Chúng ta vẫn nói đến chủ quyền đâu chỉ là việc bảo vệ biên giới, biển đảo mà việc người nước ngoài đến ta phải tôn trọng luật pháp và những quy định quản lý, quy định hành chính của Việt Nam cũng là một phần của bảo vệ chủ quyền. Khi luật và những quy định của Nhà nước Việt Nam bị người nước ngoài vi phạm cũng là sự vi phạm chủ quyền và lớn hơn cả là xúc phạm đến lòng tự tôn dân tộc của bất cứ người dân yêu nước nào.
Chủ quyền đất nước là thiêng liêng, vậy mà nhiều nhà chức trách thản nhiên nói chờ tỉnh giải quyết!
Thông cảm với nhà thầu Trung Quốc khi họ phải đưa sang nước ta những kỹ sư, cán bộ kỹ thuật (tất nhiên phải đăng ký và chịu sự kiểm soát của cơ quan chức năng Việt Nam) nhưng đưa lao động phổ thông từ Trung Quốc sang trong khi tại chỗ không thiếu người sở tại, quả là điều khó hiểu. Khó hiểu đối với nhà thầu, khó hiểu cả với cơ quan quản lý lao động, cơ quan thuê thầu. Và việc lao động nước ngoài “chui” tồn tại dài dài thì khó hiểu cả với cơ quan công an địa phương!
Không thể lấy lý do lương nhà thầu Trung Quốc trả thấp, người Việt không làm nên phải đem lao động phổ thông từ Trung Quốc sang. Lương nhà thầu trả có thể thấp hơn nữa nhưng chúng ta từng có bài học mua lõi dây điện, móng trâu bò, râu ngô non với giá “trên trời” từ bên kia biên giới phía Bắc. Kết quả là kinh tế trong nước bị xáo trộn, thông tin, đường điện bị ngắt quãng do kẻ tham tiền phá hoại. Cũng không thể lấy lý do khung phạt thấp nên việc vi phạm vẫn tiếp tục, ngày càng nghiêm trọng hoặc số người quá hạn nhưng chưa làm kịp theo quy định của pháp luật để thông cảm. Khi người nước ngoài sống trên lãnh thổ Việt Nam mà chúng ta không quản lý được thì vấn đề an ninh (không hẳn chỉ là chuyện mất trật tự) lại càng quan ngại.
LÊ QUÝ HIỀN