Khi nào quận Cầu Giấy kiểm tra Viện thẩm mỹ Bạch Mai tại 14 Tôn Thất Thuyết, Hà Nội?

06-07-2022 8:55 PM | Y tế

SKĐS - Báo Sức khỏe & Đời sống đã có bài phản ánh về những sai phạm của Viện Thẩm mỹ Bạch Mai (địa chỉ 14 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Nhưng chính quyền phường và quận vẫn chưa có biện pháp kiểm tra xử lý.

Mạo danh Bệnh viện Trung ương,  viện thẩm mỹ ngang nhiên hoạt động ở Hà NộiMạo danh Bệnh viện Trung ương, viện thẩm mỹ ngang nhiên hoạt động ở Hà Nội

SKĐS - Lợi dụng nhu cầu làm đẹp của các chị em phụ nữ, nhiều cơ sở thẩm mỹ, chủ spa mạo danh thương hiệu của các bệnh viện lớn để lôi kéo khách hàng nhằm trục lợi.

Quận bận!

Cơ sở này chưa được Sở Y tế Hà Nội cấp phép nha khoa và thẩm mỹ nhưng vẫn quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội để thu hút khách hàng.

Sau khi bài báo được đăng tải, ngày 28/6/2022, Báo Sức khỏe & Đời sống đã có Giấy giới thiệu số 38-3 gửi UBND phường Dịch Vọng Hậu và Giấy giới thiệu số 39-3 Báo Sức khỏe & Đời sống (có kèm theo bài viết) gửi Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy về trách nhiệm quản lý các cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập trên địa bàn, trách nhiệm của chính quyền cơ sở và phòng y tế khi để xảy ra các sai phạm tại địa chỉ 14 Tôn Thất Thuyết.

Đến ngày 4/7/2022, phóng viên liên hệ với UBND quận Cầu Giấy và được biết, lãnh đạo quận đã phê duyệt và chuyển giấy giới thiệu số 39-3 của Báo Sức khỏe & Đời sống đến Phòng Y tế quận Cầu Giấy từ ngày 30/6/2022 yêu cầu Trưởng phòng Y tế quận Cầu Giấy có trách nhiệm thông tin đến báo Sức khỏe & Đời sống.

Tuy nhiên, trong ngày 4/7, phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống đã liên hệ nhiều lần với ông Nguyễn Đức Viên, Trưởng phòng Y tế, qua điện thoại nhưng ông này không bắt máy, cũng không trả lời tin nhắn.

Đến trực tiếp Phòng Y tế tại địa chỉ số 14, ngõ 68 đường Cầu Giấy chúng tôi mới gặp được ông Nguyễn Đức Viên tại đây.

Khi phóng viên đề cấp đến nội dung làm việc theo như sự phân công của Chủ tịch UBND quận, ông Viên trả lời: Chưa nắm được nội dung bài báo!?.

Và yêu cầu chúng tôi gửi đường link bài báo, cho số điện thoại và khẳng định ngay buổi chiều 4/7 hoặc chậm nhất 5/7 sẽ tiến hành kiểm tra cơ sở này. Hỏi cụ thể khi nào tiến hành kiểm tra có thể thông tin cho phóng viên biết chứng kiến và đưa tin nhưng ông này từ chối.

Đến sáng nay, 6/7/2022, liên hệ với ông Nguyễn Đức Viên để hỏi kết quả kiểm tra tại cơ sở Viện thẩm mỹ Bạch Mai có địa chỉ 14 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, ông này lấy lý do bận họp chưa tiến hành kiểm tra được và bảo bận đến đến hết tuần và chưa có lịch kiểm tra cụ thể!

Tại sao Viện thẩm mỹ Bạch Mai mặc dù không giấy phép nhưng vẫn vô tư hoạt động? - Ảnh 1.

Hình ảnh Viện thẩm mỹ Bạch Mai Hà Nội (ảnh chụp ngày 28/6) và sau khi sửa chữa (ảnh chụp chiều 6/7/2022).

Chính quyền phường thờ ơ?!

Về phía UBND phường Dịch Vọng Hậu, ngày 4/7/2022, khi liên hệ với bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu qua điện thoại, bà này cho biết hiện đang xin nghỉ phép đến hết tuần.

Nhưng thật bất ngờ, ngày 5/7/2022, khi phóng viên trực tiếp đến UBND phường Dịch Vọng Hậu, chúng tôi gặp bà Ánh đang làm việc tại đây!!!

Khi biết chúng tôi là nhà báo, bà cáo bận và trả lời vấn đề này sẽ phối hợp với UBND quận Cầu Giấy cụ thể là Phòng y tế quận Cầu Giấy để trả lời.

Chúng tôi đặt vấn đề, cơ sở Viện Thẩm mỹ Bạch Mai nằm trên địa bàn, phường có trách nhiệm quản lý nhưng bà này một mực khẳng định không biết và sẽ phối hợp với phòng y tế.

Khi chúng tôi ra về, bà Ánh gọi với theo muốn hỏi thông tin gì sẽ phối hợp với trạm y tế để trả lời, và cho biết cơ sở Viện thẩm mỹ Bạch Mai tại địa chỉ 14 Tôn Thất Thuyết vừa mới thành lập, tháng trước phường đã tiến hành kiểm tra, thời điểm phường kiểm tra Viện thẩm mỹ này đang tiến hành lắp đặt thiết bị, chưa có giấy phép hoạt động.

Tại sao cơ sở chưa có giấy phép hoạt động mà vẫn mở cửa đón khách, thì bà Ánh cho biết đã yêu cầu đóng cửa ngay tại thời điểm đó và hiện tại cơ sở này đã đóng cửa, tháo biển hiệu để sửa chữa.

Sáng nay, ngày 6/7/2022, sau khi gọi điện cho ông Nguyễn Đức Viên - Trưởng phòng Y tế quận Cầu Giấy, ông này cho biết cơ sở này đang sửa chữa, tuy nhiên thời điểm chúng tôi gọi điện bên ngoài của phòng khám này không có bất cứ thay đổi nào nhưng đến chiều nay 6/7/2022 cơ sở này bắt đầu tiến hành sửa biển hiệu.

Vấn đề dư luận quan tâm không chỉ là sửa chữa bên ngoài của Viện thẩm mỹ này mà trách nhiệm quản lý của chính quyền UBND phường Dịch Vọng Hậu và Phòng Y tế quận Cầu Giấy ra sao khi để Viện thẩm mỹ Bạch Mai, đồng thời cũng là Phòng khám đa khoa răng hàm mặt Bạch Mai (tại 14 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy) chưa có giấy phép hoạt động về thẩm mỹ cũng như nha khoa nhưng vẫn vô tư hoạt động mà chưa hề có động thái kiểm tra, xử phạt.

Khi phóng viên phản ánh, cả Trưởng phòng Y tế quận Cầu Giấy và Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu đều trả lời với phóng viên rằng cơ sở đang tiến hành sửa chữa.

Bản chất vấn đề không chỉ là thay đổi tên, biển hiệu bên ngoài mà cần phải thanh, kiểm tra ngay khi có dư luận phản ánh kịp thời chấn chỉnh, xử phạt, chưa có giấy phép hoạt động thì phải yêu cầu đóng cửa. Và kết quả của các hoạt động kiểm tra, xử phạt này phải được thông tin trên truyền thông để người dân được biết.

Khi nào quận Cầu Giấy kiểm tra Viện thẩm mỹ Bạch Mai tại 14 Tôn Thất Thuyết, Hà Nội? - Ảnh 3.

UBND phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập: áp dụng hình thức gắn biển cơ sở hoạt động không phép tại địa điểm phát hiện cơ sở chưa được cấp giấy phép hoạt động.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, ngày 21/3/2022, Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn số 130/SYT-QLHNYDTN gửi UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn về việc Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã quan tâm chỉ đạo Phòng Y tế và các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai một số nội dung:

Tiến hành rà soát, kiểm tra các cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập trên địa bàn, căn cứ theo các quy định của pháp luật tùy theo mức độ vi phạm có các biện pháp xử lý nghiêm minh để chấn chỉnh kịp thời các cơ sở, đặc biệt là các cơ sở hoạt động không phép.

Niêm yết công khai, thông báo trên loa đài, xã, phường, thị trấn tại địa phương về các cơ sở hành nghề hoạt động không phép. Áp dụng hình thức gắn biển cơ sở hoạt động không phép tại các địa điểm phát hiện cơ sở chưa được cấp giấy phép hoạt động. Khuyến cáo người dân chỉ sử dụng các dịch vụ y tế tại các cơ sở hành nghề đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động.

Phối hợp với Sở Y tế trong công tác quản lý nhà nước về y tế đặc biệt là công tác quản lý hành nghề y dược trên địa bàn. Thực hiện nghiêm túc chỉ thị 10/CT-UBND ngày 2/5/2013 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y dược ngoài công lập.

Mới đây nhất, phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ bảy, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội Đinh Tiến Dũng chỉ đạo các cấp, các ngành của Thủ đô: "khắc phục tình trạng trì trệ trong hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp; sự chồng chéo, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; tăng cường tính công khai, minh bạch; phải gắn với đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và thực hành tiết kiệm; khắc phục những biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu và kiên quyết xử lý những người vi phạm."

Như vậy, chỉ đạo của người đứng đầu Thành ủy Hà Nội thể hiện rõ quyết tâm của Đảng bộ và chính quyền thành phố, khắc phục cho được những hạn chế, yếu kém của chính quyền các cấp, hướng đến xây dựng hệ thống chính trị liêm chính.

Báo Sức khỏe&Đời sống đang chờ những hành động thực chất và quyết tâm của phường Dịch Vọng Hậu, cũng như của Phòng Y tế quận Cầu Giấy theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội!


Nhóm PV Ban Bạn đọc
Ý kiến của bạn