Khi nào nên dùng vitamin tổng hợp?

08-12-2019 2:46 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Khi cơ thể không nhận được đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết thì việc bổ sung vitamin tổng hợp nhằm cân bằng lại sự thiếu hụt này là rất cần thiết, giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, khi nào cần dùng và dùng như thế nào là điều mà không phải ai cũng biết.

Nếu cơ thể nhận được đầy đủ các vitamin và khoáng chất thì khả năng miễn dịch sẽ được tăng cường và không xảy ra các biến chứng do thiếu hụt vitamin như chảy máu chân răng, tê bì chân tay, đau đầu, rối loạn nhịp tim, loãng xương...

Các trường hợp sau đây cần dùng vitamin tổng hợp: Bữa ăn không cân bằng; không ngủ đủ; đang mang thai hoặc chuẩn bị có thai; có vấn đề về sức khỏe hoặc bị ốm; bị căng thẳng; không dung nạp lactose; ăn chay; bị trầm cảm... Nếu bạn nằm một trong các trường hợp này thì nên được tư vấn bởi bác sĩ để bổ sung vitamin tổng hợp theo nhu cầu của cơ thể.

Thời điểm uống thuốc

Về nguyên tắc, có thể uống vitamin bất cứ lúc nào trong ngày. Có một số người thích dùng vào bữa sáng trong khi những người khác thích dùng trước khi đi ngủ. Nhưng dù uống lúc nào thì cũng nên dùng chung với thức ăn.

Tuy nhiên, nếu dùng vitamin tổng hợp trước khi ngủ thì một số thành phần trong vitamin tổng hợp có thể cản trở giấc ngủ. Nếu bạn khó ngủ, thay vì dùng vitamin trước khi đi ngủ, nên thử dùng vào buổi sáng bởi: Dùng vitamin B6 trước khi đi ngủ có thể làm tăng hưng phấn thần kinh dẫn đến khó ngủ. Ngược lại, nếu dùng vitamin B6 ban ngày sẽ ít ảnh hưởng hơn đến giấc ngủ hơn. Mức độ melatonin trong cơ thể - một loại hormon có ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ có thể bị ảnh hưởng bởi vitamin B12 khiến bạn tỉnh táo hơn. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho thấy vitamin D tác động tiêu cực đến giấc ngủ, vì vậy, tốt hơn nên dùng trong ngày.

Khi nào nên dùng vitamin tổng hợp?Nên uống vitamin tổng hợp theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Uống vitamin tổng hợp vào buổi sáng là thời điểm thuận lợi để nhớ uống thuốc. Ngoài ra, các vitamin B sẽ giúp chuyển hóa thức ăn, làm tăng cường năng lượng vào buổi sáng.

Tránh uống canxi với vitamin tổng hợp: Nếu bạn dùng canxi với các loại vitamin tổng hợp có chứa sắt thì nên uống tách hai loại riêng biệt vì canxi có thể gây trở ngại cho sự hấp thu sắt. Cụ thể, nếu bạn đang uống vitamin tổng hợp có sắt vào buổi sáng, hãy dùng canxi vào cuối ngày.

Những lưu ý khi uống

Khi dùng vitamin tổng hợp, nên sử dụng đúng liều bác sĩ đề nghị. Không dùng liều nhỏ hoặc lớn hơn. Khi nghi ngờ quá liều, hãy tìm trợ giúp y tế ngay. Dùng quá liều vitamin A, D, E hoặc K có thể gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng. Một số khoáng chất tìm thấy trong vitamin cũng có thể độc nếu dùng quá liều. Các triệu chứng của quá liều vitamin bao gồm táo bón, tiêu chảy, đau dạ dày, ăn không ngon, tiêu chảy, rụng tóc và cảm giác ngứa ran trong miệng... Bạn cũng có thể bị sụt cân, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, đau đầu nghiêm trọng, đau lưng, đau cơ và khớp, có máu trong nước tiểu, da dễ bị bầm hoặc chảy máu và nhợt nhạt.

Không nên uống nhiều hơn một loại sản phẩm vitamin tổng hợp trừ khi đã được hướng dẫn của bác sĩ. Dùng nhiều vitamin tổng hợp cùng nhau có thể gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều.

Tránh uống vitamin với sữa, chất bổ sung canxi và các thuốc kháng acid. Uống chung như vậy sẽ gây khó khăn cho cơ thể trong việc hấp thụ canxi.

Vitamin tổng hợp có thể được truyền qua sữa mẹ, vì vậy, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc nếu đang cho con bú.

Cách lựa chọn vitamin tổng hợp

Đảm bảo đọc nhãn thuốc một cách cẩn thận để xác định những gì bạn nhận được trong mỗi lần uống vitamin tổng hợp.

Hiện tại, có rất nhiều loại vitamin để bạn lựa chọn. Một số vitamin tổng hợp sẽ có thêm chất chống oxy hóa, trong khi một số loại khác chỉ dùng cho một đối tượng cụ thể, chẳng hạn như vitamin prenatal cho phụ nữ trước mang thai và mang thai. Vì vậy, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn loại phù hợp.

Hãy mua các loại vitamin tổng hợp theo tuổi hoặc phù hợp với giới tính. Chọn đúng vitamin cho lứa tuổi và giới tính để cung cấp các chất dinh dưỡng đúng nhu cầu.

Hãy nói với bác sĩ về bất kỳ bệnh đã mắc hoặc dị ứng trước khi bắt đầu uống vitamin tổng hợp. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể điều chỉnh và thay thế các loại vitamin.

Nếu vitamin tổng hợp có kali mà bạn đang phải hạn chế muối thì nên trao đổi với bác sĩ để lựa chọn được loại phù hợp.


BS. Thanh Hải
Ý kiến của bạn