Hà Nội

Khi nào cần bổ sung vitamin cho cơ thể?

29-01-2019 3:09 PM | Dinh dưỡng

SKĐS - Con gái tôi không thích ăn rau và trái cây. Tôi có ép cháu ăn nhưng không nhiều.

Gần đây, tôi thấy cháu kêu mệt, hay bị chảy máu chân răng. Có phải con tôi bị thiếu vitamin? Xin hỏi khi nào tôi nên bổ sung vitamin cho cháu?

Lê Thu Trang (Thái Bình)

Dù chúng ta có dùng thực phẩm đa dạng và hợp lý thế nào thì cũng khó đảm bảo cung cấp đủ cho cơ thể một lượng vitamin và khoáng chất thiết yếu. Vì vậy, việc bổ sung vitamin và khoáng chất từ thuốc bổ, từ các thực phẩm chức năng giàu vitamin và khoáng chất là cần thiết. Tuy nhiên, khi dùng các thuốc này và khoáng chất này cũng cần hết sức thận trọng, vì lợi thì có lợi nhưng nếu lạm dùng thì lại có hại cho sức khỏe.

Chỉ nên bổ sung vitamin bằng thuốc khi có các triệu chứng bệnh lý điển hình do thiếu vitamin như: chảy máu chân răng, chảy máu dưới da, mệt mỏi... Khi bị phù thũng, ăn chậm tiêu... cần bổ sung vitamin B1. Nếu khô da, khô mắt thì phải uống vitamin A. Trẻ bị còi xương phải được uống vitamin D. Những người ăn kiêng thường xuyên, cơ thể sẽ thiếu một số loại nên sẽ phải bổ sung vitamin.

Ngoài ra, những trường hợp sau đây nên dùng thêm vitamin tổng hợp: sốt cao kéo dài, lao động gắng sức, suy nghĩ căng thẳng, bị các stress, mất nhiều mồ hôi, suy nhược cơ thể, sau ốm, sau phẫu thuật, trẻ đẻ non, viêm loét dạ dày, hành tá tràng, tiêu chảy, bệnh đường ruột, cường tuyến giáp, bỏng, ung thư, nghiện rượu, thuốc lá, suy thận... Tuy nhiên, bổ sung vitamin gì, liều lượng bao nhiêu... phải có chỉ định của bác sĩ.


BS. Lê Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;