Khi nào vùng áp thấp ở Biển Đông mạnh lên thành bão?

23-09-2023 16:15 | Xã hội

SKĐS - Cơ quan khí tượng cảnh báo dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp đang gây mưa dông, gió giật mạnh ở nhiều vùng biển thuộc Biển Đông.

Tuần tới Biển Đông có khả năng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đớiTuần tới Biển Đông có khả năng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới

SKĐS - Từ khoảng ngày 24-25/9 trên dải hội tụ nhiệt đới hoạt động giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay (23/9), dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 13-16 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp lúc 13h chiều nay có vị trí ở khoảng 15.0-16.0 độ Vĩ Bắc; 116.5-117.5 độ Kinh Đông gây mưa dông ở vùng biển phía Nam của Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan.

Khi nào vùng áp thấp ở Biển Đông mạnh lên thành bão? - Ảnh 2.

Vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới trên Biển Đông.

Dự báo đêm 23 và ngày 24/9, vùng áp thấp phân tích trên có khả năng mạnh thêm, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Ngoài ra trong đêm 23 và ngày 24/9, ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng cao từ 1,5-2,5m. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, ngày hôm nay (23/9), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa tính từ 07h đến 15h ngày 23/9 có nơi trên 45mm như: Phan Dũng (Bình Thuận) 51.2mm, Đắk Xú (Kon Tum) 81.4mm, Thuận Hà (Đắk Nông) 45.2mm, Thạnh Bắc (Tây Ninh) 53.6mm,...

Dự báo đêm 23 và ngày 24/9, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Theo các mô hình dự báo tính toán có tới gần 57%, vùng áp thấp nhiệt đới này ảnh hưởng trực tiếp tới nước ta , 43% đi lên Bắc vào Trung Quốc. Do ảnh hưởng của áp thấp làm gió Tây Nam mạnh lên nên Nam Bộ bước vào một đợt mưa diện rộng bất thường vào cuối mùa, mưa kéo dài từ 4-6 ngày. Tây Nguyên cũng trải qua giai đoạn mưa gia tăng, cần đề phòng lũ quét và sạt lỡ đất .

Miền Trung, nhất là Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa tới Huế có nguy cơ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ áp thấp nhiệt đới/bão trong tuần sau. Do đó bà con nông dân cần thiết phải có phương án gia cố nhà cửa, bảo vệ cây trồng và vật nuôi an toàn trước mưa bão.

Trước đó, cơ quan khí tượng đã nhận định, trong tuần cuối của tháng 9, trên Biển Đông có thể hình thành bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Ngoài ra, trong thời kỳ từ 23/9 - 20/10, có khả năng xuất hiện từ 1 - 2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc bộ, Trung bộ.

Dự báo xa hơn, từ nay đến hết năm, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 3 - 5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 1 - 2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta; đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.

Dự báo từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10, khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão trên Biển ĐôngDự báo từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10, khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão trên Biển Đông

SKĐS - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến ngày 10/10, Biển Đông khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới có thể ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Kinh hoàng với búi tóc khổng lồ trong bụng bé gái 10 tuổi | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn