DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khi nào cần phẫu thuật nội soi mũi xoang?
BS. Lan Phương - 06:56 13/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị viêm xoang, khi bị cảm cúm hoặc trời lạnh là bệnh lại bị nặng lên rất mệt mỏi. Lần gần đây tôi đi khám, bác sĩ nói nên phẫu thuật nội soi. Tôi muốn hiểu rõ về phương pháp này.

Trần Hải Yến (Hưng Yên)

Phương pháp phẫu thuật nội soi mũi xoang thường chỉ định cho các trường hợp bệnh nhân bị viêm mũi xoang mạn tính, viêm mũi xoang có polyp mũi, viêm xoang do nấm; Bệnh polyp mũi mà điều trị nội khoa thất bại, tái phát nhiều lần trong năm gây ảnh hưởng đến lao động và sinh hoạt; Viêm mũi xoang cấp tính có biến chứng. Vách mũi xoang hay vách ngăn mũi xoang là bộ phận nằm trong hốc mũi, chia đôi hốc mũi. Ở những trường hợp bình thường, vách mũi xoang có chức năng điều tiết không khí đi vào mũi qua hai lỗ mũi nhưng những trường hợp bị lệch hoặc vẹo vách ngăn mũi sẽ gây nghẹt mũi, viêm mũi, viêm xoang, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh. Phẫu thuật nội soi mũi xoang là một trong các phương pháp ứng dụng nội soi và các dụng cụ phẫu thuật, vi phẫu của mũi xoang để bóc tách, cắt bỏ khối u, polip hay cắt gọt vách ngăn mũi xoang bị vẹo và nắn chỉnh lại hoặc thay thế bằng vách ngăn nhân tạo. Ưu điểm của phương pháp này là: Nhanh chóng loại bỏ hoàn toàn triệu chứng khó chịu do viêm xoang gây nên, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm; Phẫu thuật hoàn toàn trong lỗ mũi, ít gây sang chấn, ít chảy máu, không sưng nề, hồi phục sau 2-3 ngày; Kỹ thuật nội soi tiên tiến giúp bác sĩ nhìn đa chiều, quan sát mọi ngóc ngách trong vi trường phẫu thuật rộng hạn chế tối đa những thương tổn tới các mô lành tính, loại bỏ triệt để ổ viêm mũi xoang; Giảm tối đa nguy cơ biến chứng hậu phẫu; Hiệu quả kinh tế, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, vẫn có thể gặp các tai biến nhẹ như chảy máu trong phẫu thuật hoặc 2 tuần sau phẫu thuật, khoảng 20% bệnh nhân có thể cần mổ lần hai để cầm máu.

BS. Lan Phương

Tin liên quan
Ngăn ngừa viêm mũi - xoang khi trời lạnh
SKĐS - Bệnh viêm mũi - xoang xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 6 tuổi.
Phòng viêm mũi xoang lúc chuyển mùa
SKĐS - Viêm mũi xoang khi chuyển mùa là một bệnh khá thường gặp, ở những thời khắc giao mùa này số lượng bệnh nhân đến khám bệnh vì viêm mũi xoang gia tăng đột biến...
Tương tác bất lợi khi dùng các thuốc trị viêm mũi xoang
SKĐS - Em bị viêm mũi xoang, được bác sĩ cho dùng thuốc ngậm chống phù nề alpha-choay và dùng thuốc xịt mũi loại co mạch. Khi dùng em thấy có hiện tượng váng đầu, rất khó chịu...
Tân di trị viêm mũi xoang
SKĐS - Tân di trông giống như cái ngòi của bút lông, bên ngoài nâu sẫm có nhiều lông nhung như sợi tơ, bên trong mỏng không có lông, có mùi thơm đặc biệt.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm