Khi thông tin bị nhiễu

11-07-2014 14:00 | Văn hóa – Giải trí
google news

SKĐS - Những năm gần đây, các hiện tượng lố bịch, chướng tai gai mắt đã xuất hiện với tần suất cao trên đủ các trang báo mạng và các trang xã hội.

Những năm gần đây, các hiện tượng lố bịch, chướng tai gai mắt đã xuất hiện với tần suất cao trên đủ các trang báo mạng và các trang xã hội. Nguyên do chỉ để ngóc lên cao khỏi mặt bằng số đông, làm “người nổi tiếng”.

Trước tiên, nói về một dây chuyền các nhân vật thích “cởi” để nổi, bất kể giới tính gì, bất kể trong giới nghệ thuật nào... Các nhân vật thích kiểu không lộ trên thì lộ dưới, không lộ dưới thì lộ trên, hứng lên thì lộ tất. Ngay đến đầm sen mùa này, từ sáng sớm đến tối mịt, nô nức người già người trẻ tới tìm cảnh show hình. Cũng tốt thôi nếu như sau đó không xuất hiện tràn lan trên mạng nào yếm xông xênh, nào nuy một nửa. Cả một toà thiên nhiên cũng chỉ cần hai búp sen còi. Hay hai cái lá úp hai bên ngực như quảng cáo xôi gói cho mấy bà bán xôi buổi sáng... Đẹp đẽ, nghệ thuật chả thấy đâu, chỉ thấy gây cười trong chốc lát.

Phim Căn hộ 69.

Phim Căn hộ 69.

Sau đợt bà Tưng tưng tửng với những bài hát hồn nhiên cưa sừng làm nghé trễ nải mọi áo quần là đến Kiều Max trẻ trung, hồn nhiên hơn nữa. Cả một bộ ngực đồ sộ không nội y chỉ được che chắn bởi một màng ren lỗ chỗ và bỗng chốc cô trở thành nổi tiếng nhờ khoe ngực, nhờ cái gọi là “thế giới phẳng”, nhờ internet... Có cô thấy Kiều Max nổi tiếng nhờ ngực khủng, cũng đăng hình ảnh khủng của mình lên, còn chua thêm cả cái mặt bạn trai mình úp vào đó hòng tăng độ phê hơn vì có tí tư duy về bố cục.

Tuy nhiên, với các cô gái trẻ, những hình ảnh khoe thân tưởng như là của độc, là đắc địa, thời gian gần đây đã bị cạnh tranh bởi các hotboy xa lạ với từ xấu hổ. Một loạt các hành động, cử chỉ, tạo dáng lố bịch, Quân Kun đã tạo nên một làn sóng cái gọi là nổi váng lố lăng. Được biết đến đầu tiên với màn van xin giám khảo của Vietnam Idol năm ngoái, Quân Kun không từ bỏ ý định khoe thân làm hàng. Cũng sen, cũng lá che thân hoa che... một số chỗ, rồi nhân mùa World Cup lấy bóng che linh tinh... Từ “biến thái” đã bị một số không ít người gán cho Quân Kun.

Tra tấn con mắt mọi người qua nhiếp ảnh chưa đủ, những người trẻ ngông cuồng còn tiếp tục trên phim. Một phim mới mang tên Căn hộ 69 với sự tham gia của dàn diễn viên trẻ đẹp nhưng nội dung nhảm nhí và dung tục, thô thiển. Tràn ngập trong phim là những màn khoe thân, gợi dục một cách quá lố.

Cái gọi là tài năng không có ở đây đã đành. Gây cảm giác vô duyên với các vai diễn của mình là điều các diễn viên ở đây hoàn thành tốt nhất. Đua đòi theo tây, nhưng văn minh của tây là phân biệt rõ đâu là phim tâm lý, đâu là phim hành động, đâu là tâm lý hành động... và đâu là phim cấp 3, phim sex... Mọi thứ đều có cấp bậc, đều rõ ràng trong khi chúng ta đang tiếp tay cho một sự trộn lẫn vô cùng kệch cỡm.

Chúng ta chấp nhận tất cả những kênh thông tin xã hội, nhưng sự sàng lọc để vớt lấy những gì là chuẩn, là chân - thiện - mỹ. Cao hơn tất cả là báo chí phải làm đúng chức năng nhiệm vụ của mình - đó là định hướng dư luận, mọi sự việc, mọi vấn đề xã hội cần được phản ánh kịp thời nhưng phải dựa trên sự chính xác, đúng đắn.

Phải chăng thế giới ngày hôm nay và nghệ thuật ngày hôm nay đã “đổi phom, đổi ngôi”? Thời đại văn minh của nghệ thuật đương đại đã vượt qua tư tưởng, nhận thức và trình độ thưởng thức của đại đa số công chúng đương thời? Hay là có rất nhiều người trong số chúng ta đang đùa giỡn với nghệ thuật như kiểu “quá mù ra mưa”?

Thật không đơn giản với bất cứ vấn đề nào của xã hội khi thông tin bị nhiễu sóng!       

    Lan Nhi

 


Ý kiến của bạn