DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khi người trẻ làm từ thiện
14:00 14/07/2013 GMT+7
Họ là những người trẻ tuổi, nhưng lúc nào trong họ cũng có một tấm lòng đầy nhiệt huyết với công tác từ thiện. Họ đã gặp nhau và cùng tụ lại trong một ước mơ với khẩu hiệu “vun đắp ước mơ xanh”, mang đến những niềm tin, tình thương và sự an ủi với những mảnh đời bất hạnh mà họ gặp trong cuộc sống này. Ðó là Chi hội từ thiện Nguyện Ước Xanh (TP. Tam Kỳ, Quảng Nam).

Họ là những người trẻ tuổi, nhưng lúc nào trong họ cũng có một tấm lòng đầy nhiệt huyết với công tác từ thiện. Họ đã gặp nhau và cùng tụ lại trong một ước mơ với khẩu hiệu “vun đắp ước mơ xanh”, mang đến những niềm tin, tình thương và sự an ủi với những mảnh đời bất hạnh mà họ gặp trong cuộc sống này. Ðó là Chi hội từ thiện Nguyện Ước Xanh (TP. Tam Kỳ, Quảng Nam).

Khi người trẻ làm từ thiện 1

Gặp nhau bằng cả tấm lòng

Chi hội Nguyện Ước Xanh là một chi hội từ thiện trực thuộc Hội từ thiện tỉnh Quảng Nam, thành lập vào tháng 6/2008. Chi hội hoạt động với mục tiêu đem lại hạnh phúc và sự ấm áp cho mọi người. Họ là những học sinh, sinh viên, người mới đi làm, đã đứng ra thành lập chi hội cùng nguyện ước làm từ thiện, sưởi ấm những trái tim, những mảnh đời đáng thương, những số phận hẩm hiu mà họ vô tình bắt gặp hay được mọi người giới thiệu.

Tôi đã đi cùng các bạn nhiều chuyến đi làm từ thiện từ những vùng núi xa xôi tới miền đảo gian lao, cũng đã gặp rất nhiều hoàn cảnh đáng thương trong cuộc sống này, để thấy được tấm lòng thiện nguyện của các bạn mà không có một ngôn từ nào có thể nói hết được. Với phương châm hành động tiếp xúc và hỗ trợ giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em lang thang. Các hoạt động tạo quỹ, quyên góp ủng hộ, vui chơi, chia sẻ... như: tổ chức các chương trình vào dịp Tết, 1/6, Trung Thu, Noel... cho các em nhỏ tại các trung tâm, nhà tình thương; kết hợp với các nhóm tình nguyện khác, các tổ chức phi Chính phủ, Hội thanh niên khuyết tật và Hội người khuyết tật tổ chức các chương trình giao lưu. Và còn rất nhiều công việc nhỏ bé, vất vả, thầm lặng khác mà các thành viên Nguyện Ước Xanh đang cố gắng làm hằng ngày, hằng tuần để giảm bớt những khó khăn cho người có hoàn cảnh đặc biệt. Họ đã tham các chương trình xã hội cộng đồng như tuyên truyền vận động hiến máu nhân đạo, tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, ma túy, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp...

Con đường từ thiện của các bạn lúc đầu chỉ là những việc nhỏ như kêu gọi bạn bè, hàng xóm nơi mình ở ủng hộ áo, quần, sách vở cũ... rồi mang tặng học sinh nghèo. Các bạn còn đi gom giấy vụn bán lấy tiền mua quà tặng trẻ em bị nhiễm chất độc da cam. Hiếu, một trong những thành viên tích cực của Chi hội Nguyện Ước Xanh chia sẻ: “Thời gian đầu đi làm từ thiện gặp rất nhiều khó khăn, cản trở. Lúc đầu mình còn mới mẻ, ít ai biết nên việc kêu gọi ủng hộ làm từ thiện ít có kết quả. Thậm chí có lần đi khảo sát một vài trường hợp có hoàn cảnh khó khăn ở Duy Xuyên, chúng mình còn bị công an huyện mời về làm việc vì không có giấy tờ! Có những gia đình, khi bước vào nhà, không thể tìm thấy gì hơn ngoài căn nhà rách nát với vài bộ quần áo cũ và mái bếp lạnh tanh, nhưng bên cạnh đó là cả một đàn con ba, bốn đứa. Tiếng hát ru, tiếng khóc của những đứa trẻ khát sữa như xâm chiếm cả một vùng đất trời... điều đó càng khiến chúng mình phải tích cực hơn trong những việc làm ấy!”.

Ra đời vào năm 2008, với phương châm chính kết nối những tấm lòng ở mọi miền đất nước để cùng chung tay góp sức làm những việc có ích và ý nghĩa cho quê hương; tập hợp những bạn trẻ năng động, sôi nổi, tâm huyết thực sự với các hoạt động xã hội tình nguyện, sống hướng về cộng đồng. CLB hiện có hơn 400 thành viên là những học sinh, sinh viên, các anh chị đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trong tỉnh. Với các hoạt động của mình, Nguyện Ước Xanh mong muốn góp phần làm thay đổi nhận thức, cách ứng xử, suy nghĩ của giới trẻ đối với những hoàn cảnh không may mắn nói riêng và cuộc sống xung quanh nói chung.

Khi người trẻ làm từ thiện 2
Khi người trẻ làm từ thiện 3
Thành viên Nguyện Ước Xanh thăm hỏi và chia sẻ với những cụ già neo đơn tại Trung tâm nuôi dưỡng người già cô đơn Hiệp Đức, Quảng Nam.

Ðể gió không cuốn đi

Ngoài việc thăm, tặng quà các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, chi hội còn tổ chức các hoạt động như: tổ chức giáng sinh cho các em nhỏ tại các trung tâm, thăm và tặng quà các em nhỏ nhiễm chất độc da cam tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh... Khi mỗi hoạt động được thực hiện, các thành viên đều háo hức vì đây là một việc làm đầy ý nghĩa.

 Mùa hè là mùa sục sôi nhiệt huyết thanh niên, các bạn đã mang không khí vui vẻ, nhộn nhịp đến với các vùng đất nghèo cũng như cho các em bé mồ côi, khuyết tật tại Trung tâm mồ côi Tam Đàn, Phú Ninh hay các em tại mái ấm Hướng Dương, TP. Tam Kỳ qua chương trình “Sôi động mùa hè” với chủ đề “Mang niềm vui cho trẻ em bất hạnh”. Hay chương trình “Niềm vui về cho trẻ em người dân tộc thiểu số” tại xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam. Cùng những buổi ra quân dọn dẹp vệ sinh nơi làng bản,  các bạn kết hợp tuyên truyền ý thức giữ gìn vệ sinh, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Đặc biệt, trong chương trình, các bạn đã tặng 6 suất quà hỗ trợ cho 6 hộ dân nghèo nhất xã và tặng hơn 150 suất quà đặc biệt cho hơn 150 trẻ em là con của đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn nơi đây.

Một thành viên của chi hội cho biết: “Đó là những chương trình rất ý nghĩa, vừa mang tình yêu thương của cộng đồng đến với những hoàn cảnh khó khăn, góp phần tiếp thêm nghị lực sống cho họ, vừa có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tích lũy thêm vốn sống cho bản thân”. Nhiều bạn trẻ là thành viên của chi hội ý thức được rằng, cần phải chia sẻ, động viên, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn để họ có niềm tin, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Bạn Doãn Duy Trung, Chi hội trưởng Nguyện Ước Xanh chia sẻ: “Các bạn trẻ đã có những suy nghĩ, hoạt động bổ ích. Các bạn đã tìm thấy ý nghĩa của hoạt động tình nguyện, các bạn đã phát huy lòng nhiệt huyết, tính sáng tạo trong các chương trình tình nguyện, chia sẻ những gì mình có với những người thiếu thốn hơn, Trong các chương trình lớn, các bạn phải làm việc nhóm, chia sẻ những kinh nghiệm để chương trình thêm phong phú và giải quyết được các khó khăn và cũng chính từ đó các thành viên đã chia sẻ với nhau những khó khăn trong cuộc sống. Hơn thế nữa, trong công tác từ thiện xã hội, những người trẻ tuổi chúng tôi đã tìm thấy giá trị sống cao cả, thấy mình còn nhiều may mắn hơn nhiều người khác, thấy trong khó khăn vẫn có những con người không ngừng vươn lên và khát vọng được sống, được cống hiến cho đời. Sau những chuyến công tác từ thiện xã hội, các thành viên thấy mình cần phải làm nhiều hơn nữa, vì trong cuộc sống còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ; sự quan tâm của mình giúp họ cảm thấy ấm lòng và vượt qua được khó khăn...!”.

Đó là những vấn đề mà các thành viên chi hội tâm huyết và luôn theo đuổi để mong rằng, xã hội sẽ có những giá trị tốt đẹp bằng những con người có những hành động tốt đẹp. Và điều đó bắt đầu từ chính nhận thức của mỗi người. Mỗi chuyến đi cùng với chi hội, những người trẻ tuổi đã cảm nhận được niềm hạnh phúc vì đã góp được một phần nhỏ bé để cuộc sống này tốt hơn. Cứ thế, trong hành trang mỗi chuyến đi của các bạn lại có thêm sự sẻ chia với nỗi đau và sự thiệt thòi trong cuộc sống, để gió đừng cuốn đi... 

  Bài, ảnh: Hữu Cường

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm