DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khi sắc đẹp “ly khai” kẻ nhìn
TUẤN DŨNG - 09:30 17/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Immanuel Kant (1724-1804) triết gia vĩ đại người Đức từng tuyên ngôn: “Sắc đẹp không ở đôi má hồng người thiếu nữ, mà ở cặp mắt kẻ si tình”.

Sự thay đổi về nhận thức về cái đẹp thời đại hôm nay đã làm thay đổi hoàn toàn triết lý kinh điển này. Cái đẹp ngày nay dường như trở nên thực tế và thực dụng hơn, kéo theo theo đó những “hệ lụy kép” khó tránh...

Nhu cầu làm đẹp luôn được phái nữ đặt lên hàng đầu. Người ta sẵn sàng bỏ ra hàng triệu, hàng chục triệu thậm chí hàng trăm triệu cho một liệu trình, một ca phẫu thuật để có được gương mặt, thân hình,… mà nhiều người hằng mơ ước. Trong những năm gần đây trào lưu làm đẹp với sự can thiệp của khoa học y khoa ngày càng phổ biến, người ta dần có cái nhìn thiện chí hơn đối với vấn đề này.

Đẹp nhân tạo hơn xấu tự nhiên - đang dần phổ biến

Với sự phát triển nhanh chóng của các hệ thống thẩm mỹ viện lớn nhỏ, cùng sự du nhập về trào lưu làm đẹp từ các quốc gia khác trên thế giới như Hàn Quốc, Thái Lan…  Sự hỗ trợ không nhỏ từ các công cụ truyền thông cũng hình ảnh của đội ngũ ngôi sao, người mẫu… Phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) đã dần trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn sử dụng vì nhiều mục đích khác nhau.

Theo chia sẻ của chị L.H.T (TP.HCM), đẹp là nhu cầu thiết yếu, còn việc lựa chọn việc làm đẹp theo phương pháp nào là quyền của mỗi người, tùy theo khả năng tài chính, nhận thức cũng như nhu cầu. Chị T chia sẻ, bản thân chị cũng đã thực hiện một số dịch vụ như xăm mày, xăm môi, cũng như trẻ hóa làn da để đẹp hơn và tự tin hơn. Ngoài mục đích làm đẹp, nhiều người còn thực hiện các biện pháp can thiệp thẩm mỹ nhằm thay đổi tướng số trên khuôn mặt. Chị H ở Đồng Nai cho biết, chị đã thực hiện điêu khắc chân mày, thu gọn cánh mũi để thay đổi hình tướng khuôn mặt nhằm thuận lợi hơn công việc theo như sự tư vấn của một số người quen.

Những vẫn không ít sự lo ngại, e dè trước việc can thiệp dao kéo lên cơ thể, nhất là trong một thực trạng vàng thau lẫn lộn, các cơ sở lớn nhỏ mọc lên như nấm sau mưa. Các trường hợp tai nạn, biến chứng PTTM cũng xuất hiện không hề ít trên thực tế!.

Khi sắc đẹp “ly khai” kẻ nhìn

Có nên phẫu thuật thẩm mỹ

Việc nên hay không nên thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) là do quyết định của mỗi cá nhân, tùy theo nhu cầu, nhận thức, đánh giá của mỗi người. PTTM có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy cơ, nhưng cũng không thể phủ nhận những giá trị của nó mang lại.

PTTM luôn tồn tại song song giữa lợi ích và nguy cơ. Cho nên, khi quyết định thực hiện PTTM có nghĩa là bạn đang chấp nhận những yếu tố nguy cơ, kèm theo lợi ích mong muốn.
Thay vì chạy theo một hình tượng, một trào lưu, mỗi người nên cân nhắc chắc chắn, suy xét tỏ tường, để đưa ra lựa chọn chuẩn xác nhất.

 

GS.TS Nguyễn Tài Sơn - Phó chủ tịch Hội phẫu thuật Tạo hình -thẩm mỹ Việt Nam nói: “Chúng ta cần làm cho mọi người hiểu những mặt được và không được của PTTM. Mục tiêu của PTTM là mang lại vẻ đẹp cho những ai có nhu cầu , làm cho họ tự tin hơn, giúp họ có cuộc sống hạnh phúc hơn, có cơ hội tốt hơn trong công việc và cuộc sống. Sau PTTM nhiều người đã thay đổi hoàn toàn, tự tin, lựa chọn được công việc tốt hơn, cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn, giúp cho những người có khiếm khuyết không bị mặc cảm, giúp họ tìm được bạn đời... Đối với những người mê tín, PTTM theo họ quan niệm là sẽ cải được số phận (?!)...

PTTM cũng có thể mang lại nhiều phiền toái như không đạt được yêu cầu mong muốn. Chẳng hạn như yêu cầu mắt to hơn nhưng cấu trúc mí mắt có giới hạn nên phẫu thuật viên không thể làm to hơn được; thích mũi phải cao, phải dài nhưng sau khi làm PTTM lại không tương xứng với khuôn mặt, khiến họ không thỏa mãn, có tâm lý nặng nề. Mặc dù nếu đánh giá về kỹ thuật thì không có gì sai sót, không biến chứng.  Nếu xảy ra tai biến sau PTTM do lỗi kỹ thuật, thì tâm lý của họ thực sự nặng nề, tình duyên, gia đình lục đục theo..., thậm chí đe dọa tính mạng. Chính vì vậy, những người làm thẩm mỹ chúng tôi không bao giờ chỉ định cho bệnh nhân đến với mình phải làm thế này thế kia mà luôn lắng nghe yêu cầu, trình bày các kỹ thuật có thể đáp ứng được nguyện vọng của bệnh nhân và nêu rõ lợi ích của kỹ thuật như có làm đẹp hơn được không, có cải thiện được hơn không…”.

Như con dao hai lưỡi, PTTM luôn tồn tại song song giữa lợi ích và nguy cơ. Cho nên, khi quyết định thực hiện PTTM có nghĩa là bạn đang chấp nhận những yếu tố nguy cơ, kèm theo lợi ích mong muốn. Thay vì chạy theo một hình tượng, một trào lưu, mỗi người nên cân nhắc chắc chắn, suy xét tỏ tường, để đưa ra lựa chọn chuẩn xác nhất.

TUẤN DŨNG

Tin liên quan
Khi đàn ông tân trang sắc đẹp
SKĐS - Nhắc đến phẫu thuật thẩm mỹ, người ta thường nghĩ tới các bà các cô. Tuy nhiên, vài năm gần đây, ngày càng có nhiều nam giới tìm đến dịch vụ này mong muốn mình hoàn hảo hơn trong mắt phái đẹp.
Khi sắc đẹp hổng... kiến thức
SKĐS - Tại một số chương trình hoặc cuộc thi nhan sắc ở nước ta, các thí sinh có sắc vóc nhưng lộ lỗ hổng kiến thức khiến khán giả “thương mà giận” không còn là chuyện hiếm.
Sắc đẹp da màu lên ngôi
SKĐS - 2019 là năm những nữ hoàng sắc đẹp da màu lên ngôi. Cả Hoa hậu Thế giới lẫn Hoa hậu Hoàn vũ đều là người da màu.
Đương quy: Có cả sức khỏe và sắc đẹp nữ
SKĐS - Mối quan tâm hàng đầu của nữ là sắc đẹp và sức khỏe, hiện nay có nhiều loại thuốc, nhưng trong đông y có vị thuốc thỏa mãn nhu cầu này là đương quy.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm