Khi nào lớp cận chuyên, chất lượng cao bị xóa sổ?

04-03-2023 5:37 PM | Thời sự

SKĐS - Theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sắp tới các trường THPT chuyên không được tuyển sinh lớp cận chuyên và lớp chất lượng cao, chỉ còn các lớp chuyên.

Chỉ 40% du học sinh hưởng học bổng ngân sách bồi hoàn chi phí khi không về nướcChỉ 40% du học sinh hưởng học bổng ngân sách bồi hoàn chi phí khi không về nước

SKĐS - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, trong danh sách du học sinh phải bồi hoàn hiện nay, tỷ lệ thu hồi chi phí đào tạo đạt khoảng 40% do có du học sinh không có khả năng hoàn trả hoặc xin hoàn trả dần.

Quy định trên được nêu rõ tại Thông tư số 05 năm 2023 có hiệu lực từ ngày 15/4. So với thông tư hiện hành được áp dụng từ năm 2012, quy định mới yêu cầu "không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên". Như vậy từ năm 2024 - 2025 các trường chuyên không tuyển sinh lớp cận chuyên, chất lượng cao.

Ngoài bỏ lớp không chuyên, quy định mới cũng điều chỉnh việc tuyển bổ sung vào trường chuyên. Các trường có thể tuyển sinh học sinh cho cả ba khối, thay vì chỉ lớp 10 và 11 như quy định cũ. Học sinh có thể đăng ký thi tuyển bổ sung vào trường chuyên nếu có kết quả học tập, rèn luyện tốt trong năm học liền trước.

Khi nào lớp cận chuyên, chất lượng cao bị xóa sổ? - Ảnh 2.

Hiện cả nước có 78 trường chuyên, 71 trường thuộc quản lý của địa phương, 7 trường thuộc đại học.

Thông tư mới không thay đổi cách tổ chức lớp chuyên. Các lớp vẫn được tổ chức theo môn học, gồm Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ 1. Mỗi lớp chuyên có không quá 35 học sinh. Dựa vào các điều kiện bảo đảm chất lượng và đề nghị của hiệu trưởng trường chuyên, cơ quan quản lý trực tiếp của trường quyết định số môn và lớp chuyên.

Hiện cả nước có 78 trường chuyên, 71 trường thuộc quản lý của địa phương, 7 trường thuộc đại học (chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, chuyên Khoa học Tự nhiên, chuyên Ngoại ngữ, chuyên Đại học Vinh, chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, Phổ thông năng khiếu, chuyên Đại học Khoa học Huế). Trong số này, gần một nửa tuyển sinh lớp không chuyên.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, số học sinh chuyên đến năm 2020 khoảng 73.000, chiếm 2,1% tổng số học sinh THPT toàn quốc.

Liên tiếp các vụ học sinh mang thai: Nhà trường, gia đình không biết là điều bất bình thườngLiên tiếp các vụ học sinh mang thai: Nhà trường, gia đình không biết là điều bất bình thường

SKĐS - "Phụ nữ mang thai đến khi sinh nở cơ thể thay đổi rất nhiều như: nôn, mặt sưng, buồn ngủ, tăng cân... mà phụ huynh không hề hay biết đó là một điều bất bình thường", TS. Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội nêu quan điểm.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH