DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khi thế giới “dõi theo” biển Đông
H.A - 14:15 25/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong những ngày vừa qua, Trung Quốc đưa tàu khảo sát Hải Dương 8 cùng nhóm tàu hộ tống đông đảo xâm phạm vùng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Ngay lập tức, dư luận thế giới lên tiếng cảnh báo rằng động thái này của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng, đe dọa tới môi trường hòa bình, ổn định và an ninh trên vùng biển chiến lược sống còn này.

Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) nêu rõ, Trung Quốc đã có những hành vi quấy rối các hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi thuộc vùng lãnh hải Malaysia và Việt Nam, trong đó có việc triển khai tàu khảo sát địa chất Hải Dương 9 với sự hộ tống của các tàu hải cảnh tiến hành các hoạt động khảo sát địa chất gần bãi Tư Chính thuộc thềm lục địa Việt Nam. Báo cáo của AMTI cũng chỉ ra rằng những hành vi ngang ngược của Trung Quốc ở ngoài khơi Malaysia và vùng biển Việt Nam cho thấy nước này sẵn sàng có hành động cưỡng ép và dọa dùng vũ lực để ngăn cản các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí của các nước láng giềng.

Tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc hoạt động trái phép tại khu vực biển Đông

Mỹ đã có những phản ứng mạnh trước hành vi gây căng thẳng, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định trên Biển Đông của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng chỉ trích các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhằm vào các hoạt động phát triển dầu mỏ và khí đốt của các quốc gia có tuyên bố chủ quyền khác trong khu vực đã đe dọa an ninh năng lượng khu vực và làm tổn hại tới thị trường năng lượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt “hành vi bắt nạt và không thực hiện những hành động khiêu khích cũng như gây bất ổn”. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nhấn mạnh, “hành động bắt nạt của Trung Quốc” đối với các quốc gia láng giềng Đông Nam Á là phản tác dụng và đe dọa đến hòa bình cũng như ổn định ở khu vực.

Được biết, theo một số nguồn tin khu vực, trong dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN dự kiến diễn ra cuối tháng 7 này tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, sẽ đề cập tới căng thẳng mới do Trung Quốc gây ra trên Biển Đông. Trong đó, các nước ASEAN bày tỏ quan ngại về những hành động của Trung Quốc "làm xói mòn lòng tin" và gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.

Cộng đồng quốc tế đều đánh giá cao và ủng hộ lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp quốc về luật Biển 1982.

Bởi hơn hết, việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực Biển Đông chính là lợi ích chung sống còn của các nước trong khu vực cũng như thế giới.

H.A

Tin liên quan
Bão Danas tiến gần Biển Đông, gió giật cấp 10
SKĐS - Hồi 13 giờ ngày 17/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 123,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-dông (Phi-líp-pin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.
Bão Danas gây thời tiết xấu, Biển Đông xuất hiện thêm một áp thấp nhiệt đới
SKĐS - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện trên biển đang có cơn bão Danas và áp thấp nhiệt đới mới hình thành. Tại thủ đô Hà Nội hôm nay trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 37 độ. Tại TP.HCM có mưa rào và dông vài nơi.
Nhắc lại một lần nữa: Biển Đông không phải ao nhà của Trung Quốc
SKĐS - - Thưa ông Trần Đăng Khoa! Trong chương trình Thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam VTV1, tối ngày 19/7/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã chính thức lên tiếng về tình hình biển Đông.
Dư luận quốc tế tiếp tục phản đối hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông
SKĐS - Dư luận quốc tế tiếp tục phản đối hành động của Trung Quốc tại Biển Đông. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/7 đã bày tỏ quan ngại về những thông tin rằng Trung Quốc đang cản trở hoạt động dầu khí của các nước khác ở Biển Đông, chỉ trích Bắc Kinh có hành động động khiêu khích và gây bất ổn tại vùng biển này.
Tin chân bài
Bình luận
  • Ngộ Việt (ngoviettien74@yahoo.com.vn)
    Viet Nam kiên quyết và kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với công ước quốc tế vậy cái công ước này có điều khoản chế tài nào đối với kẻ vi phạm hay không?Nếu có thì sao chưa thấy ai hành động?Nếu không có thì liệu ôn hòa nhã nhặn có ngăn cản nổi kẻ tham lam và cuồng vọng như TQ hay không?Liệu TQ có dám làm càn 1 cách trắng trợn như bây giờ nếu như quốc tế có hành động can thiệp hay không?Hòa bình chỉ tồn tại khi thực lực của các bên được cân bằng hoặc có 1 tổ chức quốc tế với quyền lực cứng lẫn mềm đứng ra làm trọng tài.Lịch sử cũng từng chứng minh rằng muốn có hòa bình thì phải quyết liệt đấu tranh có khi phải đổi bằng máu chứ nếu chỉ đấu tranh bằng sự mềm dẽo trước 1 kẻ ngang tàn và bất chấp như TQ thì sẽ lành ít dữ nhiều...
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm