Khi nào miền Bắc đón đợt không khí lạnh đầu tiên?

19-09-2023 9:58 AM | Xã hội

SKĐS - Dù được dự báo là mùa đông năm nay sẽ đến muộn và ấm hơn so với trung bình nhiều năm, song các đợt không khí lạnh lại có khả năng xuất hiện sớm từ cuối tháng 9.

Rét đậm, rét hại năm nay sẽ đến muộn, không khí lạnh hoạt động yếuRét đậm, rét hại năm nay sẽ đến muộn, không khí lạnh hoạt động yếu

SKĐS - Trong thời kỳ đầu mùa đông năm 2023-2024, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu. Rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm.

Không khí lạnh đầu mùa dễ gây mưa lớn, dông lốc

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay trạng thái khí quyển và đại dương đang trong điều kiện El Nino. Dự báo trong ba tháng tới, El Nino tiếp tục duy trì với xác suất khoảng 90-95%. Những nghiên cứu trước đây cho thấy, trong điều kiện El Nino, hầu hết các vùng trong cả nước, nhiệt độ trung bình các tháng có xu thế cao hơn bình thường.

Do sự chi phối của El Nino, mùa đông năm nay được nhận định đến muộn và ấm hơn so với trung bình nhiều năm. Dự báo trong thời kỳ đầu mùa Đông, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu, rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn, số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm.

Khi nào miền Bắc đón đợt không khí lạnh đầu tiên? - Ảnh 2.

Dự báo mùa đông năm nay sẽ đến muộn và ấm hơn trung bình nhiều năm.

Trong thời kỳ đầu mùa Đông năm 2023-2024, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu; rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm. Dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động từ nay cho đến khoảng tháng 11/2023, sau đó có xu hướng dịch xuống phía Nam. Do vậy, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ còn nhiều ngày mưa rào và dông, có ngày xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, xảy ra nhiều hơn ở khu vực miền Trung.

Tháng 10/2023, trên phạm vi toàn quốc, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 11-12/2023, phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C với trung bình nhiều năm. Tổng lượng mưa từ tháng 10-12/2023 phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-30%; riêng tháng 12/2023 có khả năng cao hơn trên 30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Dự báo từ tháng 01-3/2024, bão/áp thấp nhiệt đới ít có khả năng hoạt động trên khu vực Biển Đông. Từ tháng 01-3/2024, số ngày rét đậm, rét hại có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm và các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng không kéo dài. Từ tháng 1-3/2024, số ngày rét đậm, rét hại ở miền Bắc, Bắc Trung Bộ có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm. Các đợt rét đậm, rét hại cũng có xu hướng không kéo dài. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, các đợt không khí lạnh đầu mùa tuy không làm nền nhiệt giảm sâu nhưng thường gây ra mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, đặc biệt là các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc.

Khi nào có đợt không khí lạnh đầu mùa?

Các mô hình dự báo xa cho thấy, khoảng ngày 28-30/9 sang đầu tháng 10 (trùng thời điểm với Tết Trung thu) có khả năng sẽ xuất hiện đợt gió mùa Đông Bắc đầu tiên của mùa thu đông năm nay. Tuy nhiên không khí lạnh đầu mùa chỉ mang cái se lạnh mùa thu về cho miền Bắc, kèm cơn mưa rào và dông, nhưng sau đó trời lại nắng đẹp.

Không khí lạnh hoạt động sớm nhưng không đồng nghĩa mùa đông và rét năm nay đến sớm. Năm nay cuối thu - đầu đông, không khí lạnh tuy có hoạt động nhưng sẽ hoạt động yếu. Do đó theo đúng như dự báo của cơ quan khí tượng, mùa đông năm nay sẽ đến muộn và rét muộn với nền nhiệt trung bình cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Ngoài ra, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh nên tiếp tục xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên phạm vi cả nước, đặc biệt trong giai đoạn chuyển mùa, tháng 10 và tháng 11/2023.

Bão/áp thấp nhiệt đới, gió mùa Tây Nam và gió mùa Đông Bắc có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển. Ngoài ra, hiện tượng mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, rét đậm, rét hại, sương muối có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng ở các khu vực trên phạm vi toàn quốc.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết thêm, từ tháng 9 đến tháng 11/2023, ven biển Đông Nam Bộ xuất hiện 5 đợt triều cường: Đợt 1 từ 1-3/9, đợt 2 từ 29/9-3/10, đợt 3 từ 27/10-1/11, đợt 4 từ 13-18/11 và đợt 5 từ 25-30/11.

Trong đó, đợt triều cường từ 27/10 - 01/11 có thể đạt 4,2 m, nếu kết hợp với gió mùa Đông Bắc thì đợt triều cường này sẽ nguy cơ gây ngập úng ở vùng trũng, thấp, khu vực ngoài đê bao các tỉnh ven biển Đông Nam Bộ. Từ tháng 12/2023-2/2024, khu vực này xuất hiện 3 đợt triều cường ở mức cao: Đợt 1 từ ngày 13-17/12, đợt 2 từ ngày 12-15/1/2024 và đợt 3 từ ngày 11-14/2/2024.

Ngoài ra, cơ quan khí tượng cũng nhận định, từ nay đến hết năm 2023, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 3-5 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.

Miền Bắc chuyển nắng, mưa dông cục bộ chỉ còn ở Tây Bắc và Việt BắcMiền Bắc chuyển nắng, mưa dông cục bộ chỉ còn ở Tây Bắc và Việt Bắc

SKĐS - Hôm nay (19/9) hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng, riêng miền Bắc sáng sớm có mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Kinh Hoàng Hiện Trường Xe Tập Lái Bị Ô Tô Con Tông Bẹp Dúm Khiến 1 Thầy Giáo Tử Vong | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH