Khi người Mông tin thầy thuốc

16-11-2013 8:00 AM | Thời sự

Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng là đơn vị nhiều năm liên tục giữ vững danh hiệu “Bệnh viện xuất sắc toàn diện”, lá cờ đầu của ngành y tế.

Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng là đơn vị nhiều năm liên tục giữ vững danh hiệu “Bệnh viện xuất sắc toàn diện”, lá cờ đầu của ngành y tế. Ðây cũng là đơn vị dẫn đầu trong khối bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Lào Cai trong đợt thi đua đặc biệt chào mừng 55 năm Ngày Bác Hồ lên thăm, gắn với “12 điều y đức, quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong các đơn vị y tế”.

Hiến máu và hiến cả sữa

Với tinh thần trách nhiệm, lương tâm của người thầy thuốc, cán bộ của Bệnh viện huyện Bảo Thắng luôn sẵn sàng chia sẻ khó khăn cùng người bệnh, hỗ trợ vật chất cho những trường hợp khó khăn khi cần thiết. Có cán bộ bệnh viện trong thời kỳ nuôi con bú đã chắt những giọt sữa quí của mình để cho cả con của bệnh nhân trong nhiều ngày liền khi người mẹ đang mất sữa. Và hơn hết, những giọt máu quý giá đã từ người thầy thuốc nuôi sống cơ thể người bệnh để đưa họ trở lại cuộc sống. Điển hình gần đây nhất, vào nửa đêm ngày 16/8/2013, bệnh nhân Vàng Thị Pằng (42 tuổi, trú tại thôn Sín Thèn, TT Phong Hải) đến bệnh viện trong tình trạng bị sốc, mất máu, rau tiền đạo. Với tinh thần, trách nhiệm cao, các y, bác sĩ của bệnh viện đã kịp thời xử lý, cứu sống sản phụ và cháu bé. Điều đáng nói, bệnh nhân ở vùng xa, đã qua 4 lần sinh nở, sức khỏe rất yếu, lại bị băng huyết, thiếu máu trầm trọng, nếu không xử lý kịp thời sẽ khó qua khỏi. Ngay tại ca mổ, 4 bác sĩ của bệnh viện đã hiến máu cứu sống bệnh nhân. Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân đã bình phục và được chăm sóc chu đáo. Anh Giàng Seo Dín - chồng của bệnh nhân rất biết ơn và cảm phục tinh thần phục vụ của các y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng. Việc làm của tập thể cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với người dân. Nhờ kịp thời có những giọt máu nghĩa tình của các bác sĩ Đinh Việt Hùng, Nguyễn Anh Dũng, dược sĩ Trần Quang Định và cử nhân điều dưỡng Ngô Văn Tuấn cùng với sự tận tình của tập thể y, bác sĩ, chị Pằng đã được cứu sống... 

Khi người Mông tin thầy thuốc 1
 Đồng bào Mông ngày càng tin tưởng thầy thuốc. Ảnh: Quang Huy

Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng đã thực hiện 230 kỹ thuật vượt tuyến, góp phần cứu chữa nhiều ca bệnh hiểm nghèo. Đây không chỉ thành công về kỹ thuật chuyên môn mà còn giúp giảm áp lực cho y tế tuyến trên, đặc biệt là giảm bớt khó khăn, chi phí cho bệnh nhân nghèo. Bên cạnh đó, bệnh viện còn điều trị nội trú và ngoại trú vượt chỉ tiêu từ 150 - 170% kế hoạch giao; phẫu thuật từ 150 - 160 ca các loại, có ngày phẫu thuật từ 12 - 13 ca; số bệnh nhân điều trị nội trú trong bệnh viện thường xuyên ở mức cao; công suất bệnh nhân sử dụng giường bệnh đạt 170%. Chỉ nêu khái quát một vài con số cũng thấy được sự cố gắng, nỗ lực của tập thể y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng trong thời gian qua. Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 55 năm Ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai, đơn vị phấn đấu vươn lên, tiếp tục giữ vững danh hiệu “Bệnh viện xuất sắc toàn diện”, trở thành bệnh viện tiêu biểu dẫn đầu  toàn huyện và khối các bệnh viện tuyến huyện, góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Học tập Bác từ những điều giản dị

Để phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đạt được kết quả cao, ngay từ khi phát động đợt thi đua, Đảng bộ, Ban Giám đốc Bệnh viện đã triển khai nghiêm túc, tuyên truyền sâu rộng nội dung thi đua phù hợp với nhiệm vụ của ngành tới toàn thể cán bộ, đảng viên, viên chức. Các chỉ tiêu thi đua gắn với thực hiện quy chế bệnh viện, quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp... Trên cơ sở đó, mỗi cán bộ, y, bác sĩ tự liên hệ, đăng ký nội dung thi đua, đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; Phát huy tinh thần đoàn kết nhất trí một lòng, nêu cao tính kỷ luật, kỷ cương và y đức. Bệnh viện còn tổ chức 9 đợt tình nguyện xuống các địa bàn dân cư vùng sâu, vùng cao làm đường giao thông, vệ sinh thôn bản, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân. Đảng ủy, Ban giám đốc BVĐK huyện Bảo Thắng đã tăng giấy khen đột xuất cho 15 cán bộ có nhiều thành tích trong phong trào thi đua. Với những thành tích đã đạt được, 13 năm liền Bệnh viện đa khoa Bảo Thắng luôn đạt danh hiệu Bệnh viện điển hình tiên tiến xuất sắc toàn diện, được Nhà nước trao tặng huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba. Năm 2013, được Chính phủ tặng Bằng khen là đơn vị điển hình toàn quốc có nhiều thành tích xuất sắc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đây chính là nguồn động viên, cổ vũ để tập thể Bệnh viện đa khoa Bảo Thắng vươn tới mục tiêu phấn đấu đạt danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kì đổi mới.

BSCK1 Hà Duy Bình - Giám đốc Bệnh viện huyện Bảo Thắng cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số, nhiều lượt cán bộ, y bác sĩ của bệnh viện đã tích cực tham gia các lớp tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ và tham gia học tiếng Mông để thuận tiện trong việc giao tiếp và hướng dẫn người bệnh. Đến nay, 100% bệnh nhân là người dân tộc thiểu số đồng ý tạo điều kiện để y, bác sĩ khám, chữa bệnh.

Chiếm trọn niềm tin của đồng bào để người dân thêm tin tưởng vào năng lực của thầy thuốc cơ sở không còn cách nào khác phải tự thay đổi mình, nỗ lực vì người bệnh - đó là những nét chấm phá của một bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Lào Cai.          

   Quang Duy


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH