Khi thế giới “dõi theo” biển Đông

Suckhoedoisong.vn - Trong những ngày vừa qua, Trung Quốc đưa tàu khảo sát Hải Dương 8 cùng nhóm tàu hộ tống đông đảo xâm phạm vùng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Ngay lập tức, dư luận thế giới lên tiếng cảnh báo rằng động thái này của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng, đe dọa tới môi trường hòa bình, ổn định và an ninh trên vùng biển chiến lược sống còn này.

Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) nêu rõ, Trung Quốc đã có những hành vi quấy rối các hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi thuộc vùng lãnh hải Malaysia và Việt Nam, trong đó có việc triển khai tàu khảo sát địa chất Hải Dương 9 với sự hộ tống của các tàu hải cảnh tiến hành các hoạt động khảo sát địa chất gần bãi Tư Chính thuộc thềm lục địa Việt Nam. Báo cáo của AMTI cũng chỉ ra rằng những hành vi ngang ngược của Trung Quốc ở ngoài khơi Malaysia và vùng biển Việt Nam cho thấy nước này sẵn sàng có hành động cưỡng ép và dọa dùng vũ lực để ngăn cản các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí của các nước láng giềng.

Tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc hoạt động trái phép tại khu vực biển Đông

Mỹ đã có những phản ứng mạnh trước hành vi gây căng thẳng, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định trên Biển Đông của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng chỉ trích các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhằm vào các hoạt động phát triển dầu mỏ và khí đốt của các quốc gia có tuyên bố chủ quyền khác trong khu vực đã đe dọa an ninh năng lượng khu vực và làm tổn hại tới thị trường năng lượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt “hành vi bắt nạt và không thực hiện những hành động khiêu khích cũng như gây bất ổn”. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nhấn mạnh, “hành động bắt nạt của Trung Quốc” đối với các quốc gia láng giềng Đông Nam Á là phản tác dụng và đe dọa đến hòa bình cũng như ổn định ở khu vực.

Được biết, theo một số nguồn tin khu vực, trong dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN dự kiến diễn ra cuối tháng 7 này tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, sẽ đề cập tới căng thẳng mới do Trung Quốc gây ra trên Biển Đông. Trong đó, các nước ASEAN bày tỏ quan ngại về những hành động của Trung Quốc "làm xói mòn lòng tin" và gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.

Cộng đồng quốc tế đều đánh giá cao và ủng hộ lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp quốc về luật Biển 1982.

Bởi hơn hết, việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực Biển Đông chính là lợi ích chung sống còn của các nước trong khu vực cũng như thế giới.

H.A

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khi thế giới “dõi theo” biển Đông
  • Ngộ Việt (ngoviettien74@yahoo.com.vn)

    Viet Nam kiên quyết và kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với công ước quốc tế vậy cái công ước này có điều khoản chế tài nào đối với kẻ vi phạm hay không?Nếu có thì sao chưa thấy ai hành động?Nếu không có thì liệu ôn hòa nhã nhặn có ngăn cản nổi kẻ tham lam và cuồng vọng như TQ hay không?Liệu TQ có dám làm càn 1 cách trắng trợn như bây giờ nếu như quốc tế có hành động can thiệp hay không?Hòa bình chỉ tồn tại khi thực lực của các bên được cân bằng hoặc có 1 tổ chức quốc tế với quyền lực cứng lẫn mềm đứng ra làm trọng tài.Lịch sử cũng từng chứng minh rằng muốn có hòa bình thì phải quyết liệt đấu tranh có khi phải đổi bằng máu chứ nếu chỉ đấu tranh bằng sự mềm dẽo trước 1 kẻ ngang tàn và bất chấp như TQ thì sẽ lành ít dữ nhiều...

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT