Khi ngừng tập thể dục, não bộ thay đổi thế nào?

10-09-2019 10:39 AM | Thẩm mỹ

SKĐS - Từ xưa đến nay, thể dục vẫn được coi là một “phương thuốc tiên” dành cho tất cả mọi người.

tác dụng của tập thể dục với não bộ

 

Tập thể dục, bạn sẽ thấy khỏe mạnh và hạnh phúc hơn nhưng đôi khi do lười biếng hoặc không có đủ thời gian khiến chúng ta trì hoãn việc luyện tập, điều này gây nên những hậu quả khó lường. Một lối sống hoàn toàn tĩnh tại không những có hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến não bộ.

Khi ngừng các hoạt động thể dục thể thao, lưu lượng máu đến não giảm

Khi luyện tập thể dục thể thao sẽ làm tăng lưu lượng tuần hoàn đến não không chỉ trong lúc luyện tập mà còn kéo dài những ngày sau đó. Điều cần thiết phải luyện tập nhiều ngày trong tuần.

Nếu luyện tập bị gián đoạn, những hậu quả là gì? Trí nhớ bắt đầu suy giảm, bạn dễ quên những gì sẽ làm hoặc những gì không nên quên vì giảm tưới máu ở não, chính điều này giảm các kết nối thần kinh.

-Đôi khi gây nên nhồi máu não do tình trạng thiếu máu cục bộ.

-Nếu dòng máu đến não giảm một cách đáng kể gây nên những tổn thương không hồi phục do tổn thương mô não.

Ngoài ra khi ngừng các hoạt động thể thao còn khiến cơ thể mệt mỏi, lo lắng, căng thẳng…

Hoạt động thể thao tốt cho não bộ

Ngoài những hậu quả trên não bộ, có những thay đổi trên não khi có một lối sống tĩnh tại. Cần phải nói đến hồi hải mã, vùng phụ trách trí nhớ bị ảnh hưởng trên hết. Vùng hải mã liên quan đến việc dự trữ những thông tin cảm giác khác nhau và rất nhạy cảm với hoạt hoá “stress”. Hải mã có vai trò quan trọng trong việc giữ và gợi lại trí nhớ về cảm xúc và nhận thức.

Các hoạt động thể dục thể thao không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất, mà còn mang lại nhiều lợi ích vô giá đối với đời sống tinh thần và hiệu quả làm việc. Vậy hãy nên luyện tập 30 phút mỗi ngày, chỉ cần nổ lực bản thân nhưng cần phải kiên trì, để có cuộc sống vui tươi và hạnh phúc.


Bs Ái Thủy
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH