Khi trạm y tế lưu động có thêm tình nguyện viên tư vấn tâm lý...

24-09-2021 5:33 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Cùng với các nhân viên y tế, bác sĩ quân y, khi trạm y tế lưu động có thêm tình nguyện viên là chuyên gia tâm lý đã cởi bỏ được các nút thắt âu lo cho F0, khơi dậy trong họ nghị lực và tinh thần chiến thắng dịch bệnh.

Khơi dậy sức mạnh tinh thần

Trạm y tế lưu động cần phân loại tốt F0 tại nhà để chăm sóc hiệu quảTrạm y tế lưu động cần phân loại tốt F0 tại nhà để chăm sóc hiệu quả

SKĐS - Mô hình Trạm y tế lưu động phủ rộng đến tất cả các xã/phường ở TP.HCM đã góp phần chăm sóc, tư vấn F0 thường xuyên tại nhà, giúp họ tiếp cận với các gói thuốc A, B, C và được hỗ trợ y tế kịp thời khi có yêu cầu.

Học tập và theo đuổi chuyên ngành tâm lý học, nhất là tâm lý người bệnh nên khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở TP.HCM, chàng thanh niên Nguyễn Hoàng Hiệp đã xung phong vào điểm nóng.

Hiệp chia sẻ: Hơn lúc nào hết, cuộc chiến chống dịch bệnh rất cần những tri thức trẻ, các sinh viên sắp ra trường. Quê tôi ở tận Gia Lai xuống học tâm lý học ở Trường ĐH KHXH&NV thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, đang thực tập chuẩn bị ra trường"

Từ kiến thức thu nhận được, Hiệp nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc cởi bỏ tâm lý nặng nề, "tiếp" sức mạnh tinh thần cho người nhiễm COVID-19. Ban đầu Nguyễn Hoàng Hiệp làm tình nguyện viên trong các khu thu dung, điều trị ở Bình Dương. Khi mô hình trạm y tế lưu động được triển khai anh đã về trạm y tế lưu động phường Thuận Giao (Thuận An, Bình Dương).

Khi trạm y tế lưu động có thêm tình nguyện viên tư vấn tâm lý - Ảnh 2.

Hiệp chia sẻ về việc tư vấn tâm lý cho F0

"Các nguyên tắc cụ thể, nguyên tắc cơ bản để tư vấn tâm lý cho F0 em đều nắm chắc. Khi cùng các nhân viên, bác sĩ trong trạm vượt nắng, mưa, đêm tối đến thăm khám, phát túi thuốc cho F0 thì mình sâu sát tư vấn luôn. Khi mới biết mình bị hầu hết F0 đều sợ chuyển nặng, lo đời sống không biết sẽ ra sao. Đặc biệt có người thiếu thông tin, thu nhận thông tin sai lệch hoặc tự ti. Vậy nên cùng với điều trị bằng thuốc, giải tỏa khủng hoảng tâm lý cho người bệnh lẫn người thân của họ là cần thiết, giúp họ nâng cao, giữ vững cảm giác an toàn"- Nguyễn Hoàng Hiệp bộc bạch.

Ông H, một F0 từng nằm li bì, không thiết tha điều trị ở Thuận An giãy bày: Mình không còn trẻ nên khi nhiễm rất sợ. Cứ lo bệnh chuyển nặng nhanh không biết phải xoay sở thế nào. Lại còn người thân, con cái xung quanh nữa. Tuy nhiên khi được tư vấn kỹ về dịch bệnh cũng như lợi ích điều trị theo phác đồ của ngành y tế thì rất tự tin, không lo lắng nữa. Từ mất ngủ, mệt mỏi, hoảng sự đã bình thường trở lại.

Những liều "vaccine tinh thần…"

Theo Nguyễn Hoàng Hiệp, cùng với điều trị, tư vấn tâm lý, sẻ chia, khơi dậy tinh thần lạc quan của người bệnh chính là những liều "vaccine tinh thần" rất hữu ích với những người sinh sống ở các vùng dịch, những nơi đang có số ca nhiễm COVID-19 cao.

Ở TP.HCM đang có chương trình "vaccine tinh thần". Việc giải tỏa tâm lý cho người dân trước đại dịch hoặc tư vấn cho F0 có nhiều cách, nhiều bước. Có thể thông qua các ứng dụng trực tuyến, gọi điện… cũng có thể vấn trực tiếp mặt đối mặt với người bệnh hoặc người thân của bệnh nhân.

Khi trạm y tế lưu động có thêm tình nguyện viên tư vấn tâm lý - Ảnh 4.

Túi thuốc cho F0

Những ngày lăn lộn đưa "vaccine tinh thần" đến F0 ở Thuận An luôn thôi thúc Hiệp làm việc với công suất cao hơn nữa. Anh bảo: Có trường hợp rơi vào khủng hoảng rất nhanh. Có người tâm lý hay xáo trộn, ngay khi biết mình thành F0 là suốt ngày lơ mơ, sợ sệt, cứ cảm giác như COVID-19 là cái gì kinh khủng lắm. Ăn uống không đầy đủ, rối loạn lo âu, sức khỏe giảm sút mạnh nên việc đáp ứng điều trị cũng bị ảnh hưởng.

Một trong những ca F0 đáng nhớ mà Hiệp đã xóa bỏ tâm lý chán trường đó là hai người trong một gia đình cùng vào khu thu dung, cách ly tập trung nhưng sau đó một người vĩnh viễn ra đi. Người còn lại trở về không giữ được tâm lý vững vàng, cónguy cơ rơi vào trầm cảm hoặc các rối loạn khác. "Trường hợp đó tôi đã tiếp cận, khơi gợi tất cả tâm tư, ý nghĩ sâu kín nhất trong lòng họ. Từ đó hóa giải dần bằng các phương pháp khoa học tâm lý của mình. Còn với nỗi đau chìm khuất trong lòng họ, mình cũng đi sâu vào tìm hiểu, đồng cảm và giúp họ vơi dần đi, không quá áp lực và nặng nề nữa"-Hiệp chia sẻ.

Trong nhiều ngày qua, cùng với cởi bỏ các tâm lý lo âu thì trạm y tế lưu động Thuận Giao luôn cấp phát đầy đủ các túi thuốc cho F0 tại nhà. Đồng thời ngày 2-3 lần điện thoại nắm bắt tình hình. Oxy và các thiết bị cần thiết cho cấp cứu luôn sẵn sàng để cấp cứu cho người bệnh khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Hiệp chia sẻ về cởi nút thắt tâm lý cho người bệnh


Hà Văn Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH