Khi “người giàu cũng khóc”

Văn hóa – Giải trí
V-League 2011, bóng đá Việt Nam chính thức trở thành giải chuyên nghiệp sau hơn 10 năm thử nghiệm. Giải đã đi qua được nửa chặng đường với việc SLNA đứng ở vị trí nhất bảng,

V-League 2011, bóng đá Việt Nam chính thức trở thành giải chuyên nghiệp sau hơn 10 năm thử nghiệm. Giải đã đi qua được nửa chặng đường với việc SLNA đứng ở vị trí nhất bảng, trong khi đó, những đội bóng được coi là “đại gia” có “máu mặt” tại sân chơi V-League đã để lại nhiều nỗi thất vọng cho người hâm mộ.

Khi mùa giải bắt đầu thì có lẽ không ai tin SLNA sẽ có được vị trí đầu bảng, không tung ra tiền tỷ để chiêu mộ cầu thủ, hàng năm các cầu thủ mới nổi của CLB cũng lần lượt đầu quân cho nhiều đội bóng tại giải V-League. Tuy nhiên, với việc có được một hệ thống đào tạo cầu thủ trẻ khá tốt nên SLNA luôn có lớp cầu thủ tài năng kế cận, thậm chí còn cung cấp các cầu thủ cho các đội hạng Nhì mượn. Dưới sự dẫn dắt của HLV trẻ Nguyễn Hữu Thắng, các cầu thủ SLNA thi đấu đầy quyết tâm và đã mạnh dạn đặt quyết tâm giành ngôi vô địch ở mùa giải này khi mà 10 năm họ chưa giành được danh hiệu. Bên cạnh việc có được đội ngũ cầu thủ nội có chất lượng thì SLNA luôn biết cách tìm cho đội bóng những cầu thủ ngoại tốt và mùa bóng 2011 này, sự hòa nhập tốt của các ngoại binh đã phần nào làm nên thành công của đội bóng. Ở hàng thủ, Huy Hoàng vẫn chứng tỏ được bản lĩnh của mình, bên cạnh đó là những cái tên như Văn Hoàn, Đình Đồng… Hầu hết các cầu thủ trong đội hình SLNA là người Nghệ An đã chơi bóng cùng nhau nhiều năm nên sự gắn kết giữa các cầu thủ là rất tốt.

Bên cạnh sự thành công của SLNA thì một số đội bóng khi bước vào mùa giải 2011 được đánh giá là ứng cử viên cho vị trí xuống hạng mùa giải năm sau thì đã có được vị trí khá cao trên bảng xếp hạng như CS. Đồng Tháp, LS Thanh Hóa. Đặc biệt, CS. Đồng Tháp hiện đang xếp ở vị trí thứ 3 khi mà bắt đầu mùa giải họ còn phải thi đấu nhờ trên sân khác, so với SLNA thì CS. Đồng Tháp cũng có hệ thống đào tạo cầu thủ khá tốt cộng với một số ngoại binh có chất lượng đã làm nên những thành công nhất định.

 Sông Lam Nghệ An đang có phong độ tốt.

Trong khi đó, một số đội bóng được coi là “đại gia” của bóng đá Việt Nam đang chịu cảnh “người giàu cũng khóc” khi bước vào mùa giải, họ là những đội bóng chịu chi nhất trên thị trường chuyển nhượng với hàng loạt bản hợp đồng tiền tỷ nhưng khi kết thúc lượt đi, họ đã làm thất vọng: HAGL, Becamex Bình Dương, Navibank SG, TV. Ninh Bình, ĐT. Long An. Sau khi kết thúc lượt đi, HAGL xếp thứ 11 và vừa thay HLV Dusit, còn Becamex Bình Dương đã chấp nhận để HLV Ricardo Formosinho ra đi trước thời hạn. Với một đội hình chất lượng, nhiều cầu thủ giỏi nhưng Becamex Bình Dương thi đấu trồi sụt, hiện xếp thứ 10 và chỉ còn khu vực “đèn đỏ” chỉ với 3 điểm. Ngay cả đương kim vô địch T&T Hà Nội sau khi đăng quang ở mùa giải trước thì đến mùa giải này cũng đã thi đấu không thành công, đã bị loại ở AFC cup. Còn với ĐT Long An, sau sự ra đi của một số cầu thủ trụ cột như Tài Em, Minh Phương, Hoàng Thương…, ĐTLA đã thi đấu với phong độ thảm hại, mới chỉ thắng được 2 trận kể từ đầu mùa, hiện đang đứng ở cuối bảng xếp hạng. Rồi như Navibank SG, dù nhận được sự đầu tư mạnh mẽ để đem về những cầu thủ có chất lượng như Tài Em, Quang Hải, Được Em…, Navibank SG là một trong những CLB chi nhiều tiền nhất trên thị trường chuyển nhượng với mục tiêu là đạt được thứ hạng cao tại mùa giải này nhưng phong độ của họ tại V-League là chưa tương xứng. V-League 2011 đã đi được nửa chặng đường nhưng đã tạo ra bức tranh tương phản, sự thất thế dây chuyền của các “đại gia” báo trước những thay đổi mạnh mẽ nhằm cứu vãn một mùa giải.

Dù chưa thể khẳng định SLNA sẽ lên ngôi vô địch cuối mùa giải hay CS. Đồng Tháp, LS Thanh Hóa… sẽ có được thứ hạng cao nhưng đã phần nào cho thấy không phải lúc nào tiền cũng mang lại thành công nhanh chóng, nhất là trong bóng đá. Để đạt được thành công bền vững, lâu dài thì có lẽ các CLB ở V-League cần có những chính sách đúng đắn và dài hơi hơn là việc ăn xổi.

Đăng Toàn


Ý kiến của bạn