DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khi nào cần chọc hút ối?
00:00 01/05/2011 GMT+7
Phương pháp chọc hút ối là một trong những xét nghiệm được đánh giá là xác định kết quả chính xác nhất về nhiều dị tật bẩm sinh của thai nhi.

Phương pháp chọc hút ối là một trong những xét nghiệm được đánh giá là xác định kết quả chính xác nhất về nhiều dị tật bẩm sinh của thai nhi. Chọc hút ối sẽ xác định dị dạng ở nhiễm sắc thể của thai nhi - nguyên nhân gây dị tật cho thai nhi... Chọc ối là việc được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ trong những trường hợp cần thiết.

Những trường hợp được chỉ định chọc hút ối

Việc chọc hút ối có thể khá phức tạp nhưng được coi là cần thiết trong 4 trường hợp sau:

- Thai nhi có bất thường về hình thái trên siêu âm.

- Triple test có kết quả dương tính.

- Tăng khoảng sáng sau gáy.

- Người mẹ lớn tuổi hoặc có tiền sử đẻ thai bất thường.

Chọc hút ối được thực hiện ở tuần thứ bao nhiêu của thai kì?

Thông thường, khi thai nhi có dấu hiệu dị thường, các bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ thực hiện chọc hút ối. Thủ thuật này nhất thiết phải được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Xét nghiệm chọc ối cho thai phụ thường được thực hiện khi thai nhi được 16-20 tuần.

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt cần thiết, bác sĩ sẽ phải cho chọc hút ối ở những thời điểm khác ngoài 16-20 tuần để sớm có kết quả chính xác và kịp thời.

 Hình ảnh thao tác chọc ối.Ảnh: TL

Nguy cơ có thể gặp

Khi thực hiện kỹ thuật này, thai phụ sẽ phải đối mặt với một số nguy cơ cho thai nhi như không lấy được ối, phải thực hiện lấy ối 2 lần, nuôi cấy tế bào ối thất bại, sảy thai…

Không ít thai phụ lo lắng cho rằng khi thai nhi càng lớn thì việc chọc ối càng khó khăn, rủi ro đâm kim vào em bé cao hơn, ối bị nhiễm trùng… Tuy nhiên, quá trình chọc ối sẽ được kết hợp với siêu âm giám sát trong thời gian thực hiện, do vậy không có nguy cơ kim đâm vào thai nhi. Các bác sĩ sẽ thực hiện việc này bằng các dụng cụ đảm bảo vệ sinh, an toàn y tế nên hoàn toàn không có nguy cơ bị nhiễm trùng ối hay rỉ ối về sau.

Sau khi làm thao tác chọc ối thai phụ nên nghỉ ngơi theo yêu cầu của bác sĩ và tùy theo thể trạng của từng người. Thai phụ cũng cần uống thuốc đúng theo chỉ dẫn, nên nghỉ ngơi 2-3 ngày để theo dõi thai. Sau vài ngày không thấy có hiện tượng bất thường gì thì thai phụ có thể yên tâm và chờ kết quả xét nghiệm ối sau khoảng 1-2 tuần. 

 Bác sĩ Tống Hồng Nhung

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm