạ xuống mức bình thường (37 độ C). Thông thường nhiệt độ sẽ hạ trong khoảng từ 30-45 phút.

Lưu ý khăn chườm không nên để quá ướt và đều đặn thay khăn sau mỗi 3-5 phút lại nhúng vào nước, vắt nhẹ và lặp lại thao tác trên. Nếu thấy nước trong chậu hết ấm, thay ngay chậu nước khác. Lau cho trẻ khoảng 10-15 phút. Sau đó, lau khô người và cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng mát, nằm nghỉ ngơi.

Sau khi chườm ấm cho trẻ khoảng 30 phút, trẻ có thể hạ sốt, nên cặp lại nhiệt độ cho trẻ. Nếu sau khi chườm ấm cho trẻ khoảng 30 phút mà trẻ vẫn chưa hạ sốt, nên cho bé uống thuốc hạ sốt hoặc cho trẻ đi khám bác sĩ ngay.

BS. Nguyễn Thị Lý

Tin liên quan
Chườm ấm chữa đau mỏi xương khớp
SKĐS - Đau mỏi xương khớp là căn bệnh khá phổ biến mà bất kì ai cũng có thể gặp phải. Người đau lưng, người đau gối, người đau vai gáy...
Chườm thảo dược
SKĐS - Chườm nóng là một phương pháp chữa bệnh khá phổ biến. Phương pháp này có nhiều điểm tương đồng với phương pháp đốt cứu, tuy nhiên cách dùng dược vật và phương pháp tiến hành có khác.
Chườm ấm vùng ngực bụng, bảo vệ sức khỏe
SKĐS - Giữ ấm bằng túi chườm thảo dược là một cách làm cho khí huyết khu vực tam tiêu (vùng ngực bụng) được lưu thông, là một cách để thúc đẩy sự khí hóa, chống lại sự sinh bệnh do khí hóa bế tắc, phòng và chữa các rối loạn của tam tiêu. Làm ấm vùng ngực bụng có tác dụng trên tuần hoàn là giãn mạch, tăng lưu thông máu; làm tăng chuyển hóa; đối với mô liên kết: giảm co cứng, tăng khả năng đàn hồi; giảm đau...
Sai lầm chườm lạnh cho trẻ khi sốt cao khiến con bệnh nặng thêm
SKĐS - Sốt cao, co giật ở trẻ khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Nhiều người nghĩ con nóng sốt thì nên chườm lạnh để hạ nhiệt độ, tuy nhiên đây là điều hoàn toàn sai lầm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm