Hà Nội

Khi thầy hiệu trưởng trường Y chụp ảnh

27-02-2016 8:30 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Hiệu trưởng Ðại học Y Hà Nội, một trong những bác sĩ sản hàng đầu hiện nay, người đàn ông cao lớn lịch lãm phải “xẻ” cuộc phỏng vấn ra thành từng mười lăm phút một.

Hiệu trưởng Ðại học Y Hà Nội, một trong những bác sĩ sản hàng đầu hiện nay, người đàn ông cao lớn lịch lãm phải “xẻ” cuộc phỏng vấn ra thành từng mười lăm phút một. Công việc, bệnh nhân luôn xen ngang và làm ngắt quãng cuộc trò chuyện. Anh áy náy xin lỗi: - tôi quen rồi, bây giờ một tháng được ăn cơm cùng gia đình đôi ba lần cũng đã là một mơ ước!

PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh.

Ðẳng cấp của bác sĩ sản khoa

Một trong những thành tựu khiến PGS. TS. Nguyễn Đức Hinh ghi tên mình vào đội ngũ đẳng cấp cao của giới y học Việt Nam là kỹ thuật mổ qua đường âm đạo. Cho đến nay, đây vẫn gần như là “của độc” của ông.

Mổ qua đường âm đạo có lợi thế là giấu được sẹo trên bụng, ít tốn kém và thời gian phục hồi nhanh. Từ khi áp dụng phương pháp này, việc cắt tử cung, điều trị sa sinh dục và tạo hình âm đạo được cải thiện đáng kể. Những ca tạo hình âm đạo không nhiều nhưng lần điều trị nào cũng gây ấn tượng mạnh với bác sĩ Hinh. Chẳng hạn như, anh điều trị cho một bệnh nhân ở Đồng Tháp, bẩm sinh không có âm đạo. Bệnh nhân tìm đến anh với bài báo nói về kỹ thuật này đã vò nát trong tay. Phẫu thuật thành công giống như trao tặng bệnh nhân một tấm vé đổi đời. Bệnh nhân ở Quảng Ninh, sau nhiều năm phẫu thuật vẫn giữ liên lạc đều đặn với bác sĩ. Cô bày tỏ cảm giác hạnh phúc với cuộc sống hiện tại, khi tự mình có thể làm những việc tưởng như bình thường với tất cả mọi phụ nữ. Kỳ tích hơn, sau khi tạo hình âm đạo thành công, bác sĩ Hinh giới thiệu cô qua đồng nghiệp, đến nay bệnh nhân cũ đã được làm mẹ.

Một kỹ thuật nữa của bác sĩ Hinh cũng được học trò và đồng nghiệp truyền tụng là phẫu thuật nối vòi tử cung (chủ yếu xảy ra với đối tượng đã triệt sản). Đây là kỹ thuật khó, không nhiều bác sĩ (thậm chí trên phạm vi thế giới) thực hiện thành công. Chỉ một lần, một giáo sư người Mỹ mổ trình diễn ở Bệnh viện Phụ sản TW, bác sĩ Hinh quan sát và sau đó thực hiện thành công. Người phụ nữ được bác sĩ Hinh nối vòi tử cung đã mang thai, sinh con bình thường.

Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW tự đánh giá mình là người cầu toàn và kỹ lưỡng. Những kỹ thuật khó, những phương pháp điều trị đòi hỏi trình độ cao không gây khó mà trái lại, kích thích anh chinh phục. Suốt mấy chục năm cầm dao mổ, cả ba kỹ thuật: mổ mở, mổ nội soi và mổ qua đường âm đạo anh đều chú trọng phát triển như nhau. Việc làm chủ những kỹ thuật này giúp anh rút ngắn thời gian điều trị và dễ dàng tiếp cận với những phương pháp chữa trị tối tân nhất. Điều quan trọng hơn, nó giúp anh khám phá bản thân mình, thử xem mình có thể làm được những gì?

Các tác phẩm của Nguyễn Đức Hinh.

Câu chuyện bệnh nhân

Đánh từ khóa Dr.Hinh, search trên Google, lập tức ra hàng chục forum mà nội dung chỉ xoay quanh việc “Tìm bác sĩ Nguyễn Đức Hinh”. Xin trích một vài comment:

- “Thứ 7 này em cũng đi khám thai ở chỗ Dr. Hinh. Dr. Hinh rất tốt và nhiệt tình, tư vấn chu đáo, đứa đầu e cũng nhờ bác ấy, giờ lại nhờ đó ạ!”.

- “Hôm thứ 6 vừa rồi em đi khám ở 56 Hai Bà Trưng, BS.Hinh là người trực tiếp ra bàn đón tiếp, cầm sổ y bạ, gọi tên và dẫn bệnh nhân vào khám, lại còn tự tay mở cửa mời bệnh nhân vào và mở cửa tiễn bệnh nhân ra. Đây là lần đầu tiên em thấy một bác sĩ nhiệt tình như thế”.

- “Hồi trước tớ toàn siêu âm trước rồi đem kết quả cho bác sĩ Hinh, bác sĩ rất vui vẻ, không sao đâu. Tớ thậm chí còn mang kết quả siêu âm ở phòng khám khác mà bác sĩ cũng okie chẳng nói gì. Ngoài ra tớ thấy bác sĩ Hinh rất dễ chịu, nếu mẹ nó có thắc mắc gì cứ hỏi thẳng là bác sĩ giải thích ngay”.

- “Mình cũng thấy thế đấy. Mình thấy bác thật dễ mến, nhiệt tình, nhẹ nhàng. Mình ấn tượng nhất là lần đầu tiên mình gặp bác ấy ở Vạn Phúc. Bác mặc quần bò nhé, bên ngoài khoác áo blue trắng, mái tóc bạc, khuôn mặt hiền hậu. Bác cứ bảo mình về 56 HBT mà khám cho đỡ tốn, bác bảo: “Em nên về đấy, mặc dù em khám ở đây người ta trả cho tôi nhiều tiền hơn nhưng mà em không theo được đâu”. Hồi đấy mình cứ sốt ruột vì cái lộ tuyến của mình. Bác cứ đi công tác suốt, mình không đặt được lịch đốt điện, thế là bác hẹn đốt cho mình vào một ngày ngay sau khi bác đi công tác nước ngoài về, mặc dù hôm đó bác không có lịch khám ở 56 HBT. Đốt điện rồi đến khi khám lại bác bảo lộ tuyến của mình ok, mình đã rất vui, rất hạnh phúc, rất yên tâm và biết ơn bác ấy rất nhiều. Mình đã nghĩ nếu mình có con trai mình cũng sẽ cho nó đi học Y - khoa Sản và hy vọng là nó cũng sẽ trở thành một BS giỏi, tận tình với bệnh nhân.”

Đây là những câu chuyện mà bác sĩ Hinh không kịp chia sẻ với tôi trong quỹ thời gian hạn hẹp của mình. Trong phạm vi mười mấy trang forum, rất nhiều thông tin về bác sĩ Hinh được những cựu bệnh nhân tận tình chia sẻ. Điện thoại di động, điện thoại phòng khám, thậm chí cả địa chỉ nhà riêng. Câu chuyện được nhắc đi nhắc lại nhiều nhất là trường hợp của những người gặp khó khăn trong quá trình thực hiện thiên chức, cách ứng xử của bác sĩ và cả những hành động ân cần khiến họ không bao giờ quên. “Bác sĩ Hinh kê đơn rất ngắn”; “Bác sĩ Hinh khuyên tôi nên để tự do một năm rồi hãy đi siêu âm vòi trứng”; “Bác sĩ Hinh giới thiệu mình ra một bác sĩ khác để tiết kiệm chi phí và thời gian”; “Bác sĩ Hinh xin phép về tra cứu rồi hôm sau mới trả lời câu hỏi của mình, bác sĩ không phán bừa và không tỏ ra là người cái gì cũng biết”...

Thương hiệu ảnh Ðức Hinh

Một ngày làm việc của Hiệu trưởng Trường Y bắt đầu từ 6h30 sáng và kết thúc lúc 9h30 tối. Công việc đem lại cho anh nhiều hứng khởi và thư giãn nhất chính là chở “bốn sếp” đi học. Các “sếp” gồm con út của anh, các cháu và cả con của đồng nghiệp. Rất ít người hình dung được, ông hiệu trưởng lúc nào cũng đi nhanh, nói nhanh lại vui vẻ và nhẹ nhõm đến thế khi “được” làm cái công việc mà với nhiều ông bố khác đồng nghĩa với “nghĩa vụ” và “mất thời gian”.

Trong bề bộn công việc và sức ép, thứ có thể “lôi kéo” và “gây nghiện” với bác sĩ Hinh chính là nhiếp ảnh. Hồi cuối năm 2010, một triển lãm ảnh cá nhân của Nguyễn Đức Hinh tổ chức tại L’espace đã gây ngạc nhiên cho không ít đồng nghiệp và học trò của anh. Những khuôn hình đẹp như tranh, những khoảnh khắc mơ mộng và thư giãn dường như đã cung cấp một góc nhìn khác về bác sĩ Hinh. Góc nhìn về một tâm hồn nghệ sĩ biết cách “thu xếp” để làm tươi mới tinh thần của mình. Góc nhìn về một trách nhiệm công dân khi hiến toàn bộ số tiền bán ảnh để thành lập một quỹ Hỗ trợ tài năng với hy vọng đầu tư cho một giải Nobel Y học trong năm sáu mươi năm sau.


HẠNH ĐỖ
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn