Khi Quyên dựng thành phim

14-06-2015 1:26 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Sau khi được chào bán tại Hội chợ Liên hoan phim danh giá thế giới Cannes 68 hồi tháng 5/2015, Quyên - bộ phim mới nhất của đạo diễn trẻ Nguyễn Phan Quang Bình sẽ được công chiếu tại Đức ngày 16/6.

Sau khi được chào bán tại Hội chợ Liên hoan phim danh giá thế giới Cannes 68 hồi tháng 5/2015, Quyên - bộ phim mới nhất của đạo diễn trẻ Nguyễn Phan Quang Bình sẽ được công chiếu tại Đức ngày 16/6. Sau  đó, Quyên sẽ trở về Việt Nam và ra mắt khán giả cả nước từ 19/6. Bộ phim này tuy mới tung bản trailer (xem thử) trên mạng với thời gian 2 phút nhưng đã được dư luận chú ý bởi những hình ảnh đẹp, tính chân thực và các giá trị nhân văn...

Đạo diễn trẻ Nguyễn Phan Quang Bình (từng được biết đến với tác phẩm điện ảnh xuất sắc Cánh đồng bất tận năm 2010 - PV), Quyên là bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Văn Thọ, tác phẩm văn học từng đoạt giải Nhì cuộc thi tiểu thuyết 2006 - 2009 của Hội Nhà văn Việt Nam. Để làm Quyên có “chất”, đạo diễn trẻ đã nhiều lần gặp mặt trực tiếp nhà văn Nguyễn Văn Thọ để tìm hiểu thêm nhiều câu chuyện khốc liệt hơn những gì mà nhà văn đã viết trong tác phẩm văn học. Qua những câu chuyện với tác giả tiểu thuyết Quyên, Quang Bình sau đó có những chuyến đi thực tế ở Đức để tìm hiểu thêm. Từ đó, phim Quyên đã có những lối rẽ khác.

Hình ảnh đẹp và thơ mộng trong phim Quyên.

Nội dung phim Quyên kể về thân phận một người phụ nữ tên Quyên trong thời kỳ hỗn mang, loạn lạc ở Đông Âu với sự kiện bức tường Berlin sụp đổ. Bộ phim này được giới chuyên môn đánh giá cao bởi đã tái hiện bức tranh khốc liệt cuộc đời, số phận người phụ nữ Việt lưu lạc nơi đất khách quê người cùng những người đàn ông yêu cô theo những cách khác nhau trong những ngày mưu sinh khắc nghiệt xa xứ. Khi thực hiện Quyên, đoàn làm phim đã phải vượt qua nhiều khó khăn trong việc tìm trang phục và đạo cụ phù hợp với bối cảnh lịch sử những năm 80-90 của thế kỷ trước. Bên cạnh đó, bối cảnh phim kéo dài trong gần 10 năm, môi trường thời tiết lại có nhiều tuyết... nên ê-kíp làm phim phải nỗ lực 200% cho hiệu suất công việc.

Phim Quyên được quay trong gần hai tháng tại các địa điểm: Đà Lạt, TP.Hồ Chí Minh và Berlin (Đức). Đoàn phim có 3 tuần quay tại Đà Lạt và làm việc liên tục không nghỉ với thử thách tái hiện cảnh một châu Âu cách đây gần 30 năm, sau đó di chuyển sang Đức đúng dịp có tuyết rơi (cuối năm 2014, dịp Giáng sinh). Trong phim, Vũ Ngọc Anh (Top 5 Hoa hậu Việt Nam) vào vai Quyên, đó là cô gái Hà Nội cùng chồng vượt biên từ Nga sang Đức với ước mơ tìm được miền đất hứa cho gia đình mình. Cuộc tìm kiếm ấy lại trở thành một chuyến phiêu lưu gần 10 năm với đầy đủ mọi thăng trầm của người con gái Hà Nội tưởng như yếu đuối, nhưng ẩn sâu bên trong là ý chí mạnh mẽ, là khát vọng sống mãnh liệt khi sống ở xứ người cùng với đồng bào của mình. Theo chồng vượt biên sang Đức nhưng trên đường đi, Quyên mắc kẹt ở lại và bị kẻ dẫn đường tên Hùng (diễn viên Trần Bảo Sơn) hãm hiếp khiến cô mang thai. Tuy nhiên, Hùng - tên giang hồ máu lạnh đã nảy sinh tình cảm với Quyên nhưng cũng tìm mọi cách đưa cô sang Đức để tìm chồng. Với chi tiết này, tính nhân văn và hướng thiện hứa hẹn sẽ lấy được cảm xúc của khán giả.

Khi nhà văn Nguyễn Văn Thọ xem phim Quyên, ông đã xúc động đến rơi nước mắt. Nhà văn nhận thấy sự cố gắng và dấn thân vì nghệ thuật của các diễn viên. “Từng cảnh quay làm tôi nhớ lại những năm tháng dầm chân trên tuyết lạnh, dù có tiền nhiều, nhưng bao nhiêu tiền là bấy nhiêu đắng cay, bao nhiêu tiền là bấy nhiêu tan nát của biết bao gia đình Việt Nam trên xứ người” - nhà văn Nguyễn Văn Thọ bày tỏ. Và bởi thế, Quyên từ văn học thành phim hứa hẹn là tác phẩm điện ảnh sẽ truyền tới khán giả không chỉ là câu chuyện về tình cảm, cảm động về tình yêu và tình người, mà còn cho thấy sự đấu tranh trong một xã hội có quá nhiều biến cố để tìm kế mưu sinh của một thế hệ những người Việt lưu lạc ở Đông Âu, trong thời khắc lịch sử bức tường Berlin sụp đổ. Trong phim Quyên, mỗi con người đều tìm kiếm sự yên ổn theo một cách khác nhau. Và Quyên - nữ nhân vật chính cũng đã đi tìm một niềm hạnh phúc giữa cuộc sống khắc nghiệt xứ người dù có khi hy vọng mong manh và đầy trắc trở...

Quỳnh Phạm

 

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH