DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khi sắc đẹp hổng... kiến thức
Phạm Quỳnh - 07:40 11/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại một số chương trình hoặc cuộc thi nhan sắc ở nước ta, các thí sinh có sắc vóc nhưng lộ lỗ hổng kiến thức khiến khán giả “thương mà giận” không còn là chuyện hiếm.

Gần đây, trong một chương trình thi nhan sắc trên sóng truyền hình, không ít thí sinh đã có câu trả lời chẳng giống ai, thậm chí không liên quan đến nội dung được đề cập.

Vừa qua, chương trình truyền hình thực tế Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 đã đến với khán giả tập đầu tiên. 60 thí sinh trong cả nước đã vượt qua vòng loại và hành trình của các thí sinh này được ghi hình, phát sóng trên truyền hình để khán giả theo dõi. Sau chương trình, thí sinh xuất sắc nhất sẽ đại diện cho nhan sắc Việt dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2020. Tuy nhiên, dù mới tập đầu lên sóng nhưng chương trình này đã khiến nhiều khán giả thở dài.

Không phải vì các thí sinh kém sắc mà vì một số cô gái trẻ đã bộc lộ lỗ hổng kiến thức hoặc kỹ năng mềm. Trong phần thi phỏng vấn, thí sinh Bảo Trân nhận được câu hỏi “Huyện đảo nào có giống tỏi thơm ngon, được mệnh danh là vua của các loại tỏi tại Việt Nam”. Câu trả lời rất dễ là huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), đã được dạy trong chương trình phổ thông nhưng thí sinh này không biết. Thay vào đó, Bảo Trân trả lời theo kiểu... chữa cháy: “Đây là câu hỏi kiến thức nên cần độ chính xác. Tuy nhiên, trong thời đại 4.0 thì không khó để chúng ta tìm câu trả lời trên báo, đài, mạng. Nếu được thử thách lần sau, em sẽ trả lời câu hỏi này tốt hơn”. Đặc biệt, thí sinh mang số báo danh 124 khi được hỏi ai là nhà văn hiện thực phê phán hàng đầu thế kỷ 20, tạo ra nhân vật Xuân tóc đỏ trong tác phẩm Số đỏ thì thí sinh này trả lời là Nam Cao, trong khi câu trả lời đúng là Vũ Trọng Phụng. Bên cạnh đó, khán giả cũng ngao ngán với thí sinh số báo danh 209, với câu hỏi “Nếu trong một cuộc thi chạy, bạn vượt qua người đứng thứ hai bạn sẽ xếp thứ mấy” là câu hỏi mẹo, thì cô gái này trả lời mình sẽ xếp thứ nhất trong khi câu trả lời đúng là thứ hai.

Thí sinh trả lời người tạo ra nhân vật Xuân tóc đỏ là Nam Cao tại chương trình thi nhan sắc Việt gần đây khiến khán giả ngao ngán.

Thí sinh trả lời người tạo ra nhân vật Xuân tóc đỏ là Nam Cao tại chương trình thi nhan sắc Việt gần đây khiến khán giả ngao ngán.

Thực tế cho thấy, trong nhiều chương trình, cuộc thi sắc đẹp ở Việt Nam đã xảy ra nhiều tình huống các thí sinh có câu trả lời sai nội dung, lan man kiến thức. Mùa trước, cũng tại chương trình Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, thí sinh Thiên Hương tại phần thi giao tiếp bằng tiếng Anh với các giáo viên bản ngữ. Khi giáo viên hỏi món ăn yêu thích của Thiên Hương và đã gợi ý về món phở, Thiên Hương vội vàng trả lời: “Tôi thích nấu ăn và đi du lịch cùng bạn bè”. Câu trả lời này hoàn toàn lạc đề với câu hỏi được đưa ra khiến người xem thất vọng. Người đẹp Trần Thị Kim Anh tại cuộc thi Nữ hoàng trang sức cũng có phần thi ứng xử tệ hại. Trước câu hỏi vấn đề quan tâm nhất của mình, cô gái trẻ này cho biết: “Em thiết nghĩ vấn đề em quan tâm nhất là tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông được coi như một đại dịch đe dọa mạng sống, cuộc sống của con người”. Phần trả lời tai nạn giao thông là “đại dịch” đã khiến Ban Giám khảo lẫn người xem phải “đứng hình” mất một lúc. Thí sinh Thùy Trang tại cuộc thi Hoa hậu biển, nhận được câu hỏi mở về việc chia sẻ cảm xúc qua những ngày đến thăm vịnh Hạ Long, cô ấp úng trả lời: “... Khi em đến đây, thấy được màu xanh của trời, của biển và màu xanh của núi ạ. Em xin một tràng pháo tay được không ạ?...”. Hầu hết khán giả đánh giá, câu trả lời của Thùy Trang không xứng đáng vì ngắc ngứ, sáo rỗng, sự hiểu biết khá hạn chế.

Bên cạnh đó, tại cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017, thí sinh Ngọc Lụa vào đến top 5, với câu hỏi “Nếu là chủ nhân của vương miện Hoa hậu, em sẽ làm gì để truyền tải thông điệp về môi trường biển?” từ Ban Giám khảo. Thay vì đem đến một câu trả lời thuyết phục Ban Giám khảo, công chúng thì thí sinh này trả lời “đầu tiên em sẽ trở về nhà, ôm cha mẹ mỗi người một cái. Và việc tiếp theo để em tuyên truyền đó chính là em đi vòng vòng trong xóm của em. Em kêu mấy đứa nhỏ vòng vòng xóm của em và dạy nó cách nhặt rác như thế nào. Sau đó, em dạy những đứa bé đó cách ý thức bảo vệ môi trường, không được xả rác bừa bãi. Cùng với đó, em sẽ kêu những người bạn đồng trang lứa với mình cũng chung tay bảo vệ môi trường”. Câu trả lời ngô nghê và thiếu nền kiến thức này khiến khán giả cười nghiêng ngả và dù được đánh giá cao về nhan sắc nhưng cô không thể lên ngôi. Ngoài ra, cũng có người đẹp trong một cuộc thi nhan sắc nói SEA Games (Đại hội thể thao các quốc gia khu vực Đông Nam Á - PV) là sân chơi thể thao tầm cỡ thế giới, có hơn 20 quốc gia tham dự!

Với những phần trả lời, chia sẻ của không ít cô gái trẻ trong các chương trình, cuộc thi nhan sắc kể trên đã khiến nhiều người thất vọng. Vì thế, khán giả mong muốn, các thí sinh có thể không phải là cô gái đẹp nhất, rực rỡ nhất, nổi bật nhất nhưng hãy là cô gái dung hòa được yếu tố nhất từ hình thể, sắc vóc, tri thức, nền tảng cho đến cách đối nhân xử thế. Nếu chỉ có sắc mà không hương, có những lỗ hổng kể trên thì vừa làm trò cười cho người xem và bản thân thí sinh cũng tự “tố” nền tảng kiến thức yếu kém của mình trước bàn dân thiên hạ.

Phạm Quỳnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm