DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Khí hậu bất thường, đề phòng bệnh thấp ôn
16:43 29/05/2009 GMT+7
Mùa hè năm nay khí hậu thất thường, chợt nắng, chợt mưa tạo nên môi trường không khí ẩm và nóng, tạo điều kiện thuận lợi cho phát sinh bệnh thấp ôn.

Mùa hè năm nay khí hậu thất thường, chợt nắng, chợt mưa tạo nên môi trường không khí ẩm và nóng, tạo điều kiện thuận lợi cho phát sinh bệnh thấp ôn.

Theo y học cổ truyền, thấp ôn là bệnh do cảm thụ thấp nhiệt tả, thường thấy vào lúc thử thấp thịnh của mùa hè với triệu chứng sốt kéo dài liên miên, người nặng nề, chân tay uể oải, ngực đầy, bụng ách tắc, rêu lưỡi bẩn, mạch nhu sác. Miệng tuy khát mà không muốn uống nước. Cũng có khi uống nhưng chẳng muốn uống nhiều, đó là do thấp nhiều. Nếu thân thể đau đớn và nặng nề, tinh thần mệt mỏi, mình nóng, mồ hôi ra nhiều, mạch đại, rêu lưỡi khô và trắng, khát muốn uống nước, đó là thấp và nhiệt đều nặng. Nếu tinh thần mệt mỏi, tiểu tiện đỏ và ít, đại tiện dễ dàng, đó là thấp ở hạ tiêu (phần dưới bụng).

Nếu để lâu không chữa kịp thời và đúng cách, thấp nhiệt nung nấu thành hoả, mình nóng, miệng khát nhiều, mặt nhờn bẩn, mồ hôi tự toát ra như tắm, rêu lưỡi vàng và ráo, đầu lưỡi đỏ, mạch trầm sác. Cũng có khi bệnh nặng thì người cực nóng (sốt cao) tinh thần hôn mê, mũi chảy máu (cục huyết), môi se, răng sậm, trong lỗ mũi có sắc đen là rất nguy kịch.
 
Để biết cách điều trị bệnh thấp ôn theo y học cổ truyền, mời bạn đọc tìm hiểu trên tuần báo số 86 ra ngày thứ bảy 30/5/2009 của Lương y Vũ Quốc Trung.
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm