DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khi trẻ sốt cao có nên sử dụng thuốc phòng ngừa co giật?
07:46 12/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bé nhà tôi 18 tháng bị sốt cao co giật lần đầu tiên, lúc đó cháu sốt 40,5oC bác sĩ cho dùng thuốc diazepam chống co giật.

Sau đó 1 tháng cháu lại bị sốt, lần này mới 38,5oC cháu đã bị giật. Tôi có nên dự trữ thuốc này để phòng ngừa co giật mỗi khi con bị sốt không?

Nguyễn Thị Bình (Hà Nội)

Việc chỉ định dùng thuốc trong phòng ngừa co giật cho trẻ phải do bác sĩ chuyên khoa thần kinh nhi khám và làm các xét nghiệm để chẩn đoán cơn co giật do đâu.

Để bạn hiểu rõ hơn về vai trò của các thuốc ngừa co giật, chúng tôi xin được chia sẻ như sau: Các thuốc phòng ngừa cơn co giật có thể làm giảm được nguy cơ tái phát co giật lành tính do sốt cao, nhưng hầu hết các cơn giật là lành tính thì yếu tố nguy cơ các tác dụng phụ của các thuốc này vượt trội hơn so với lợi ích của chúng.

 

 

Trong các nghiên cứu đã được phân tích và đánh giá thì việc sử dụng các thuốc chống co giật (như phenolbarbital, valproate hoặc sử dụng diazepam) cách quãng đường trực tràng thì làm giảm được nguy cơ co giật tái phát trong khoảng từ 6 tháng đến 2 năm, đồng thời với đó là gây tác dụng phụ lên khoảng 30-40% trẻ (ngủ gà, kích động, rối loạn chức năng nhận thức...). Do đó, việc sử dụng thuốc phải hết sức cân nhắc và thận trọng trên từng bệnh nhi.

Ngoài ra, các thuốc này ngừa các cơn co giật lành tính tái phát do sốt chứ không ngăn ngừa được các cơn co giật do bệnh động kinh. Gần đây, Tiểu ban Về co giật do sốt của Viện Hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ cũng đưa ra kết luận không khuyến cáo liệu pháp dùng liên tục hay ngắt quãng các thuốc chống cho giật cho trẻ bị co giật do sốt đơn thuần.

Tuy nhiên, đối với những trẻ có nguy cơ cao hơn trong tương lai phát triển thành chứng co giật mà không có sốt hoặc một số trẻ em, cơn co giật do sốt có thể là cơn đầu tiên của bệnh động kinh, thì việc ra quyết định điều trị cho những bé này cần phải cá nhân hóa từng trẻ dựa trên cân nhắc giữa nguy cơ tác dụng phụ của thuốc và lợi ích điều trị. Có thể khi con bị co giật, cha mẹ sẽ hết sức lo lắng, do đó điều quan trọng là bạn cần bình tĩnh và hợp tác với bác sĩ để lựa chọn phác đồ điều trị hợp lý nhất cho con.

DS. Minh Thành

Tin liên quan
Xử trí đúng cách khi trẻ sốt cao
SKĐS - Khi trẻ bị sốt cao là dấu hiệu trẻ đang bị một bệnh nào đó. Một trong những nguyên nhân hay gặp khi thời tiết nắng nóng là cảm nhiệt.
Biến chứng do sốt cao
SKĐS - Mọi lứa tuổi đều có thể bị sốt, nhưng với người cao tuổi (NCT) dễ làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thậm chí gây những hậu quả xấu, đặc biệt là sốt cao hoặc rất cao.
Trẻ sốt cao, co giật có ảnh hưởng đến não?
SKĐS - PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho rằng, nếu trẻ sốt cao, co giật thông thường thì không làm hại não – trừ khi có bệnh lý viêm não, viêm màng não kèm theo…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm