DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khi tranh vẽ bị “bôi bẩn” bởi chữ ký lạ
Sơn Tùng - 22:41 18/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một số ca sĩ trẻ gần đây khiến dư luận dậy sóng bởi ký tên lên bức tranh của một họa sĩ và bức tranh này được đem ra đấu giá trong đêm nhạc thiện nguyện vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh. Từ một tác phẩm hội họa đúng nghĩa, vô tình bị “lạc” chữ ký của ca sĩ khiến bức tranh mất đi giá trị và được ví như hành động “phá hoại”.

Những ngày gần đây, hình ảnh ca sĩ Đ.V.H, L.Q, V.H ký tên lên mặt trước bức tranh có tên “Advancement” do họa sĩ Hứa Thanh Bình sáng tác lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Điều đáng nói, bức tranh mà hai ca sĩ vô tư ký tên được đem ra đấu giá trong đêm nhạc Tình nghệ sĩ do các nghệ sĩ ở TP.Hồ Chí Minh tổ chức nhằm gây quỹ hỗ trợ 2 diễn viên Lê Bình và Mai Phương bị ung thư phổi. Chuyện không có gì để nói, thậm chí đầy ắp tính nhân văn nếu ca sĩ Đ.V.H, L.Q, V.H không ký tên lên tác phẩm mỹ thuật do một họa sĩ chuyên nghiệp sáng tác. Bởi lẽ hành vi ký tên lên bức tranh của người khác dù với mục đích gì đi chăng nữa cũng cho thấy sự thiếu hiểu biết, thiếu tôn trọng tác giả và chủ sở hữu tác phẩm.

Theo nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Đức Bình, hành động ký tên lên tranh “Advancement” của các ca sĩ trong đêm nhạc vừa qua rất phản cảm. Bởi mỗi bức tranh là một tác phẩm thị giác hoàn chỉnh và hành động ký tên lên bức tranh để lưu danh (ngoại trừ tác giả) là hành động miệt thị nghệ thuật. Có cùng quan điểm, họa sĩ Nguyễn Đình Hợp cho biết, một tác phẩm của họa sĩ khi bị ký tên nhằng nhịt thì coi như người ký đã “bóp chết” con đường đi của tác phẩm ấy. Tác phẩm bị ký tên lên coi như đã dừng lại, không được chuyển nhượng ở bất kỳ chỗ nào khác, không được đem đi đấu giá ở nơi nào khác. Vì người mua cho rằng “cha đẻ” của tác phẩm đã bị bôi nhọ và tác phẩm đã bị phá hoại và mất đi ý nghĩa thực sự. Trong khi đó, họa sĩ Lê Thiết Cương lại cho rằng ca sĩ ký tên lên tranh người khác chẳng khác gì việc người ta ký, vẽ linh tinh, viết bậy lên các di tích.

Khi tranh vẽ bị “bôi bẩn” bởi chữ ký lạHình ảnh ca sĩ ký tên lên bức tranh của họa sĩ Hứa Thanh Bình vừa qua khiến dư luận bức xúc.

Không kém phần bức xúc, họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh, một tác phẩm nghệ thuật như tranh, ảnh thì chỉ tác giả mới được quyền ký lên “đứa con tinh thần” của mình. Nếu người sở hữu bức tranh vì hâm mộ nghệ sĩ mà muốn họ ký để làm kỷ niệm thì chỉ có thể ký ở phía sau bức tranh chứ không thể ký trực tiếp lên bề mặt tác phẩm như hành động của ca sĩ Đ.V.H, L.Q, V.H vừa qua. Giới hội họa có chung quan điểm, việc ký tên vào bề mặt bức tranh không phải do mình sáng tác sẽ làm hỏng bố cục của tác phẩm, đặc biệt điều này thể hiện hành động không tôn trọng tác giả và rất vô duyên. Khi các ca sĩ ký tên lên bức tranh của người khác “mang nặng đẻ đau” rồi đem ra đấu giá, vậy ca sĩ bán đấu giá chữ ký hay đấu giá bức tranh?!

Việc ký tên lên tranh đối với người làm nghề được họa sĩ gạo cội Lê Trí Dũng đánh giá là “một việc hệ trọng”. Chữ ký của họa sĩ trên tranh trước hết là ý thức khẳng định cá nhân lên tác phẩm mang dấu ấn sáng tạo riêng của người nghệ sĩ. Chữ ký cũng có thể là một phần không thể thiếu trong bố cục tổng thể của bức tranh. Có những bức tranh trở nên khác hẳn sau khi điểm thêm “họa tiết”, đặc biệt là chữ ký và logo cá nhân của họa sĩ lên bức tranh đó. Họa sĩ Lê Trí Dũng cho biết, thời xưa, họa sĩ Á Đông vẽ xong thường đóng triện như là một lối trang sức cho bức họa của mình. Thời hiện đại có chữ La tinh, ít người dùng triện thì chữ ký được họa sĩ dày công nghiên cứu. Nếu là người am hiểu và chơi tranh có kinh nghiệm sẽ dễ dàng nhận thấy chữ ký trên tranh của các họa sĩ phải thể hiện sự ăn nhập với tranh, đồng thời lột tả đúng cái chất của người vẽ... Vì thế, trong các bức tranh của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm ông ký là NGE; trên các bức tranh của danh họa Bùi Xuân Phái thường có chữ ký nghiêng ngả y như những phố mà ông vẽ; họa sĩ Nguyễn Sáng thì trên nhiều tác phẩm có chữ ký ngang tàng, thẳng thắn, bộc trực như con người ông.

Trước không ít chỉ trích, phản ứng gay gắt của các họa sĩ và công chúng, gần đây ca sĩ Đ.V.H đã chính thức gửi lời xin lỗi tới họa sĩ Hứa Thanh Bình - tác giả bức tranh “Advancement” mà một số ca sĩ đã ký tên lên trên bề mặt như đã nói trên. Nam ca sĩ Đ.V.H thành thật “mong được chú (họa sĩ Hứa Thanh Bình - PV) bỏ qua cho sự vụng dại này của tụi con bởi người ta vẫn hay nói kẻ không biết là kẻ không có tội”. Nhiều người mong rằng, qua sự việc này các ca sĩ nói riêng và nghệ sĩ nói chung cần rút ra bài học xương máu để từ đó có cách ứng xử văn minh, phù hợp chứ không nên tùy tiện bôi bẩn tác phẩm nghệ thuật của người khác.

Sơn Tùng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm