DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khi nghệ sĩ coi trời bằng... vung
Việt Sơn - 09:00 22/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong không gian mạng xã hội, những phát ngôn và hành động khiếm nhã của nghệ sĩ sẽ ảnh hưởng tới nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Nguy hại hơn, nhiều fan hâm mộ ở độ tuổi đi học có xu hướng bắt chước mọi hành vi của thần tượng, thậm chí tung hô, bảo vệ thần tượng bất chấp đúng sai.

Ngàn lẻ một kiểu nghệ sĩ lộng ngôn trên mạng xã hội

Gần đây, những phát ngôn theo kiểu văn hóa “chợ búa” hay những phát ngôn không kiểm chứng thông tin từ một số nghệ sĩ gây nhiễu loạn trên mạng xã hội, làm ảnh hưởng tới đời sống tinh thần của công chúng, khiến họ đặt ra câu hỏi: liệu những cá nhân đó có xứng đáng với danh xưng nghệ sĩ hay không? Những phát ngôn “bẩn”, những màn đấu khẩu như “chợ vỡ” đã phơi bày trước mắt khán giả một bức tranh văn hóa thảm hại.

Trang Trần là một cái tên rất nổi tiếng trong làng thời trang, nhưng cũng được biết đến là người nóng tính và thường có những phát ngôn “vạ miệng”. Không ít lần khán giả bắt gặp nữ người mẫu nói tục, chửi thề trên trang cá nhân. Cô không chỉ đối đáp với anti-fan  mà còn mắng mỏ cả người hâm mộ của mình. Sự việc Trang Trần từng đe dọa nghệ sĩ Xuân Hương bằng những từ ngữ tục tĩu là đỉnh điểm khiến công chúng bất bình về cách cư xử của nữ người mẫu này.

Ca sĩ Duy Mạnh cũng là một trong những nghệ sĩ thường xuyên nói tục, chửi thề trên trang cá nhân. Nhiều ý kiến cho rằng việc nam ca sĩ quá phóng túng trong việc sử dụng ngôn từ trên mạng xã hội sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khán giả trẻ. Đáp lại phản hồi này, nam ca sĩ giải thích: “Nhiều người nghĩ nghệ sĩ phải sử dụng từ ngữ này kia, nhưng đó là vì người ta cần xây dựng hình ảnh để quảng cáo, còn tôi thì không. Tôi muốn sống thật với cảm xúc và không làm màu”.

Cách đây 2 năm, ca sĩ Đạt G. đã vinh dự nhận một giải thưởng về âm nhạc. Tuy nhiên, chiếc cúp chiến thắng được trao cho giọng ca Buồn của anh lại ghi tên Sơn Tùng M-TP. Trước sự cố hy hữu này, nhiều khán giả đã để lại những bình luận không hay trên trang cá nhân của Đạt G. Nam ca sĩ trẻ đã phản ứng khá nóng nảy, liên tục chửi thề khi trả lời những bình luận chỉ trích trên. Tất nhiên, hành động thiếu kiềm chế của Đạt G. khiến dư luận không hài lòng.

Nhạc sĩ Khắc Việt cũng từng nhiều lần đăng tải những dòng trạng thái với từ ngữ chửi thề tục tĩu trên trang cá nhân, đáng chú ý là thời điểm anh muốn bênh vực em trai, nhạc sĩ Khắc Hưng. Trong một bài đăng, Khắc Việt tuyên bố sẽ làm mọi điều để bảo vệ gia đình, bất chấp tất cả. Những lời tuyên bố mang tính hăm dọa được đăng tải kèm theo những tiếng chửi thề tục tĩu. Chia sẻ trên trang cá nhân của Khắc Việt nhanh chóng thu hút sự chú ý. Phần lớn ý kiến khán giả đều chỉ trích cách hành xử và lời nói kém văn minh của anh. Nhiều người cho rằng dù tức giận anh vẫn nên chú ý lời nói khi bản thân là một nghệ sĩ.

Nhiều ý kiến cho rằng Duy Mạnh quá phóng túng trong việc sử dụng ngôn từ trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng tiêu cực đến khán giả trẻ.

Nhiều ý kiến cho rằng Duy Mạnh quá phóng túng trong việc sử dụng ngôn từ trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng tiêu cực đến khán giả trẻ.

Từ góc nhìn khoa học

Là một nghệ sĩ hoạt động lâu năm trong nghề, ca sĩ Dương Triệu Vũ cho biết anh từng là người nóng nảy trên mạng xã hội, nhưng bây giờ đã tiết chế nhiều. Anh cho rằng mạng xã hội như con dao hai lưỡi, nếu không biết sử dụng, nó sẽ cắt tay mình lúc nào không hay. Giờ trên mạng xã hội, người ta thích nhất là xem chửi, nghe chửi, thế nên nghệ sĩ càng không nên bị cuốn theo.

Theo các chuyên gia tâm lý, với sự góp ý của người hâm mộ, các nghệ sĩ nên hạn chế bày tỏ những nội dung thể hiện thái quá những cảm xúc cao độ, nhất là trạng thái khó chịu, ganh ghét, giận dữ dẫn đến phát ngôn thóa mạ, vu khống, chửi bới, hăm dọa, đòi thanh toán, hành xử giang hồ... Thay vào đó, nghệ sĩ nên có suy nghĩ tích cực, là tấm gương đẹp về cách sống, ứng xử có văn hóa, vì khán giả, vì cộng đồng hơn vì bản thân mình, xứng đáng là người của công chúng.

Những nghệ sĩ có lối sống, phát ngôn, suy nghĩ lệch lạc, sẽ tác động rất tiêu cực đến đời sống xã hội, đặc biệt là đến nhận thức và hành động của giới trẻ. Ngoài việc bản thân người vi phạm tự nhận thức, thì cơ quan quản lý, dư luận xã hội và truyền thông phải phân tích, giáo dục, định hướng, uốn nắn, để giúp họ thay đổi. Không nên trông cậy ở việc lên án suông, bởi không ít trường hợp cứ nhận sai, xin lỗi, nộp phạt, hứa khắc phục cho qua chuyện, rồi lại “ngựa quen đường cũ”.

Suy cho cùng, trong không gian mạng xã hội, không phải tài năng, không phải thành tích, mà chính thái độ sống mới định nghĩa vị trí và giá trị của một nghệ sĩ.

Việt Sơn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm