Khi hai mắt cận không đều

06-11-2011 9:14 AM | Tin nóng y tế

Cận thị là sự suy giảm khả năng nhìn xa trong đó ảnh của sự vật không rơi đúng vào võng mạc mà rơi ra phía trước võng mạc, phải dùng một thấu kính phân kỳ để nhìn được nét.

Cháu bị cận mắt trái 1,75 điốp còn mắt phải 0,5 điốp, nhưng hiện tại cháu chỉ nhìn chủ yếu bằng mắt phải. Mắt trái hầu như không hoạt động trừ khi che mắt phải lại dù cả lúc đeo kính. Vậy xin hỏi cháu phải làm gì để nhìn được cả hai mắt?

Trần Phương Thảo (Hà Nội)

Cận thị là sự suy giảm khả năng nhìn xa trong đó ảnh của sự vật không rơi đúng vào võng mạc mà rơi ra phía trước võng mạc, phải dùng một thấu kính phân kỳ để nhìn được nét. Phát hiện cận thị không khó, trừ một số trường hợp giả cận thị gắn liền với các hội chứng bẩm sinh hoặc rối loạn chuyển hóa. Thông thường chỉ bằng việc thử thị lực, đo khúc xạ, thử kính thấy thị lực đạt tối đa là có thể kết luận độ cận của mắt.
 
Các trường hợp khác cận thị kèm loạn thị, cận thị giả... cần đến sự khám xét cẩn thận của bác sĩ chuyên khoa. Trường hợp của cháu cần đi khám mắt để biết thị lực không có kính và khi mang kính cháu đang đeo là bao nhiêu. Thông thường với độ cận như cháu, nếu không có các bệnh mắt khác kèm theo thì sau khi chỉnh kính sẽ đạt được thị lực tối đa là 10/10. Theo thư cháu nói thì có nhiều khả năng kính của cháu chưa phù hợp với độ cận. Vậy cháu nên đi kiểm tra lại sớm để có thị lực tối ưu trong sinh hoạt và học tập.
TS.BS. Phạm Ngọc Đông

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH