DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khi nào nghĩ đến bệnh hen?
17:23 09/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 58 tuổi, gần đây cứ khoảng nửa đêm lại bị khó thở, phải tỉnh giấc ngồi dậy thở sâu một lúc mới hết.

Tôi năm nay 58 tuổi, gần đây cứ khoảng nửa đêm lại bị khó thở, phải tỉnh giấc ngồi dậy thở sâu một lúc mới hết. Xin hỏi bác sĩ có phải tôi bị bệnh hen? Nếu bị thì điều trị thế nào?

Phan Văn Thành (phanthanh@gmail.com)

Khi có một hay nhiều hơn trong 8 dấu hiệu sau đây, bệnh nhân nên đi khám bác sĩ hô hấp, làm hô hấp ký có thử thuốc giãn phế quản để phát hiện sớm bệnh hen: có những cơn thở rít (nghe như tiếng huýt sáo với âm cao) khi thở ra hay những đợt thở rít khò khè tái đi tái lại; bị ho kéo dài và ho nặng hơn lúc đêm khuya hay lúc thức dậy; đang đêm ngủ bị thức giấc vì ho hay khó thở; bị ho hay thở rít sau khi vận động thể lực (chạy nhảy, tập thể thao gắng sức); có vấn đề về hô hấp vào một mùa nào đó trong năm; bị ho thở rít hay nghe nặng ngực khi hít phải chất kích thích trong không khí (khói thuốc lá, khói nhang, khói than, nước hoa; bệnh nhân có những đợt cảm lạnh nhập vào phổi phải điều trị hơn 10 ngày mới khỏi; khi có những triệu chứng hô hấp thì phải dùng thuốc giãn phế quản bệnh mới thuyên giảm. Về điều trị: Mục đích điều trị cơn hen cấp là làm thế nào để các triệu chứng giảm nhanh và cải thiện chức năng hô hấp càng nhanh càng tốt, đồng thời giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc. Đối với hen phế quản cấp nặng là một cấp cứu nội khoa, bắt buộc phải nhập viện gấp vào khoa hồi sức hô hấp. Nếu chẩn đoán là hội chứng đe dọa hen phế quản cấp nặng hay hen phế quản cấp nặng ở nhà thì phải đưa ngay bệnh nhân đến khoa hồi sức bằng xe cấp cứu có trang thiết bị.

BS. Vũ Hồng Ngọc

Tin liên quan
7 thực phẩm người bệnh hen suyễn nên kiêng
SKĐS - Một số thức ăn có thể làm kịch phát cơn hen suyễn đã có sẵn. Tránh một số thức ăn sau có thể hạn chế bộc phát các đợt cấp của bệnh hen suyễn.
Điều trị bệnh hen suyễn theo quan điểm đông y
Trong Đông y, bệnh hen phế quản còn được gọi là háo chứng, suyễn, hen suyễn. Bệnh được biểu hiện đặc trưng với những cơn hen, cơn khó thở do khí quản bị co thắt, kèm theo ho có đờm
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm