DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khi nào không dùng ôxy già để sát khuẩn?
08:02 12/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi ngã xe, bị trầy xước ở đầu gối. Tôi mua dung dịch ôxy già về vệ sinh vết thương, sau đó dùng cồn iod sát khuẩn.

Tôi ngã xe, bị trầy xước ở đầu gối. Tôi mua dung dịch ôxy già về vệ sinh vết thương, sau đó dùng cồn iod sát khuẩn. Nhưng vết thương của tôi lại rất lâu lành và nhiễm trùng sâu hơn. Tôi đành ra trạm y tế để được thay băng và bôi thuốc. Ở đây, cô y tá nói vết thương lâu lành do tôi lạm dụng ôxy già. Xin cho biết những trường hợp nào không nên sử dụng loại dung dịch này?

Nguyễn Trần Cương (Bắc Ninh)

Nước ôxy già hay dung dịch ôxy già (còn gọi là hydrogen peroxid) trước nay được biết là một dung dịch thường dùng để sát khuẩn vết thương vô cùng hiệu quả. Thuốc có tác dụng để sát khuẩn vết thương như làm sạch vết thương, vết loét; rửa miệng trong điều trị viêm miệng cấp và súc miệng khử mùi; làm sạch ống chân răng và những hốc tuỷ khác. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng nó sẽ gây ra những hậu quả không ngờ. Những trường hợp sau không nên sử dụng oxy già nguyên chất:

Vết thương hở: Ôxy già có thể làm tổn thương cả những tế bào da khỏe mạnh khiến cho quá trình lành vết thương diễn ra chậm hơn rất nhiều. Vì vậy, khi có vết thương hở, bạn tuyệt đối không nên sử dụng ôxy già để sát khuẩn. Nếu có vết thương hở, hãy rửa vết thương bằng nước thật sạch sau đó thấm khô, bôi thuốc mỡ và băng gạc sạch để tránh vi trùng, vi khuẩn xâm nhập vết thương gây nhiễm khuẩn.

Vết thương lên da non: Đối với vết thương đang lên da non bạn cũng không nên rửa bằng ôxy già. Lý do bởi đây là vùng da dễ bị tổn thương. Khi sát khuẩn vùng da này bằng ôxy già sẽ khiến vết thương khó lành, để lại sẹo bởi tính sát khuẩn mạnh.

Rửa tai: Ống tai là nơi vô cùng nhạy cảm và rất dễ bị tổn thương. Mọi vết xước hay nước lọt vào tai đều có thể gây nhiễm khuẩn ống tai nghiêm trọng và có thể gây điếc tai. Vì vậy, mặc dù ôxy già có thể khiến ráy tai mềm ra và dễ lấy hơn nhưng bạn không nên lạm dụng sự trợ giúp của ôxy già.

Rửa vết thương khoang kín: Đại tràng, đường ruột… là những khoang kín trong cơ thể. Những nơi này bạn tuyệt đối không nên sử dụng ôxy già để rửa vết thương bởi sẽ gây ra tắc khí mạch, viêm trực tràng, vỡ đại tràng, viêm loét đại tràng, hoại tử ruột… nếu ôxy được giải phóng ra mà không có đường thoát.

Vì vậy, khi cần sử dụng ôxy già, cần hỏi ý kiến của bác sĩ và dược sĩ.

BS. Trần Minh Thiệu

Tin liên quan
Oxy già- Sử dụng sao cho đúng
SKĐS - Khi bôi nước oxy già vào vết thương ta thấy có hiện tượng sủi bọt. Đó là do khi tiếp xúc với mô bệnh nước oxy già làm giải phóng ra oxygen (gây sủi bọt) dẫn đến loại bỏ mảnh vụn của mô và loại bỏ mủ để làm sạch vết thương
Dùng giấm trắng, oxy già tẩy sạch nấm mốc trong nhà
SKĐS - Nấm mốc không những làm giảm tuổi thọ của căn nhà mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm