Khi nào phải uống thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày?

17-12-2017 7:00 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi bị loét dạ dày, có dùng sucralfat với một vài thuốc khác. Thấy bác sĩ có đánh dấu cần chú ý khi dùng thuốc này nhưng người già lại hay quên. Vì vậy, tôi xin hỏi uống thuốc này như thế nào?

Trần Bích Ngọc (Hà Nam)

Sucralfat là thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày có chứa nhôm, dùng điều trị loét dạ dày. Khi vào cơ thể thuốc tạo phức hợp với các chất như albumin và fibrinogen của dịch rỉ kết dính với ổ loét, làm thành một hàng rào ngăn cản tác dụng của acid, pepsin và mật (các yếu tố gây loét) để bảo vệ niêm mạc dạ dày. Vì thế, thuốc nên được uống vào lúc đói, trước khi ăn để cho thuốc tạo ra một lớp bảo vệ trước khi thức ăn được đưa vào. Nếu sử dụng cùng thức ăn hoặc sau khi ăn thì thuốc không có tác dụng bao che niêm mạc, bao vết loét, do vậy không có hiệu quả điều trị.

Đối với loét dạ dày tá tràng người bệnh thường phải dùng sucralfat cùng với các thuốc khác để tăng hiệu quả điều trị. Ví dụ, có thể dùng các antacid (để giảm nhẹ chứng đau) nhưng không được uống cùng một lúc vì antacid có thể ảnh hưởng đến sự gắn của sucralfat trên niêm mạc. Vì thế cần uống các antacid trước hoặc sau khi uống sucralfat 30 phút. Đối với các thuốc khác (nếu phải dùng cùng) như kháng sinh chẳng hạn, phải uống những thuốc này 2 giờ trước hoặc sau khi uống sucralfat.

Trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh thường gặp triệu chứng táo bón hoặc tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đầy bụng, khó tiêu… Tuy nhiên, các phản ứng này thường nhẹ và rất hiếm trường hợp phải ngưng thuốc.

DS. Trần Thị An


Ý kiến của bạn