DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khi hội họa vượt xa giới hạn
Tùng Lâm - 09:12 23/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Không thể phủ nhận hội họa chính là yếu tố giúp không gian sống của chúng ta trở nên thư thái, nhiều màu sắc và thi vị hơn.

Ngày nay, hội họa không chỉ dừng lại ở những bức tranh sơn dầu, sơn mài, những bản khắc gỗ..., theo thời gian, mảng nghệ thuật này ngày càng phong phú và gần gũi hơn với đời sống. Tranh hiện đại chính là một trong những xu hướng được nhiều người yêu thích hiện nay; có thể được sáng tạo trên nhiều chất liệu khác nhau như canvas, sơn dầu, màu nước, tranh lụa,...

Dòng tranh này được phát triển mạnh mẽ trong những năm cuối cùng của thế kỷ 18 nhằm thay thế cho phong cách vẽ cổ điển trước đây. Cho đến nay, tranh hiện đại đã có nhiều thay đổi để phù hợp với xu hướng của xã hội. Tuy nhiên, nhìn chung, đặc điểm của dòng tranh này là sự nổi bật về màu sắc, hình khối, hoa văn với các chi tiết cách tân. Tranh theo phong cách hiện đại chú trọng đến sự đơn giản, tinh tế, mang đến cảm giác phóng khoáng, mới mẻ cho người thưởng ngoạn. Ưu điểm của dòng tranh này là mang hơi thở của thời đại, hút mắt, gần gũi và phù hợp với hầu hết các không gian sống.

Tranh trừu tượng

Đây là một trong những thể loại rất khó suy đoán ý nghĩa biểu tượng của bức tranh, bởi ý nghĩa thật sự của bức tranh thường sẽ nằm ở những phần hình ảnh bị ẩn hoặc lược bỏ chứ không nằm  ở phần hình ảnh được họa trong tranh. Chính yếu tố bí ẩn này khiến tranh trừu tượng ngày càng được yêu thích. Những bức tranh theo nghệ thuật trừu tượng tuyệt đối thậm chí còn miêu tả những hình khối, sự vật không tồn tại trong thế giới thực. Nhưng chính sự trừu tượng đó lại mang đến một cảm giác cuốn hút, khó lòng miêu tả được bằng từ ngữ hay những hình ảnh dễ hiểu thường thấy.

Tranh hiện đại là một trong những xu hướng được nhiều người yêu thích hiện nay.

Tranh hiện đại là một trong những xu hướng được nhiều người yêu thích hiện nay.

Tranh phong cảnh

Tranh phong cảnh không phải là một thể loại mới nhưng lại đang là xu hướng hiện đại của nghệ thuật. Tranh chủ yếu tập trung vào vẻ đẹp của phong cảnh thiên nhiên, tạo nên một sự chấm phá cho không gian sống thêm bình yên, thanh nhã. Những họa sĩ vẽ tranh phong cảnh thường lấy cảm hứng từ thiên nhiên, non nước hữu tình, làng quê mộc mạc giản dị. Người họa sĩ mô phỏng lại và đưa những ý tưởng, tâm niệm của bản thân vào bức tranh, tạo nên một bức họa tuyệt đẹp.

Người yêu thích phong cách hiện đại với chủ đề phong cảnh thường sẽ ưu tiên lựa chọn những bức tranh chân thực, sống động. Bởi vẽ tranh phong cảnh có màu sắc trầm ấm sẽ mang đến sự dịu nhẹ, gần gũi với người nhìn và dễ dàng kết hợp với những đồ nội thất khác. Tranh phong cảnh sơn thủy hữu tình mang đến cho cuộc sống của bạn thêm dễ chịu và thư thái. Treo một bức tranh phong cảnh trong không gian sống, ngôi nhà của bạn như được tiếp thêm năng lượng tích cực.

Tranh hiện thực

Chủ nghĩa hiện thực là trào lưu nghệ thuật lấy hiện thực xã hội và những vấn đề có thực của con người làm đối tượng sáng tác. Nói cách khác, chủ nghĩa hiện thực hướng tới cung cấp cho công chúng nghệ thuật những bức tranh chân thực, sống động, quen thuộc về cuộc sống, về môi trường xã hội xung quanh.

Trái với dòng tranh trừu tượng, dòng tranh hiện thực không quá kén người thưởng thức. Nội dung và cách thể hiện tranh khá dễ hiểu. Tranh hiện thực mang lại một cái nhìn đa chiều hơn về cuộc sống hiện đại, những vấn vương về một xã hội cũ đã xa. Dòng tranh này ngày càng phát triển và đến với công chúng bằng nhiều cách khác nhau.

Tranh Pop Art

Pop Art (viết tắt của chữ Popular Art, tức nghệ thuật đại chúng) là một phong trào nghệ thuật thị giác nổi lên vào thời đại công nghiệp những năm 1950. Những đặc điểm chính của phong cách nghệ thuật Pop Art là đối tượng dễ nhận biết, chịu ảnh hưởng của tranh ảnh báo chí hoặc các phương tiện truyền thông đại chúng, dạng hình ảnh phẳng phân chia theo mảng, ngôn ngữ hình ảnh trẻ trung có cách thể hiện táo bạo, màu sắc rất rực rỡ, tương phản mạnh, chủ yếu là vàng, đỏ và xanh dương.

Phong cách của Pop Art được xây dựng trên cả nghệ thuật trừu tượng và phong cách quảng cáo thương mại, vì vậy người nổi tiếng là đối tượng dễ thấy trong Pop Art. Những bức tranh Pop Art vì vậy cũng trở nên gần gũi, quen thuộc với mọi người hơn và đang được rất nhiều người yêu thích.

Có thể nói, nghệ thuật luôn luôn là sự đổi mới và vượt xa những giới hạn để có thể chinh phục những tầm cao mới của cái đẹp. Sự ra đời và phát triển của trường phái tranh hiện đại chính là minh chứng rõ ràng nhất cho điều đó. Những tác phẩm tranh hiện đại phù hợp với thị hiếu của đa số người xem hiện nay nhờ sự kế thừa và phát triển từ những phong cách nghệ thuật trước đây.

Tùng Lâm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm