DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khi những người nghèo khó gặp tai nạn giao thông
AN QUÝ - 15:30 25/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khoa Hồi sức Cấp cứu BV. Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) liên tục tiếp nhận nhiều ca đa chấn thương do tai nạn giao thông xe tải, trên những bệnh nhân chỉ vừa 16 tuổi và hầu hết đều có hoàn cảnh thương tâm, khó khăn.

Theo BS.CKII. Vũ Đình Ân - Phó Chủ nhiệm khoa Hồi sức Tích cực, những ca tai nạn này đòi hỏi điều trị lâu dài, tốn kém, trong khi gia đình người bệnh không đủ điều kiện theo đuổi những cuộc điều trị dài ngày.

Hàng loạt ca chấn thương 16 tuổi do xe tải

19g ngày 2/10, bệnh nhân Đồng Đắc Điệp (16 tuổi, Tam Lộc - Quảng Nam) bị bánh sau xe tải cán qua, nhập viện trong tình trạng sốc chấn thương nặng, mạch đập nhanh, huyết áp lại tụt thấp.

 

Khi những người nghèo khó gặp tai nạn giao thông

Cùng bệnh nhân Điệp...

 

“Ngay tại đơn vị cấp cứu lưu, chuỗi báo động đỏ được khởi động, ngay lập tức hàng loạt chuyên khoa như hồi sức, ngoại bụng, ngoại lồng ngực, ngoại bỏng, chấn thương chi đã có mặt, hội chẩn khẩn cấp và xử trí ngay lập tức. Sau khi nâng được huyết áp lên nhờ truyền máu, truyền dịch, 19g30 bệnh nhân Điệp được đưa vào phòng mổ”, BS. Ân cho biết.

Bệnh nhân này bị tổn thương toàn bộ vùng da và tổ chức dưới da toàn bộ thành bụng, đặc biệt khuyết hẳn khoảng 10cm2 da và cơ thành bụng ở hố chậu bên trái, lòi hàng mét ruột ra ngoài. Những tổn thương khác bao gồm: rách thanh mạc cơ (thành ngoài của ruột), tổn thương đại tràng, trực tràng, dẫn đến nguy cơ hoại tử; toàn bộ tầng sinh môn, cơ quan sinh dục bị rách lộ luôn 2 tinh hoàn; đứt luôn động và tĩnh mạc đùi trái, gối chân trái và tay trái sưng nề.

Xử trí kỳ đầu bao gồm khâu thanh mạc cơ, tạo lại cân cơ che ổ bụng, cắt đoạn mạch máu bị tổn thương và khâu tái tạo mạch máu đầu gối trái, khâu kín lại vùng tinh hoàn. Bệnh nhân sau đó thở máy, kháng sinh phổ rộng liều cao, truyền máu, albumin… Đến khi bệnh nhân tạm ổn, ngày 13/10, BV. Quân y 175 đã phối hợp với khoa Bỏng (BV. Chợ Rẫy) tiến hành ca phẫu thuật thứ hai ghép da khuyết vùng bụng bằng cách lấy da ở chân phải lên che phủ ổ bụng.

“Tình trạng mất da vùng bụng và bìu kèm theo vùng da bị lấy ghép ở chân phải dẫn đến mất dịch và huyết tương..., thể trạng bệnh nhân đi vào suy mòn, suy kiệt rất nhanh. Nguy cơ nhiễm trùng tăng lên, ghép da chưa chắc thành công vì diện tích tổn thương rộng. Chính vì vậy chúng tôi vẫn đang thực hiện các biện pháp hồi sức tích cực cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân nâng cao thể trạng”, BS. Ân cho biết.

Một trường hợp bệnh nhân 16 tuổi, Nguyễn Hồng Quang (Gò Vấp) nhập viện ngày 30/9/2017 cũng do bánh sau xe tải cán vào xe máy và kéo lê dọc đường ở tư thế nằm ngửa. Khi vào, mặc dù bệnh nhân chưa vào sốc chấn thương, tuy nhiên, các bác sĩ đã đánh giá tình trạng bệnh nhân vô cùng nghiêm trọng ngay từ đầu do toàn bộ da và cơ vùng lưng kèm theo đùi bên phải bị tổn thương nặng nề.

 

Khi những người nghèo khó gặp tai nạn giao thông

Và bệnh nhân Quang bị chấn thương nặng đang nằm viện, tuy nhiên gia đình họ hiện không đủ điều kiện để theo đuổi điều trị

 

“Bệnh nhân gặp nguy cơ suy thận cấp sau một chấn thương vùng cơ quá lớn, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc. Hai nguyên nhân chính gây suy thận cấp sau chấn thương là có thể do một thời điểm nào đó của chấn thương, bệnh nhân bị tụt huyết áp thấp, nên giảm lượng máu tuần hoàn đến thận, đồng thời cơ bị hoại tử trên diện rộng, nhiều chất độc trong cơ như Myoglobin hay men CK tăng cao. Những chất độc này có trọng lượng lớn, không qua được thận nên tích tụ lại, gây tắc nghẽn các cầu thận dẫn đến suy thận”, BS. Ân cho biết.

Mọi liên hệ hỗ trợ bệnh nhân xin vui lòng liên hệ:
Ban Chính trị hoặc Khoa Hồi sức Tích cực, BV. Quân y 175 (Bộ Quốc Phòng): 786, Nguyễn Kiệm, P. 3, Q. Gò Vấp, TP.HCM.

 

Một trường hợp khác cũng bị đa chấn thương do tai nạn giao thông vì xe tải, Nguyễn Văn Hoàng (43 tuổi, Quận 4). Bệnh nhân nhập viện ngày 4/10/2017, trong tình trạng tổn thương mặt trước, bầm dập toàn bộ vùng da và cơ thành bụng. Kết quả CT-scan cho thấy bệnh nhân bị dập nát và hoại tử ruột non. Bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng. Bệnh nhân đã được phẫu thuật ngay lập tức, mổ cắt bỏ đoạn ruột bị hoại tử, lau rửa sạch ổ bụng, dẫn lưu dịch. Bệnh nhân sau đó được chuyển sang khoa Hồi sức Tích cực, hỗ trợ thở máy, điều trị kháng sinh phổ rộng liều cao, và được lọc máu liên tục (liệu pháp thay thế thận liên tục - CRRT).

Hy vọng hồi phục đang vấp phải vấn đề kinh tế

Ba ca kể trên đều nằm trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, có thể bị buông bỏ điều trị bất cứ lúc nào dù tình trạng bệnh nhân đang chuyển biến rất tích cực. Các bác sĩ cũng vẫn đang cố gắng tìm cách cắt giảm bớt chi phí điều trị, tuy nhiên, do tình trạng bệnh nhân đều tổn thương đa cơ quan, suy mòn suy kiệt nặng, vết thương chậm liền, nên quá trình điều trị kéo dài và đòi hỏi những phương pháp điều trị đắt tiền. Hầu hết những ca bệnh nặng trong khoa đều rơi vào người nghèo, bi đát về tài chính.

Hiện nay, mỗi ngày tình trạng của bệnh nhân Điệp vẫn được liên khoa bao gồm Hồi sức Tích cực, Tiết niệu, Ngoại Lồng ngực, Bỏng, Ngoại Tiêu hóa… theo dõi sát. Trước mắt, sau vài ngày điều trị, bệnh nhân ổn định về mặt hô hấp, tim mạch. Động mạch và tĩnh mạch vùng đùi trái của bệnh nhân Điệp hiện đang tiến triển tốt, vùng cơ quan sinh dục vẫn được bảo tồn chức năng.

Theo các y tá, điều dưỡng của khoa Hồi sức Tích cực, thân nhân của ba người bệnh này hàng ngày bươn chải, tối muộn mới xẹt qua thăm nom hơn một chút.

“Bệnh nhân này còn phải trải qua nhiều ca phẫu thuật ghép da nữa. Tuy nhiên, hoàn cảnh của bệnh nhân Điệp rất khó khăn. Bệnh nhân cùng một người chị gái rời nhà vào TP.HCM để làm thợ may. Hàng ngày, chị gái vẫn phải đi làm chắt mót từng đồng công nhật đến đêm tranh thủ vào thăm em một chút. Nhà ở ngoài quê cũng hiện đang vay mượn, thậm chí có thể phải cầm cố nhà cửa để cứu con em mình. Hiện nay bệnh nhân vẫn cần truyền máu và albumin, nên chi phí điều trị sẽ còn tốn kém rất nhiều”, BS. Ân chia sẻ.

Bệnh nhân Quang hiện vẫn đang bị tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc do tổn thương. Vùng hố thắt lưng và đùi phải vẫn bị nặng nề do tổn thương sâu, bong tách rời da và cơ thành hai phần, khoảng giữa chứa đầy dịch và máu. Có những ngày, các bác sĩ chọc hút khoảng 2l dịch và máu từ các tổn thương này.

“Bệnh nhân Quang hiện vẫn trong tình trạng suy thận cấp sau chấn thương quá lớn ở phần mềm, thời gian chạy thận nhân tạo có khi phải kéo dài hàng tháng mới thoát ra được. Nên hàng ngày, ca này vẫn phải chạy thận nhân tạo. Hy vọng hồi phục của bệnh nhân rất khả quan. Suy thận cấp có đáp ứng một phần với điều trị. Chúng tôi vẫn luôn băn khoăn trước hoàn cảnh gia đình của bệnh nhân, đặc biệt vào thời điểm ký cam kết trước mổ, bố mẹ bệnh nhân đều không ai biết chữ. Lao động chân tay cũng khó có thể đảm bảo đủ chi phí điều trị cho con”, BS. Ân thương cảm kể lại.

 

Khi những người nghèo khó gặp tai nạn giao thông

Bệnh nhân Hoàng...

 

Hay như trường hợp của bệnh nhân Hoàng vốn bị nhiễm độc, nhiễm trùng khiến tình trạng vẫn suy kiệt, chậm liền vết thương. Tuy nhiên, tình trạng tiến triển khá tốt. Đặc biệt, các bác sĩ đang cân nhắc việc ngưng lọc máu CRRT cho bệnh nhân, một phần vì bệnh nhân đã đáp ứng điều trị, phần khác, một quả lọc của CRRT sẽ được thay trong vòng 24g có chi phí từ 25 - 27 triệu đồng. Phí tổn quá cao, gia đình người bệnh không đủ khả năng đáp ứng, trong khi tiên lượng bệnh nhân vẫn còn hy vọng.

AN QUÝ

Tin chân bài
ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Tôi sẽ tiếp tục lên tiếng trên diễn đàn Quốc hội về bạo hành y tế
SKĐS - Trước những vụ bạo hành nhân viên y tế liên tiếp xảy ra trong những ngày gần đây, Đại biểu Quốc hội, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho biết, ông sẽ tiếp tục lên tiếng trên diễn đàn Quốc hội để mọi người thấy rõ tính nghiêm trọng của bạo hành y tế. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị sự giám sát của địa phương trong việc xét xử những hành vì vô cùng tủi hổ này.
Lần thứ 3 Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Quy hoạch
SKĐS - Sáng nay, 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự án Luật Quy hoạch. Tại phiên thảo luận một số đại biểu cho rằng dự án vẫn còn một số quy định còn chưa cụ thể, vừa đá bóng vừa thổi còi như các quy định về nhiệm vụ lập quy hoạch Hội đồng thẩm định quy hoạch, mối quan hệ giữa các loại quy hoạch, thời kỳ quy hoạch... Đây là lần thứ 3 quốc hội cho ý kiến về dự án luật.
Máu thầy thuốc còn rơi đến bao giờ?
SKĐS - Trong thời gian gần đây, liên tiếp lại dấy lên các vụ hành hung nhân viên y tế khiến cộng đồng và dư luận xã hội không khỏi bất bình, nhiều người đã đặt câu hỏi, bao giờ máu bác sĩ ngừng rơi???
Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị xử lý hình sự đối với đối tượng hành hung thầy thuốc
SKĐS - Ngày 25/10,tại Phú Thọ, trao đổi với phóng viên báo chí , Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã bày tỏ quan điểm đề nghị cơ quan chức năng xử lý hình sự đối với đối tượng tấn công bạo lực đối với thầy thuốc.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm